RankBrain là gì? – 4 chiến lược SEO Rankbrain đẩy nhanh thứ hạng

Rankbrain là yếu tố cực kì quan trọng mà bạn cần phải biết ngay từ ngày hôm nay. Trong tháng 10 năm 2015 thì Google đã xác nhận sử dụng Rankbrain để xử lý các kết quả tìm kiếm. Thời điểm đó thì chỉ rankbrain chỉ xử lý khoảng 15% kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên khi mà AI đã sinh ra và dần hoàn thiện thì Rankbrain là một yếu chính trong thuật toán xếp hạng của Google. Vậy nên, Rankbrain là gì? Làm sao để khai thác nó? – Đọc bài dưới đây!

Rankbrain là gì?

Rankbrain là một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng máy học để xử lý kết quả tìm kiếm trong SERP. Trước khi bạn muốn tìm hiểu về Rankbrain thì bạn nên xem qua những bài về trí tuệ nhân tạo mà machine learning.

Nói đơn giản thì machine learning hay còn gọi là máy học tức máy tính có thể tự dạy cho nó một thứ gì đó. Và máy tính không cần con người lập trình để máy tính có thể học. Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là AI chính là công nghệ nâng cấp của máy học. Khi mà máy tính cũng có thể như con người, nó có thể tự học và được dạy dựa trên những gì nó biết và tạo ra những thứ mới.

rankbrain

Quay lại Rankbrain thì Rankbrain có thể chuyển đổi ngôn ngữ trên website của bạn để tạo ra các thực thể toán học mà máy tính có thể hiểu được. Về cơ chế thì đơn giản là nó có một thư viện những từ khóa có nghĩa gần giống và những thứ thường xuất hiện xung quanh chủ để đó để hiểu được nghĩa của văn bản (Vậy nên sau này mới sinh ra LSI và semantic keywords, Semantic content …)

Và từ những điều này thì Rankbrain có thể hiểu được sâu hơn về nội dung có bạn, và đưa ra được kết quả chính xác hơn thay vì chỉ dựa trên những từ khóa có trong nội dung như ngày xưa.

Tại sao rankbrain lại quan trọng

Nói SEO thì hàng ngàn yếu tố ảnh hưởng. Tuy nhiên thì tóm cho gọn lại thì có 3 yếu tố chính đó chính là Link, Content và Traffic. Và bây giờ là Rankbrain, rankbrain theo Nhật Phương thì sẽ được coi như là một yếu tố để tạo ra một content chất lượng hơn. Để tạo ra chiến thuật đi link hiệu quả hơn, và cũng để giúp google hiểu được hành vi của người dùng hơn.

Vậy nên Rankbrain là thứ mà bạn cần phải biết nếu muốn SEO tốt. và nó cũng tạo ra sự khác biết giữa tối ưu nội dung và các bạn tối ưu từ khóa.

Chiến lược SEO Rankbrain

Và sau đây là 4 chiến lượt SEO rankbrain mà những ai chưa biết SEO thì nên học, còn những ai đã biết rồi thì nên làm.

1. Chỉnh sửa lại tiêu đề và mô tả

Thẻ tiêu đề thì luôn luôn quan trọng, nhưng nhớ ngày xưa thay vì bạn chèn 3 4 lần từ khóa lặp lại trong tiêu đề, hay chèn thêm những từ giá rẻ, chính hãng … để cho google rank những từ khóa phụ lên thì với Google Rankbrain thì mọi chuyện đã thay đổi.

toi uu tieu de
Google Ads luôn là nơi tham khảo vì được tối ưu tiêu để kỹ nhất

Giờ google có thể hiểu được nội dung của bạn nói về cái gì, nó sẽ lấy mô tả trong bài viết hoặc có khi tự viết ra mô tả để phù hợp với người dùng. Vậy nên việc nhồi nhét từ khóa sẽ khiến web bạn trở nên rác hơn thôi.

Thay vào đó bạn nên viết những thứ để khiến người dùng click vào kết quả của bạn nhiều hơn, tăng tỉ lệ CTR. Nếu bạn tìm được cách tăng CTR thì từ khóa của bạn sẽ lên top với tốc chóng mặt hơn nhiều.

2. Tạo ra nội dung cảm xúc và gây thương nhớ

CTR tất nhiên là yếu tố quan trọng trong SEO rồi, tại sao khách hàng lại click vào website của bạn thay vì click vào kết quả khác trên SERP. Chắc hẳn là vì website của bạn có vẻ tin tưởng hơn với khách hàng hay khách hàng nghĩ rằng website này sẽ là nơi có câu trả lời tốt nhất.

Vậy nhưng: Quan trọng hơn nữa là bạn phải chứng minh được điều này. Đó là nội dung của bạn phải trả lời được đúng ý định của người dùng. Sau đó là khiến khách hàng, người dùng đọc bài của bạn càng nhiều càng tốt. Đó mới chính là một nội dung tuyệt vời nhất. Và đỉnh cao là khiến cho khách hàng nhớ đến website của bạn, nhớ đến thương hiệu của bạn.

noi dung hay

Vậy nên thay vì bạn quan tâm tới các yếu tố là chèn bao nhiều khóa trong bài viết, thẻ heading như thế nào thì hãy quan tâm tới cảm xúc của người đọc sau khi đọc bài của bạn. Từ đó khiến họ thích thú với website, khi google hiểu được điều này thì bạn sẽ lên top bất chấp mọi thứ.

3. Tạo ra thực thể trong mắt google

Trong mắt google thì Honda là một hãng xe, Epic SEO là một công ty dịch vụ SEO, hay Donald Trump là tổng thống thứ 45 Hoa Kỳ. Vậy website của bạn là gì trong mắt google. Google có thể đọc những bài viết trên website của bạn và thấy website bạn nói về từ nông nghiệp đến công nghiệp, chăn nuôi tới máy tính (Ngày xưa website thường hay viết đủ bài để lấy traffic vào website) thì 2019 rồi, bạn nên tập trung vào:

  • Nội dung website cùng chủ đề: Một website cùng chủ để, ví dụ như SEO thì Epic SEO nói toàn những thứ trong SEO, và không nói những chuyện khác. Google vào đọc nó hiểu: À đây là một trang web nói toàn về SEO. Nên nó là một người biết nhiều về SEO -> Cho nó lên.
  • Thương hiệu đi kèm trong nội dung Offpage: Mình bạn nói về bạn chưa đủ đâu. Trong chiến thuật build backlink cũng phải nói về chủ để là SEO. Hay các social của bạn cũng phải nói về chủ đề này.

Thế nên tạo ra một hệ sinh thái cùng chủ đề và tạo ra nội dung chuyên sâu về chủ đề đó để được google đánh giá cao hơn. Tao ra thực thể trong mắt google và cả trong mắt khách hàng. Để khi nào khách hàng tìm tới SEO đều tìm tới EpicSEO.

4. Tập trung vào trải nghiệm

Mình tin rằng google đang sử dụng Rankbrain để hiểu người dùng hơn, đưa ra nhiều thứ hơn để do về nhiều yếu tố, sở thích, nhân khẩu để hiểu hơn về người dùng. Nên trong tương lai bạn tập trung vào trải nghiệm người dùng, chỉnh website cho phù hợp với UI/UX website để tạo ra trải nghiệm tốt. Sau đó dùng các phương pháp A/B test để tìm hiểu về người dùng.

Tập trung vào nội dung, tạo ra nội dung hay để cho người dùng ấn tượng chính là công việc quan trọng của SEOer trong những năm tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

  • Số điện thoại: 0975447248
  • Email: nhatphuong1808@gmail.com
  • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
  • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000