Thiết kế web chuẩn SEO là gì? 10 yếu tố để website dễ SEO top Google

Để có một website chuẩn SEO thì bạn cũng cần có nhiều yếu tố khác nhau. Thiết lập một website dễ dàng nằm trong TOP của google thì phải có sự chuẩn bị trước, từ chọn kiểu website, xây dựng cấu trúc nội dung, cấu trúc website… Vậy làm sao để có một website chuẩn SEO 100%?

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Tức là bạn thiết kế một trang web được các công cụ tìm kiếm yêu thích, do đó Google dễ dàng thu thập được dữ liệu. Và website đó sẽ có lợi thế nếu bạn muốn làm SEO cho website đó.

Website chuẩn SEO không chỉ là dành cho các công cụ tìm kiếm mà còn giúp cho người dùng dễ dàng truy cập và cảm thấy trải nghiệm tốt…

Vậy làm sao để có một website chuẩn SEO thì cùng xem checklist dưới đây nhé.

TOP 10 yếu tố cấu thành website chuẩn SEO

[note cl=”danger”]Lưu ý: Thiết kế website chuẩn SEO tức là nó nằm ở công đoạn thiết kế web chứ không phải nằm ở công đoạn làm SEO. Và bài viết này dành cho những ai đang cần một trang web và hiểu cách để chọn đơn vị thiết kế web cho mình.[/note]

#1. Tốc độ tải trang nhanh

Đầu tiên là tốc độ load website. Hãy thử nghĩ bạn sẽ làm gì khi vào website bị mà chờ hoài không thấy load. Vậy nên yếu tố đầu tiên của bất kì website chuẩn SEO nào đó là phải có tốc độ tải trang thật nhanh.

Phía Google yêu cầu là dưới 1s đó nhé. Vậy nhưng với khả năng và tốc độ tại VN thì thời gian tải dưới 1s thì khá khó. Vậy nhưng bạn hãy làm nhanh hơn đối thủ là tốt nhất.

Website kiểm tra tốc độ tải trang

 • https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
 • https://gtmetrix.com/

#2. Trải nghiệm người dùng – Google’s Core Web Vitals

Nói tới trải nghiệm người dùng thì nó muôn màu lắm. Nhưng phần này ý mình chính là Google’s Core Web Vitals, một yếu tố vừa mới trở thành tín hiệu xếp hạng.

Tóm tắt thì core web vitals là những số liệu trong thế giới thật, tập trung vào người dùng, và nó bao gồm 3 thứ chính là:

 • Largest Contentful Paint (LCP): Chỉ số Hiển thị nội dung có kích thước lớn nhất đánh dấu thời điểm hiển thị văn bản hoặc hình ảnh có kích thước lớn nhất.
 • First Input Delay (FID): Chỉ số Hiển thị nội dung đầu tiên đánh dấu thời điểm hiển thị văn bản hoặc hình ảnh đầu tiên
 • Cumulative Layout Shift (CLS): Một chỉ số về trải nghiệm người dùng, đo sự ổn định thị giác. Hiểu đơn giản như một số thành phần trên trang load ra làm thay đổi bố cục khiến bạn khó chịu.

core web vitals

Bạn muốn website có thể làm SEO tốt thì để ý những chỉ số này. Vì nó đã trở thành một tín hiệu xếp hạng của google.

#3. Tùy chỉnh mô tả, tiêu đề, URL

Có thể chỉnh được tiêu đề, mô tả và đường dẫn là tính năng cơ bản mà bất kì đơn vị thiết kế website chuẩn SEO nào cũng phải đem tới cho khách hàng.

 • Bạn cần chỉnh được tiêu đề (khác với Heading 1) để tăng tỉ lệ click cho website.
 • Bạn cần chỉnh được mô tả để thu hút người đọc click vào website cũng như tối ưu điểm SEO (ít nhất là trong google lighthouse) cho website.
 • Chỉnh URL là thứ rất quan trọng, không chỉ google thích mà người đọc cũng thích. Những URL ngắn sẽ dễ nhớ và nhắm dùng từ khóa hơn.

Ngoài ra thì nếu có thêm những tính năng như tùy chỉnh khi share lên Social, featured image, lên lịch đăng, cho phép hay không cho phép index … là những tính năng tương đối cần thiết.

#4. Chèn được schema

Schema là công cụ đánh dấu dữ liệu, nó giúp google hiểu hơn về bài viết cũng như website. Hiện nay người làm SEO thường cần đánh dấu schema để tăng tốc độ SEO web. Vậy nên giờ nó là yếu tố bắt buộc khi thiết kế website chuẩn SEO.

2 tính năng của website để chèn Schema mà cần phải có là:

 • Cho phép chèn code vào header của mỗi bài viết: Để người dùng có thể chèn code dạng JSON-LD vào mỗi bài viết.
 • Trình soạn thảo văn bản phải có trình dạng text (HTML) để có thể chèn schema dạng Microdata vào website.

#5. Responsive – giao diện tương thích mọi thiết bị

Khi mà ai cũng đã có một chiếc smartphone rồi, rồi ai cũng có Ipad … thì trang web của bạn tương tích với mọi thiết bị là bắt buộc. Đơn vị thiết kế website của bạn phải làm được cho bạn trang web có reponsive.

Thậm chí là bạn cần phải tối ưu website trên thiết bị di động tốt hơn nữa. Bởi vì người dùng hiện đang thường sử dụng mobile nhiều hơn desktop nữa. Nếu website cho phép bạn chỉnh ở dạng mobile thì sẽ càng chuẩn SEO hơn nữa.

#6. Landing Page Builder

Landing Page là một trang sẽ giúp bạn tăng được chuyển đổi, nếu website bạn là website dịch vụ thì sẽ cần một landing page để giới thiệu dịch vụ. Nếu trang của bạn là trang bán hàng thì cũng có landing page để giới thiệu sản phẩm.

Vậy nên một website để có thể SEO tốt thì cần có thêm một trình làm landing page drag và drop để dễ dàng thuận tiện tạo landing page. Chứ không phải mỗi khi muốn làm một landing page là sẽ “mất tiền”.

#7. Tùy chỉnh được các thành phần

Một website mà muốn tối ưu tốt cho công cụ tìm kiếm thì phải chỉnh được các thành phần của website. Bạn có thể chỉnh được header, body, footer… Không thể cứ lúc nào muốn thanh đổi là lại nhờ Dev được.

Ban đầu bạn cần phải chèn được code google analytics, chèn được code google webmaster console… Sau đó có thể tối ưu footer để chèn code Facebook live chat, hay tối ưu call to action ở trên mobile.

Khi website phát triển, bạn sẽ tối ưu menu lại. Rồi đến sidebar bạn cũng có thể thay đổi để phù hợp hơn. Footer bạn có thể xóa link của công ty thiết kế website để tránh link out.

#8. Xây dựng được funnel

Nói rút gọn thì website chuẩn SEO là website chuẩn với người dùng. Khi bạn đem đến những thứ tốt nhất cho người dùng chính là chuẩn SEO. Để mang lại giá trị tốt, để đem tới thông tin cần cho người dùng. Thì bạn phải xây dựng được các phễu.

Tức người dùng vào trang này, sau đó theo dõi để biết họ vào những trang nào. Trang nào thì cần thông tin nào. Tạo phễu chính là cách bán hàng tuyệt vời nhất.

Đi đôi với phễu bán hàng thì bạn cần có các công cụ tạo call to action, và công cụ tạo form để thu thập được nhu cầu, insight của người dùng.

#9. Có Sitemap.xml

Website thì phải có sitemap, sitemap chính là cách để bots google có thể biết và crawl website của bạn dễ dàng.

Không chỉ là có sitemap mà bạn còn phải cung cấp thêm các giá trị là lastmod để google dễ đọc và dễ cập nhật hơn.

Đọc thêm: https://support.google.com/webmasters/answer/183668?hl=vi

Sitemap cũng khá quan trọng, nhất là đối với website có lượng bài viết, và sản phẩm nhiều. Vậy nên bạn cần yêu cầu đơn vị thiết kế website tạo cho bạn sitemap cho mỗi website.

#10. Luôn cập nhật

Hãy thử hỏi: “Nếu một ngày công nghệ phát triển, thì website của bạn có phát triển theo không?”. Vậy đó, bạn đã tạo ra một trang web thì phải biết cập nhật thường xuyên để phát triển nó.

Ví dụ như hiện nay có công nghệ AMP, với công nghệ này website của bạn sẽ load rất nhanh, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Vậy thì đơn vị thiết kế website chuẩn SEO phải cập nhật mới cho bạn.

Vài năm trước khi mà thuật ngữ Responsive chưa ra đời, các website chưa có responsive. Và khi Google muốn các website phải được responsive thì rất nhiều website phải được cập nhật để đáp ứng điều này.

Vậy đó chuẩn SEO cũng theo thời điểm.

Cách để website dễ làm SEO hơn

Hiện nay thì để thiết kế một Website thì bạn có nhiều cách khác nhau. Nói ngắn gọn hơn là bạn tự làm một trang web hoặc thuê dịch vụ thiết kế website.

 • Nếu từ thiết kế web thì bạn có thể sử dụng mã nguồn WordPress. Đây là một mã nguồn mạnh mẽ và có cộng đồng lớn. WordPress cũng rất dễ sử dụng và để cài đặt.
  Nếu bạn từ thiết kế bằng ngôn ngữ riêng thì chắc phải luôn cập nhất các yếu tố mới để dễ làm SEO hơn.
 • Nếu thuê đơn vị thiết kế website thì bạn phải đảm bảo bên đó uy tín, nổi tiếng (tránh trường hợp bỏ con giữa chợ).
  Bạn có thể chọn đơn vị nào có hiểu biết về SEO để họ thiết kế chuẩn SEO hơn.

Kết luận

Trên là 10 yếu tố để website của bạn dễ SEO hơn. Bạn có quyền đòi hỏi những tính năng trên để tối ưu website cho công cụ tìm kiếm.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com