[Cách SEO Youtube] Hiệu quả cho cả Video và Playlist

Youtube là mạng xã hội Video lớn nhất hiện nay, vậy nên làm SEO Youtube là kĩ năng mà hầu hết những người làm MMO đều cần cả. Nhưng đây cũng là mảnh đất màu mỡ nên những cao thủ Youtube sẽ ít chia sẻ bí kíp cho bạn lắm.

Để làm S.E.O cho Youtube tốt thì bạn nên tìm hiểu thêm cả về SEO FacebookSEO Website. 2 kiến thức này sẽ bổ trợ cho bạn rất nhiều.

Vậy nhưng bài viết này sẽ cho bạn thấy được tư duy cũng như những bí kíp SEO youtube hiệu quả thực sự.

Cách SEO Youtube cơ bản

Để có bí kiếp nâng cao thì bạn phải biết cơ bản trước. Thậm chí là chỉ cần những điều cơ bản dưới đây thì video bạn đã có thể rank Top được rồi.

Tool cần thiết

Để làm Youtube bạn cần một extension/plugin của chrome/firefox có tên là vidIQ Vision for YouTube. Đây là một ứng dụng giúp bạn tìm hiểu thêm được các thông tin ẩn của Video, cũng như hướng dẫn cách để video bạn tối ưu hơn.

Để tải extension này bạn hãy tải cài theo dường dẫn dưới đây:

vidIQ for youtube

Đây là ứng dụng cho bạn biết rất nhiều thông tin như lượt view theo thời gian, các yếu tố optimize SEO cho video. Số lượng Subscribe, tín hiệu social, điểm SEO … của video.

Tối ưu cho kênh

Đã làm Youtuber thì chắc chắn bạn cần phải xác định mục tiêu của kênh từ đầu. Vậy nên bước đầu tiên trước cả upload video chính là tối ưu channel youtube.

 • Tên kênh: Đây là thương hiệu của mình, bạn cần phải đặt sao cho người ta có thể nhớ. Việc này không ảnh hưởng tới SEO ban đầu. Nhưng về sau, khi kênh youtube của bạn đã lớn thì người dùng sẽ tìm tên kênh (chứ không phải từ khóa). Vậy nên hãy xác định thương hiệu của kênh ngay từ đầu.
 • Setting từ khóa cho kênh
  Bạn vào Youtube Studio -> Settings
  seting cho kenh youtubeĐây là phần để bạn thêm từ khóa cho kênh video. Hãy thêm tất cả các từ khóa mô tả về kênh của bạn.
  Nếu kênh của bạn có nội dung giống với kênh nào khác? Dùng VidIQ Vision để lấy từ khóa của họ, điền vào phần này.
 • Còn những tabs còn lại trong phần settings, bạn hãy chỉnh sao cho phù hợp với kênh của mình nhá.
 • Customize channel: Phần này không chỉ làm đẹp giao diện channel mà cũng giúp SEO kênh tốt hơn.
  Bật Customize thì bạn vào Your Channel nhấn biểu tượng bánh răng và bật phần Customize the layout of your channel.
  customize kenh youtubeSau khi bật phần này thì bạn có thể chỉnh phần video, cho những người subscribe, cho những người là người xem mới … Chỉnh được nhiều phần khác vào trong kênh của mình.
 • Update trang about: Trong tab about, bạn hãy điền các thông tin của kênh vào. Nhớ là viết giới thiệu càng chi tiết càng tốt. Có link về Social, và website nha.
  update thong tin youtube

Từ khóa trong SEO Youtube

Phần này phải rõ ràng nhé. Bạn muốn làm SEO youtube để có view nhiều hay để có TOP.

Đọc thêm: từ khóa là gì?

 • Nếu bạn muốn có TOP (trên google lẫn youtube): Thì dùng các công cụ từ khóa để xem từ khóa nào có cạnh tranh thấp => Chọn nó để SEO. Như vậy thì video của bạn sẽ rất dễ có top nhé. Đây là cách chọn của những cửa hàng muốn bán sản phẩm hay bài giới thiệu gì đó.
 • Nếu bạn muốn có view: Thì dừng giới hạn từ khóa cho mình, từ khóa nào cũng chiến được cả. Từ khóa càng nhiều tìm kiếm thì view cũng càng nhiều. Youtube Search có thuật toán khác google Search.

Tối ưu hóa video

Nếu bạn không mạnh như kênh của của Bích Phương thì bạn phải tối ưu đầy đủ từ tiêu đề cho tới mô tả cho tới tag. Làm càng kĩ thì khả năng lên top của bạn sẽ càng cao.

 • Tiêu đề: Đây là phần khá quan trọng, bạn hãy đặt tiêu đề sao cho mô tả đúng nội dung video và phải thu hút người xem click.
  Ví dụ: Bí mật SEO Top Youtube trong 30 Phút.
 • Mô tả của video: Mô tả thông tin trong video mà bạn nói tới, nhớ là có chứa từ khóa trong khoảng 200 kí tự đầu tiên.
  • Trong phần mô tả nên có thông tin như Social, yêu cầu subscribe, yêu cầu bản quyền, không reup …
  • Nếu video là trả lời câu hỏi hay tổng hợp thông tin thì cần chú thích thời gian cho mỗi câu hỏi.
   Cú pháp: 02:30 – Làm sao tối ưu video
  • Có Hashtag: Điền khoảng 3 hashtag mô tả về video và kênh của bạn
mo ta video
Mô tả video chuẩn
 • Chất lượng video: Cái này thì đơn giản rồi, video chất lượng càng cao càng tốt. Thấp nhất thì cũng nên để Full HD 1080p. Nhưng khi làm video thì render chất lượng cao thì thời gian render cũng lâu á.
 • Kích thước video (Tỉ lệ khung hình): Để video có thể SEO tốt thì kích thước của video phải dành cho người dùng. Tỉ lệ khung hình phổ biến nhất là 16:9. Ngoài ra còn có tỉ lệ 4:3( tỉ lệ này hiện không còn phù hợp nữa). Và tỉ lệ 21:9 (có lẽ tỉ lệ này dành cho tương lai).
 • Tag của video: Nghiên cứu tag của đối thủ, điền các tag liên quan vào cho video của mình, càng nhiều càng tốt thôi.

Backlink cho video

Thường thì hầu hết mọi người làm video đều cảm thấy tối ưu dễ, và nghĩ vậy thì quá đơn giản. Nên luôn muốn tìm thêm việc để làm.

Những Youtuber đó sẽ lên mạng để tìm kiếm về backlink SEO cho video. Và những bí kíp để youtube mau có view hơn. Vậy nhưng thực sự những phần này không có ý nghĩa nhiều.

Nếu bạn muốn SEO top video trên google thì bạn có thể dùng backlink như bao nhiêu website khác. Còn nếu bạn muốn TOP trên youtube search thì không cần nhé.

Và…

Để có view ngay và tốt cho SEO thì bạn cũng có thể quảng cáo cho video và kênh của bạn. Cách này cũng rất tốt nếu bạn tự tin video mình hay và mình có tiền.

Cách tốt nhất để tối ưu video

Bạn có thể bỏ tất cả các điều trên nếu bạn có “cộng đồng mạnh”. Bạn xây dựng được cộng đồng cho riêng mình. Ví dụ bạn là một influencer hay có một page facebook lớn. Bạn có thể bỏ qua hết những điều trên.

Đây chính là cách tốt nhất để SEO video. Vậy nên hãy vừa xây dựng video vừa xây dựng brand riêng cho mình.

Những điều nên tránh

Khi bạn không có brand, không có cộng đồng mạnh, thì hãy tập trung tối ưu video.

 1. Tránh đặt tiêu đề kiểu câu view mà không có từ khóa.
  Ví dụ: Giả làm video nhưng ai ngờ top luôn, Đây là bí mật của mình …
  Những tiêu đề như trên thì kênh lớn họ mới làm được, kênh nhỏ thì vẫn tối ưu và nêu rõ ràng từ khóa chính của video.
 2. Mua view cho video: Nếu bạn làm thật, và muốn gắn kết lâu dài thì hãy tránh mua view (rác) cho video. Vì điều này có thể khiến kênh của bạn chết bất cứ lúc nào.
 3. Đi trao đổi sub: Subsciber mà không có tương tác cho video thì cũng không được gì. Nhiều bạn muốn đủ sub đủ view để kích hoạt kiếm tiền. Nhưng đã không đủ lượng view, lượng sub nhỏ đó thì có kích hoạt kiếm tiền cũng không có ý nghĩa gì.

Tối ưu Youtube nâng cao

Trên là phần cơ bản, hầu như bạn có thể thấy ở bất kì nơi nào. Vậy phần dưới đây thuộc bản quyền của Nhật Phương nha. Nếu bạn coppy đi đâu đó thì vui lòng để lại nguồn nhé.

SEO đề xuất Youtube

Tại sao lại phải SEO đề xuất? – Bạn hãy để ý, khi dùng youtube bạn sẽ tìm kiếm từ khóa, rồi bạn có coi video tiếp theo không?. Hành vi của người dùng thường sẽ coi video, và youtube đề xuất gì, mình lại coi tiếp video đó.

Vậy đó! Người xem tìm kiếm thì ít, mà coi ở phần đề xuất thì nhiều. Vậy nên nếu bạn được “hưởng ké” thì lượng view từ tìm kiếm chỉ là phần nhỏ nhỏ thôi.

seo de xuat youtube
Ảnh minh họa SEO đề xuất youtube

Để video của bạn năm trên đề xuất hãy nhớ những điều sau:

 • Video cùng danh mục, cùng chủ đề: Tức video của bạn phải có đúng category. Như ở hình minh họa thì cả mấy video đều nói về lịch sử.
 • Video có tiêu đề bổ sung thông tin cho nhau: Bạn hãy tìm hiểu xem, khi người xem coi một video đó, thì họ còn gì thắc mắc, có nhu cầu tìm kiếm điều gì tiếp theo. Đó chính là chủ đề để bạn làm video và giải quyết vấn đề của họ.
 • Video có thời gian gần bằng nhau: Những video có thời lượng ngang ngang nhau sẽ dễ nằm ở đề xuất hơn.
 • Video được người xem đánh giá cao: Nếu video của bạn không có view, thì không nằm được ở đề xuất đâu. Video của bạn phải hay, thời lượng xem cao (trên 50%) thì mới có thể nằm được ở phần đề xuất.

Cách để video lên top nhanh

Bạn đi backlink, chấp dùng tool luôn, bạn cũng không thể SEO top nhanh được. Vì mất cả tháng trời google mới nhận được backlink.

Bạn tối ưu các thứ onpage, cũng không thể lên chắc chắn lên top được.

Bạn share video ở cộng đồng. Video bạn sẽ có view nhanh, có thể có top. Nhưng chưa nhanh nhất.

Vậy nên để video lên top nhanh thì bạn sử dụng tips sau:

 • Bước 1: Sau khi upload video thì để video ở chế độ không công khai
 • Bước 2: Share lên cộng đồng để kiếm view. Nếu bạn chưa có cộng đồng thì có thể chạy quảng cáo cũng được.
 • Bước 3: Sau khi có lượng view tốt rồi thì hãy công khai video ra. Lúc đó video của bạn sẽ được tính lượng view từ lúc công khai. Vậy nên video của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn những video khác.

Cách kéo view từ kênh khác

Cách này phù hợp với một số chủ đề thôi nha. Cách này cũng giúp tăng khả năng dính đề xuất. Đó chính là seeding video.

Đại ý cách này là bạn qua một kênh khác seeding kiểu: Bài viết này bên kênh Phương the Raven cũng có nói rất hay! hoặc có ai từ kênh Phương the Raven không?

Và bạn dùng thêm nick khác vô comment, và like cho comment đó.

Hãy chọn những video mới của kênh lớn, chưa có nhiều comment. Bạn chiếm top comment thì sẽ được nhiều người hỏi tò mò và tìm kiếm kênh của bạn.

Đây là chiến thuật trong marketing youtube. Bạn có thể tìm hiểu để từ tạo ra một cách làm của riêng mình.

Hy vọng với những thông tin hướng dẫn trên. Bạn có thể làm video tốt hơn, SEO video hiệu quả và có thật nhiều view. Hãy comment bên dưới nếu thành công nhé.

2 thoughts on “[Cách SEO Youtube] Hiệu quả cho cả Video và Playlist”

 1. Hay! Mình làm youtube để kiếm view mà ai cũng backlink backlink. Cảm ơn bác Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000