Từ khóa là gì? Khái niệm và cách xác định

Từ khóa (nói tiếng anh là Keyword) là một trong những thứ được nhắc nhiều nhất trong SEO. Không chỉ phổ biến mà nó còn quan trọng nữa. Hiểu được từ khóa là gì bạn sẽ biết cách xây dựng website, cách lập kế hoạch từ khóa v..v..

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ mô tả tổng quát nhất nội dung được nhắc tới. Trong SEO thì từ khóa là thuật ngữ mà bạn muốn SEO top từ đó trên Google. Vì vậy người ta sẽ muốn nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu SEO.

Ví dụ: trong bài viết bạn đang đọc đây từ khóa chính sẽ là Từ Khóa Là Gì? Bởi vì:

 • Đây là từ khóa nói lên nội dung của bài viết, bạn chỉ cần đọc tiêu đề là hiểu được nội dung sẽ nói gì.
 • Đây là từ khóa mình muốn nó nằm trên top của google

Cách xác định từ khóa

Xác định từ khóa để lập kế hoạch, có những thông tin cần thiết trước khi bắt đầu xây dựng nội dung website. Để xác định thì bạn cần phải trả lời một số câu hỏi sau:

 • Từ khóa nào bạn muốn người dùng tìm thấy trang web của bạn
 • Đặt suy nghĩ là một người dùng, bạn sẽ tìm từ khóa nào để tìm thấy thông tin cần thiết.

Và từ đây bạn sẽ tạo ra một bộ ý tưởng từ khóa ban đầu. Đây là bước đầu tiên để lập kế hoạch từ khóa.

Ví dụ cách tìm từ khóa bước đầu:

Giả định: Bạn bán ghế sofa cao cấp, cửa hàng tại TP HCM, vậy từ khóa sẽ là gì? Những đáp án bên dưới sẽ giúp bạn thấy ý nghĩa của việc nghiên cứu từ khóa.

 • “Ghế Sofa”: Đây là từ khóa mà bất kì người mới làm SEO đều nghĩ tới. Nhưng ý định người dùng có thể là tìm hình ảnh ghế sofa, họ cũng có thể là những người đã có ghế sofa rồi và tìm để so sánh thôi. -> Từ khóa này nhiều cạnh tranh, tỉ lệ chuyển đổi khách hàng không cao, vì họ sẽ chưa chắc muốn mua ghế sofa.
 • “Ghế sofa tại TP HCM”: Tới bước này thì khả năng họ tìm một chiếc ghế sofa tại TP HCM, tức họ đã có ý định mua hàng và đang ở HCM. Vậy đây là từ khóa có thể bán hàng tốt hơn.
 • “Ghế sofa giá rẻ”: Khi nghiên cứu thì những từ như giá rẻ sẽ được tìm nhiều. Tuy nhiên cửa hàng của bạn bán hàng cao cấp, nhưng tối ưu cho từ khóa giá rẻ. -> Tỉ lệ chuyển đổi thấp.

Vậy nên chọn đúng từ khóa sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi, giảm thiểu cạnh tranh …

Các loại từ khóa

Với từng mục loại từ khóa như vậy thì người ta sẽ chia ra làm 3 loại là từ khóa ngắn (short-tail keyword), từ khóa dài (long-tail keyword) và từ khóa trung bình (medium-tail keyword)

Từ khóa ngắn: là những từ nhắm đến thuật ngữ ngắn, còn được gọi là head term. Những từ khóa này thường có 1-2 từ hoặc 1 từ ghép có ý nghĩa. Ví dụ: kiếm tiền trên mạng, cách SEO, MMO… Những từ khóa này thường mang lại traffic lớn, nhưng độ cạnh tranh cao, cũng như insight không rõ ràng. Một người tìm từ MMO có thể là đang tìm kiếm game MMO, hoặc cũng có thể tìm make money online.

Từ khóa dài: Là những từ khóa thường chứa hơn 5 từ, và rất cụ thể, ngược lại với từ khóa ngắn. Ví dụ: cách nghiên cứu từ khóa cho website làm đẹp, cách kiếm tiền trên mạng uy tín cho học sinh lớp 12, cách SEO website affiliate lên top tìm kiếm google…
Những từ khóa dài thường có đặc điểm rất dài, không mang lại nhiều traffic, nhưng lại dễ SEO, dễ lên top. Và ý định người dùng rất rõ ràng, bạn có thể biết được nhiều đặc điểm của người dùng.

Từ khóa trung bình: Là những từ khóa ngắn hơn từ khóa dài, dài hơn từ khóa ngắn. Nó thường nằm ở tầm trung. Ví dụ: Cách SEO website đơn giản, MMO là gì? cách nghiên cứu từ khóa …
Những từ khóa này có mức độ có ý định tìm kiếm cụ thể, và có độ cạnh trang cũng trung bình.

Đây là 3 kiểu từ khóa thường gặp nhất. Nó sẽ nằm trong phần nghiên cứu từ khóa.

Từ khóa ngắn hay dài đều chỉ là tương đối, mục tiêu của phân loại đó chính là hiểu được ý định của người đọc, giảm thiểu độ cạnh tranh và tăng tỉ lệ chuyển đối.

Ý định của từ khóa

Trong ý định từ khóa, mục tiêu của phân loại ý định từ khóa là để tạo ra internal link hiệu quả. Và cũng tạo ra ý tưởng để xây dựng một website hoàn chỉnh.

user intent y dinh tu khoa
Những ý định từ khóa img: Express Writers

Chúng ta có 4 ý định của người đọc đó chính là:

 • Thông tin (information): Là người đọc tìm kiếm thông tin ví dụ: từ khóa là gì?, cách nghiên cứu từ khóa?, SEO…
 • Điều hướng (navigational): Là những từ khóa đưa người tìm kiếm tới những điểm đã xác định trước như: dịch vụ SEO Epic, quy trình SEO TheNiche, giá dịch vụ SEO, tính năng mới của iphone 12…
 • Tìm hiểu sản phẩm (cormercial): Đây là những từ khóa người đọc cần tìm đọc trước khi mua sản phẩm. Ví dụ: Đánh giá điện thoại iphone 12, iphone 12 có tốt không? …
 • Mua hàng (transactional): Đơn giản là những từ khóa mua hàng. Ví dụ: mua điện thoại iphone 12, coupon tiki …

Những hành vi tìm kiếm người dùng này google gọi là Micro-moments, và google có nguyên một loại series micro-moments để bạn tìm hiểu.

Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã hiểu được phần nào về từ khóa. mường tượng được từ khóa nó như thế nào, và xác định được website của mình nên nhắm tới từ khóa nào cho website.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000