[Cách SEO Facebook] Bí quyết để Fanpage đạt TOP tìm kiếm

“SEO Facebook” là một trong những từ khóa mà nhiều người hỏi mình tư vấn nhất. Bạn có thể tìm thấy cả trăm tài liệu về SEO Facebook ngoài kia, nhưng thực sự thì bạn thấy hiệu quả chưa?. Mình hiểu ý định của bạn là bán được hàng trên facebook. Vậy nhưng SEO Facebook hơi phức tạp bởi vì: “Có 2 công cụ tìm kiếm để bạn SEO – Đó là tìm kiếm của facebook và tìm kiếm của Google”

Dưới đây sẽ là tổng hợp của 2 cách SEO Facebook trên 2 công cụ tìm kiếm, mỗi công cụ sẽ khác nhau rất nhiều nhé.

SEO Top Fanpage Facebook trên Google

Đối với google thì tại liệu SEO có đa phần là nói về cái này. Bạn đọc thêm bài cách SEO Web trên Google để hiểu hơn về thuật toán của google, cách google đánh giá thứ hạng.

seo fanpage facebook
Facebook nằm top trên Google

Fanpage facebook tính ra thì cũng là một Page (trong một trang web facebook.com). Vậy nên cách SEO là hoàn toàn tương tự. Đây là những thứ bạn cần làm để có thứ hạng trên Google.

Onpage Fanpage Facebook

Trong phần Onpage cho fanpage bạn cần làm những điều sau:

 • Tên Fanpage: Tên của trang chính là tiêu đề của trang. Vậy nên nó bắt buộc phải chứa từ khóa.
  Ví dụ: NhatPhuong – Cách SEO Web hay Cách SEO Web – NhatPhuong
  Bạn nên để dạng Brand + Keyword hoặc ngược lại
 • URL: Tất nhiên là keyword cũng phải có trong URL rồi, bạn có thể đặt dấu – để phân cách các từ. Nếu không thì cứ cachseowebnhatphuong là đơn giản.
 • Địa chỉ: Nói thật là để SEO Fanpage lên top thì khá khó với những keyword khó. Vậy nhưng keyword local thì lại dễ hơn và được ưu tiên hơn rất nhiều. Vậy nên địa chỉ Fanpage là quan trọng. Nó sẽ giúp google hiểu Entity của Fanpage.
 • Viết hết những phần giới thiệu: Trong phần about của page facebook. Bạn cần phải điền hết tất cả những thông tin họ yêu cầu. Từ mô tả ngắn đến our story, từ thời gian làm việc cho đến price ranger. Điền càng đầy đủ càng tốt.
  Phần mô tả nên viết đoàn đầu là: brand là keyword
  Ví dụ: Thế Giới Crocs là cửa hàng chuyên bán dép Crocs.
 • Sau đó là để tăng nội dung cho trang thì bạn cũng nên thường xuyên cập nhật các post trên Fanpage.

Phần trên là phần tối ưu trên trang cho fanpage. Nói đơn giản là làm cho keyword xuất hiện ở trên page. Bạn cũng không thể tối ưu được quá nhiều.

Offpage cho Fanpage Facebook

Cũng như bao website khác. Bạn cũng có thể đi backlink cho fanpage. Vì facebook đã có độ trust sẵn rồi nên bạn cứ đi backlink thoải mái. Không cần quá lo lắng.

Có rất nhiều mạng xã hội khác cho phép bạn chèn link fanpage của bạn. Vậy nên cứ đi càng nhiều càng tốt. Bạn cũng có thể thuê các gói link của nhiều dịch vụ bên ngoài để làm giúp bạn.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể xây thêm Google My Business để xuất hiện kết quả đẹp trên Google.

[note cl=”alert”]Phần Offpage thì không có gì nhiều để nói, tuy nhiên nó lại là phần khá quan trọng mà mọi người nên làm[/note]

Bí kíp [Facebook SEO TOP trên Google Nâng Cao]

Mình biết những điều trên mình nói thì ở đâu cũng có, nhưng không phải ai cũng thành công. Những người làm SEO Facebook lên top nằm ở 20% bí ẩn phía sau.

 • Tạo nhiều page: Thông thường thì nhiều người SEO top sẽ tạo nhiều Fanpage, sau đó sẽ tối ưu onpage và offpage như mình hướng dẫn ở trên. Sau đó fanpage nào lên top thì sẽ giữ lại fanpage đó, bỏ những cái kia.
  Tất nhiên là bạn cũng phải update status các thứ đầy đủ.
  Về phần offpage thì bạn thuê các dịch vụ để tạo. Bạn chia ra A/B test với các kiểu tiêu đề, các kiểu đi link khác nhau để rút ra đánh giá cho mình. Vì sao page này top mà không phải page kia.

Để SEO nhiều từ khóa khác nhau nữa thì bạn sẽ tạo note trên page sau đó viết những bài viết hướng dẫn. Nhắm tới những keyword dễ để SEO TOP.

  • Cách tạo notes facebook: Setting -> Templates and Tabs -> Add a tab ->Notes
  • Ra ngoài page để tạo note – Done

Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ biết cách để fanpage của bạn có thứ hạng tốt trên google.

SEO Facebook trên Facebook Search

Công cụ tìm kiếm của facebook thì đơn giản hơn. Tuy nó không thông minh như Google nhưng cũng vì vậy mà bạn phải có chiến thuật khác hơn rất nhiều. Dưới đây là hướng dẫn tối ưu tìm kiếm cho Facebook mà mình đặt tên là : Facebook SEO To Reach.

Hãy để ý: Mỗi tài khoản sẽ có đề xuất tìm kiếm khác nhau, phụ thuộc vào bạn bè của bạn có thích page đó không, địa điểm của bạn đang ở đâu… Vậy nên tóm lại là build để nhiều người tìm thấy page hoặc post của bạn nhất. Không cần quan trọng tới thứ hạng trên thanh tìm kiếm.

SEO Facebook Search
Tìm kiếm của Facebook

Để SEO Facebook trên facebook search thì bạn cần làm theo những chiến thuật sau.

Tối ưu cho Page

Tương tự như SEO google thì phần tối ưu cho facebook search cũng tương tự. Nhưng điểm đáng chú ý nhất là bạn phải có địa chỉ chính xác và càng nhiều like càng tốt.

Địa chỉ chính xác để facebook đề xuất page của bạn tới vị trí của người tìm kiếm. Càng gần sẽ càng dễ thấy đề xuất.

Càng nhiều like, thì như mình nói ở trên, bạn bè mà like page thì sẽ được để xuất càng nhiều.

Những review đánh giá tất nhiên cũng sẽ tốt cho S.E.O Facebook. Và cũng khiến khách hàng dễ dàng click hơn.

Xây dựng bao phủ nội dung

Thường thì bạn bán nhiều sản phẩm trên page. Bạn khó có thể top các post trên google nhưng lại dễ top trên fanpage. Vậy nên để các bài viết của bạn top trên facebook thì bạn hãy làm những công việc sau:

 • Thường xuyên đăng bài: Những page hoặc động thường xuyên, có nội dung khác nhau sẽ được facebook chú ý nhiều hơn. Bot facebook sẽ crawl nhiều hơn.
 • Có hashtag: sử dụng hashtag ở mỗi bài viết. Tối ưu hashtag facebook theo 4 quy tắc sau:
  • Viết liền : #CachSEOFacebook
  • Không dấu:
  • Từ 3-5 hashtag mỗi bài: #BiKipSEOFacebook #SEOFacebookNhatPhuong
  • Dưới 25 kí tự: #CachSEOChoFacebookCoHashtagQuaDaiRatKhoDoc
 • Điền thông tin, địa chỉ dưới mỗi bài viết: Mỗi bài viết đều nên có địa chỉ, số điện thoại của cửa hàng. Thứ nhất là giúp cho người đọc tìm thấy luôn địa chỉ và có ngay số điện thoại để liên lạc. Thứ 2 là người tìm kiếm tìm một từ khóa nào họ thường sẽ tìm thêm local nữa để dễ tìm chính xác hơn.

Các yếu tố khác để SEO Facebok

Bạn hãy để ý có những bài viết bạn viết khá lâu rồi nhưng tìm cũng không thấy trên facebook search. Có lẽ facebook chưa quét được bài viết đó của bạn. Vậy nên hãy xây dựng bài viết chất lượng, có nhiều tương tác, có nhiều share. Những bài viết như vậy sẽ có cơ hội cao hơn được facebook chú ý tới.

Ngoài ra bạn cũng có thể liên kết post này với post kia để giúp index tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể share lại bài post, share bài post trong các nhóm … Tất cả đều giúp khả năng các post được spider bot chú ý tới.

Video: Video rất quan trọng trong Facebook SEO to Reach. Bởi vì không chỉ các post có thể lên TOP mà nếu bạn có đề xuất trong Facebook Watch thì còn tốt hơn rất nhiều.

Facebook Watch là nơi mà người ta xem video nhiều nhất, họ sẽ được đề xuất nhiều video khác nhau, họ sẽ coi đến Unstopable. Vậy nên nếu được hãy xây dựng video giới thiệu. Những video càng đặc sắc càng tốt để thu hút người dùng.

Bí kíp nâng cao: Trên là những phần quan trọng để có thứ hạng tốt. Tuy nhiên bạn nên phủ hết các tab tìm kiếm của facebook.

phu tab tim kiem facebook

 • Post: Là nơi tập trung những bài post trên facebook. Cái này là cơ bản rồi, ai cũng phải làm
 • People: Những ai tên/tên phụ là từ khóa sẽ được đề xuất ở đây.
 • Photos: Những hình ảnh có tên ảnh là từ khóa, có chữ là từ khóa trong ảnh sẽ xuất hiện ở đây.
 • Videos: Bạn cũng tối ưu tiêu đề video, mô tả hashtag để video của bạn được đề xuất chỗ này.
 • Marketplace: Gọi là chợ của facebook. Bạn đăng bán cái gì thì nó sẽ nằm ở đây. Các bài đăng bán ở page cũng làm được, trong group cũng làm được. Hoặc bạn cũng có thể post ở marketplace của facebook.
 • Pages: Những page có tên hoặc có bán sản phẩm sẽ nằm ở đây.
 • Groups: Tương tự như Page. Bạn cũng có thể dùng page để tạo cho mình một group riêng, kết nối với page.
 • Apps: Thôi bỏ qua
 • Events: Trên page bạn cũng có thể tạo nhiều các sự kiện để bạn có thể phủ được Facebook Search Engineer.
 • Links: Đơn giản là share link website của bạn. Share ở bất kì đâu cũng được.

Kết

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết được cách SEO Facebook nó như thế nào. Hy vọng anh em có thể chia sẽ thêm, cũng như nếu có thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới. Trao đổi càng nhiều càng tốt nhỉ.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com