SEO là gì? [Ví dụ] về thực tế về SEO

SEO một thuật ngữ trong ngành Digital Marketing, là một hình thức để giúp quảng bá website, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Vậy SEO là gì? lợi ích là gì, làm SEO là làm gì?. Cùng NhatPhuong.Net tìm hiểu nhá.

Bài viết này mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả các thắc mắc về SEO. Vậy nên nếu có thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới để mình bổ sung thêm.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu bộ máy tìm kiếm. Là tập hợp tất cả các phương pháp để giúp website có thứ hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm như Google, Youtube, Facebook …

SEO website mà bạn thường hay nghe, hay được tư vấn chính là các phương pháp giúp website của bạn có thứ hạng tốt trên trang tìm kiếm Google.

Tại sao có S.E.O – Cách SEOer làm việc

Khi mà internet kết nối với nhau bằng công cụ tìm kiếm. Thời kì đầu của internet, không có search engine, không có google, yahoo … thì bạn chỉ có thể biết những trang web bằng cách tìm ở mẫu quảng cáo, hay từ giới thiệu của một trang báo nào đó mà bạn biết.

Sau khi công cụ tìm kiếm ra đời, sử dụng các thuật toán để sắp xếp thứ hạng của toàn bộ website trên thế giới. Và như hiện tại Google đưa ra những tiêu chuẩn để làm làm sao tốt nhất cho người dùng, cung cấp thông tin chính xác. Vậy nên SEOer phải làm người điều đó.

SEOer tức là những người làm SEO, những người phải thuộc lòng các hướng dẫn của google để từ đó áp dụng vào website của mình.

Hiên nay, 2020. Google đang sử dụng hơn 200 yếu tố khác nhau để đánh giá website. Và để kiểm soát được chất lượng website, tránh bị lợi dụng và thao túng kết quả tìm kiếm. Google đã ra rất nhiều thuật toán để đánh giá website. Và dưới đây là những thuật toán quan trọng mà người làm SEO cần quan tâm.

 • Google Pagerank
 • Google Panda
 • Google Penguin
 • Google HummingBird
 • Google Pigeon
 • Google Zebra
 • Google Bert
 • RankBrain
 • Mobilegeddon
 • Google Pigeon

Vậy SEO để làm gì? – Lợi ích của S.E.O

Nói về lợi ích của SEO thì bạn có thể thấy rõ nhất đó chính là đem lại nguồn traffic tự nhiên, traffic miễn phí mà ít có phương pháp nào làm được. Dưới đây là chi tiết về ưu điểm của SEO.

 • Traffic miễn phí: Khi triển khai chiến dịch marketing nào bạn cũng phải bỏ tiền. Nhưng với SEO thì không, khi tối ưu tốt thì website của bạn sẽ nằm trên top Google, từ đó có người đọc/khách hàng vào website. Và nó hoàn toàn miễn phí. Dân SEO gọi là traffic tự nhiên hay Organic traffic.
 • Mang lại trải nghiệm người dùng tốt: Google quan trọng trải nghiệm người dùng, vậy nên SEOer sẽ tối ưu cho điều này. Đây cũng là cách để bạn có ROI cao hơn, và giúp khách hàng thích trang của bạn hơn.
 • Phổ biến thương hiệu: Bạn đọc blog này, và bạn biết tới NhatPhuong.net vậy là bạn biết tới mình. Đơn giản vậy thôi, nếu blog mình càng top google nhiều thì sẽ càng nhiều người biết tới. Bạn không thể chạy quảng cáo mà có được điều này.
 • Có được dữ liệu khách hàng: Khi mà có số lượng người dùng lớn, bạn có thể hiểu được hành vi người đọc từ đó bạn sẽ tạo phễu để lọc ra được khách hàng tiềm năng, dùng các công cụ marketing để tạo ra khách hàng.

SEO là làm những công việc gì?

Nhiều người vẫn nghĩ SEO nó đơn giản, giá của một dịch vụ SEO thì toàn tiền trăm triệu. Vậy tụi SEO nó làm gì mà giá cao vậy. Thật ra công việc của SEO lại rất đơn giản. Nó bao gồm:

 • Onpage: Bao gồm những công việc như thiết kế website, tối ưu website, xây dựng nội dung, nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung …
 • Offpage: Bao gồm những công việc không nằm trên website như xây dựng thương hiệu trên facebook hoặc youtube, đi tạo backlink, gây hiệu ứng viral website …

Mặc dù 2 công việc này trông khá đơn giản nhưng nó rất phức tạp. Và tỉ lệ rủi ro cao (Không ai dám cam kết SEO chắc chắn TOP đâu). Và một dự án SEO thường mất một thời gian rất dài từ 6 tháng đến 1 năm. Vậy nên chi phí SEO cao là vì vậy.

[note cl=”info”]Nếu là bạn đang muốn bắt đầu làm SEO, thì cơ bản nhất đó chính là bạn biết quy trình SEO nó là gì? nó bao gồm những bước nào.[/note]

Một điểm khiến giá SEO cao nữa đó chính là lợi ích dài lâu, so sánh với chạy ads thì bạn sẽ thấy thường SEO sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều khi về lâu về dài.

Nếu bạn có ý định làm SEO thì cũng cần biết những công cụ cơ bản của SEO. Những công cụ này để giúp bạn quản lý và xây dựng được một website tốt, có khả năng rank top google.

 • Google search console: Công cụ miễn phí của google, giúp bạn đo lường hiệu suất và quản lý website
 • Google analytics: Công cụ để thông kê, báo cáo hoạt động của website
 • Ahrefs: Công cụ của một bên thứ 3 hỗ trợ bạn trong làm SEO. Là công cụ check backlink tuyệt vời nhất hiện nay.
 • Ngoài ra còn một số công cụ khác như: Google keyword planner, Keywordtool, Screaming Frog, SEO PowerSuite….
 • Xem thêm: [Tổng hợp] Các Tool cho Digital Marketing, SEO và MMO

SEO có ý nghĩa gì trong MMO?

MMO là công việc kiếm tiền Online vậy nên SEO đóng vai trò quan trọng trong ngành. SEO là một kỹ năng cần thiết. Vì nói về phương pháp kiếm tiền Online chính thống, uy tín tại Việt Nam thì kỹ năng SEO cần thiết cho tất cả mọi người.

Người làm MMO thường bắt đầu với Website, để tối ưu chi phí thì họ thường chọn con đường SEO thay vì chạy Ads. Bởi vì:

 • SEO tạo ra thu nhập thụ động
 • Chọn con đường lâu dài, nhưng an toàn.
 • Thuận lợi cho những người có vốn ít

Từ xây dựng website, tối ưu nội dung bạn cũng cần SEO. Và quan trọng nhất đó là giảm chi phí đầu tư để tăng lợi nhuận.

So sánh SEO và SEM/chạy Ads/PPC

SEM là gì? – SEM là Search Engine Marketing, tức nó bao gồm tất cả các hình thức marketing trên công cụ tìm kiếm, bao gồm cả SEO.

SEO va sem

Bạn có thể thấy sự khác biệt của SEO và PPC, 2 kết quả gần nhau, nhưng 1 cái bạn sẽ bỏ tiền và một cái miễn phí.

SEM bao gồm SEO và PPC/Ads. Nhưng người ta thường ngầm hiểu SEO là một lĩnh vực riêng so với SEM

So sánh:

 • SEO là một chiến lượt lâu dài để nhận kết quả lâu dài. Để SEO một website bạn phải bỏ ra từ 6 tháng tới 1 năm để phát triển. Sau đó khi thành công thì bạn sẽ có traffic tự nhiên 24/7.
 • PPC thì bạn sẽ tạo chiến dịch và rất nhanh bạn sẽ có người vào website. Bạn sẽ trả số tiền để họ vào website của bạn. Bạn kết thúc chiến dịch thì lượng traffic sẽ biến mất.

Vậy tùy theo chiến dịch, sản phẩm của công ty thì bạn chọn hình thức phù hợp. Bạn có thể kết hợp cả SEO và PPC thì càng tốt.

SEM có giúp SEO?

 • Nói về SEO thì đúng là chạy Ads không giúp gì được cho SEO. Nhưng một cách gián tiếp thì chạy PPC sẽ có người vào website -> Có hành vi trên trang -> Google hiểu website của bạn -> Tốt cho SEO (nếu tối ưu tốt Onpage).

Các phương pháp SEO

Trong giới S.E.O cũng chia ra làm nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi người có những cách thức, những hướng đi khác nhau. Tuy nhiên chung quy thì chia ra làm 3 loại SEO-er

SEO mũ trắng (Whitehat SEO)

Ý nói những người tôn thủ theo các quy tắc của google. Xây dựng website website kết hợp với các chiến dịch marketing để thúc đẩy thứ hạng từ khóa. Những mục tiêu chú trọng của Whitehat SEO:

 • Tập trung vào nội dung số lượng lớn, mang đến những nội dung chất lượng cho người đọc, tạo ra website có trải nghiệm tốt.
 • Xây dựng website với backlink tự nhiên (do bài viết quá hay nên được nhiều người chia sẻ)
 • Tạo ra các chiến dịch marketing để thu hút người đọc (Ví dụ chương trình tặng quà, tạo ra chiến dịch viral …)

SEO mũ đen (Blackhat SEO)

Các thuật toán sắp xếp của google là công việc do máy tự động làm. Vậy nên luôn có những thứ để SEOer có thể khai thác được. Những người làm SEO mũ đen thương khai thác những điểm này. Họ tạo ra những tín hiệu giả để google hiểu sai. Vậy nên làm SEO mũ đen thường lên top nhanh hơn. Vậy nhưng khi google phát hiện bởi team tác vụ thủ công thì cũng sẽ “đi” rất nhanh.

SEO mũ xám (Grayhat SEO)

Làm sao để kết hợp giúp website phát triển nhanh mà vẫn tránh bị google phạt? – Yeah! Grayhat chính là người làm SEO phổ biến nhất. Kết hợp cả 2 bên để thúc đẩy website. Tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn bị phạt vẫn có nhé.

Ví dụ về chiến dịch SEO website

Để rõ hơn về SEO thì mình sẽ giúp bạn thấy SEO là làm gì, và lợi ích gì trong ví dụ sau về Vinmec nhé.

 • vinmec.com là website của Vinmec – Hệ thống Y tế phi lợi nhuận do Vingroup – Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam đầu tư phát triển.

vinmec seo example

Với hình ảnh trên ta thấy website có lẽ đã có từ rất lâu rồi (từ 2013). Nhưng đến tháng 1 năm 2019 thì bổng có sự tăng đột biến về số lượng domain trỏ về. Từ khoảng 200 Reffering domain, Vinmec nhận được nhiều backlink hơn và đến giờ là hơn 1700 domain trỏ về.

vinmec seo vi du

Kết quả là từ traffic bằng 0 bắt đầu từ tháng 2 năm 2019 Vinmec đã tăng traffic lên gần 4 triệu/tháng (tức 130.000 ngàn người vào/ngày) – Đây là con số thông kê chưa chính xác (con số thực tế thường gấp 3)

Tất nhiên trong thời gian này thì đội ngũ SEO của Vin cũng gia tăng nhiều yếu tố khác, như content, chiến dịch marketing, tối ưu website …

Để đọc những chí số Ahrefs trên thì bạn nên đọc bài: Ahrefs là gì? Cách đọc chỉ số ahrefs nâng cao

Kết

Hy vọng với những điều trên bạn đã hiểu được tổng quan SEO là gì? cũng những các khía cạch liên quan đến SEO. Bài viết này dành cho những người muốn làm SEO, hay những người cần SEOer. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu được nhiều thứ. Hãy để lại bình luận để thảo luận nhá.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com