Quy Trình SEO TheNiche (Ai cũng biết làm SEO)

Để thực sự hiểu về SEO thì quy trình SEO là thứ mà mỗi người cần phải tự xây dựng cho mình. Đối với KyNangMMO cũng như Epic SEO thì mình đã xây dựng 2 quy trình SEO là quy trình SEO TheNiche và quy trình SEO TheComplex.

2 quy trình của tụi mình dành cho 2 kiểu khác nhau, một cho những site nhỏ, và một cho những website lớn. Vì ở Blog này mình nói tới MMO nên mình xin chia sẻ cho mọi người quy trình SEO TheNiche, là quy trình phù hợp cho những người mới, và những người làm MMO.

Quy Trình SEO TheNiche

Định nghĩa: Quy Trình SEO TheNiche  là quy trình SEO dành cho những website nhỏ, website ngách (Niche). Đây là quy trình cơ bản dành cho những người mới làm SEO, những người đang tìm hiểu về SEO có thể thực hiện chiến dịch SEO của mình chuẩn chỉnh.

Quy trình này bao gồm 7 bước, mục tiêu là tập trung vào xây dựng cấu trúc và tăng tính chuyên môn (Expertise) của website để làm thế mạnh.

Bước 1: Xây dựng website

Để SEO web thì tất nhiên phải xây dựng được website. Tốc độ load trang chính là điểm quan trọng nhất trong bước đầu của quy trình SEO.

The google/SOASTA Research 2017 thì thời gian load trang sẻ ảnh hưởng rất nhiều tới website.

1-3s: xác suất rời bỏ tăng 32%

1-5s: xác suất rời bỏ tăng 90%

1-6s: xác suất rời bỏ tăng 106%

1-10s: xác suất rời bỏ tăng 123%

Vậy nên bạn để bắt đầu làm một website MMO, hay website cho cửa hàng nhỏ của mình thì hãy tối ưu tốc độ load trang bằng những cách đơn giản sau:

 • Sử dụng wordpress: Là nền tảng đơn giản, dễ sử dụng, có cộng đồng lớn.
 • Sử dụng theme nhẹ, có tốc độ tải trang nhanh
  Với website non-woocommerce: Theme Genesis, Genepress, myThemeshop … là những theme nhẹ , dễ sử dụng sẽ tăng tốc độ load trang.
  Với website woocommerce: Bạn có thể sử dụng theme Flatsome là theme dễ tùy chỉnh, có tốc độ tốt
 • Tìm hiểu thêm các tối ưu tốc độ trang để tạo trải nghiệm tốt nhất cho người đọc.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Với một website nhỏ, bạn chỉ nên nhắm tới MỘT lĩnh vực nào đó. Điều này sẽ giúp bạn lên TOP dễ dàng hơn so với làm rộng.

Ví dụ: Digital Marketing ⊇  SEO & SEM ⊇ SEO => Vậy Nếu KyNangMMO.com chỉ nói về SEO sẽ dễ dàng top hơn nói về cả SEO & SEM và dễ top hơn nói về toàn bộ Digital Marketing.

Vậy nên có 2 thứ bạn cần phải quan tâm và kiểm soát:

 • Kích thước của ngách: Khi bạn làm ngách nhỏ thì dễ top nhưng cả ngách đó không thể đem tới cho bạn tiền thì cũng không tốt. Mà kích thước ngách lớn quá sẽ lại khó SEO.
 • Độ cạnh tranh: Những mảng nhìn dễ nhưng đối thủ quá mạnh thì bạn cần phải tránh. Tìm cho mình mảng nào ngon ăn hơn.

Chi tiết về cách nghiên cứu từ khóa: https://nhatphuong.net/nghien-cuu-tu-khoa/

Bước 3: Vẽ sơ đồ internal link

Với những website nhỏ, xây dựng website có cấu trúc tốt, link nội bộ hợp lý chính là cách để website có thể lên top mà không cần (hoặc cần ít backlink).

Giả sử sau công đoạn nghiên cứu từ khóa, bạn đã có danh sách khoảng 100 bài viết rồi. Công việc của bạn là nhóm những bài viết có liên quan với nhau và tao cho chúng link nội bộ. Đến công đoạn tiếp theo thì chúng ta cứ thế mà làm.

Thường có 2 cách làm cấu trục link nội bộ là: Cấu trúc phẳng (flat) và cấu trúc silo (deep).

cau truc flat va deep

 • Cấu trúc phẳng: Tức website làm link nội bộ theo chiều ngang. Tức bài nào liên quan tới nhau, cùng độ ưu tiên, chúng ta cho liên kết với nhau. Đơn giản vậy thôi.
 • Cấu trúc Silo: Làm website có cấu trúc theo chiều dọc. Tập hợp những bài viết cùng chủ đề, sắp xếp theo chiều dọc để bổ sung cho nhau.

Để hiểu thêm ưu nhược điểm của các cấu trúc này bạn nên đọc thêm những bài sau:

 • Cấu trúc silo là gì?
 • Cấu trúc phẳng là gì?
 • Internal link là gì?

Khi đã xác định cấu trúc website tốt rồi thì hãy sắp xếp chúng, dùng các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy để liên kết chúng lại với nhau, sắp xếp cho chuẩn trước khi đến bước tiếp theo.

so do website visual

Bước 4: Xây dựng nội dung và Onpage

Bước này thì quá đơn giản rồi. Bất kì ai cũng làm, hoặc cũng phải biết làm. Một người làm SEO thì phải làm được phần này.

Đọc thêm: SEO Onpage là gì

Nội dung bài viết thì bạn có thể mua, cũng có thể tự viết. Khi bạn tự viết thì sẽ đảm bảo nội dung cung cấp nhiều giá trị hơn cho người đọc.

Khi làm SEO thì nội dung Coppy thì khả năng 90% là bạn sẽ không SEO lên top được đâu. Kiểm soát nội dung chất lượng, tối ưu đầy đủ từ hình ảnh cho tới chính tả.

Onpage website thì có các tiêu chí mình nêu ở link trên. Bạn có thể đọc bài ở đó và làm theo. Thắc mắc gì thì cứ để lại comment, mình sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn.

Sau khi viết bài, hãy cứ làm theo cấu trúc internal link và viết. Nếu đã làm tốt bước này thì khả năng lên top của bạn sẽ rất cao. Vậy nhưng trong SEO thì có nhiều yếu tố và độ cạnh tranh khác nhau. Vậy nên phần Offpage là không thể thiếu.

Bước 5: Xây dựng entity

Nói là entity vậy chứ. Từ ngày chưa có định nghĩa entity thì SEO-er đã làm những việc này. Tuy nhiên giờ thì yếu tố thực thể nó đã quan trọng hơn. Bởi thuật toàn rankbrain cũng như Google muốn minh bạch thông tin website hơn.

Entity tóm gọm lại là thing, place và person. Bạn có thể tìm hiểu trong bài viết định nghĩa entity. Tuy nhiên dưới đây là những công việc bạn phải làm để google hiểu website của bạn.

 • Tạo google my bussiness và xác minh nó: Công ty bạn, cửa hàng của bạn ở đâu? Hãy tạo Google My Bussiness để google thấy bạn, nơi bạn làm việc.
 • Tạo trang giới thiệu: Page giới thiệu rất quan trọng, tạo page giới thiệu để giới thiệu website của bạn nói về cái gì, mục tiêu là gì, team gồm những ai…
 • Gắn schema: Schema là kiểu đánh dấu dữ liệu cấu trúc cho website. Khi bạn làm điều này sẽ giúp Bot google hiểu hơn về website của bạn. Để tạo schema bạn nên đọc hướng dẫn ở schema.org.
 • Tạo Social cho website: Facebook, twitter, linkedin, pinterest … Đây là một số social mà bạn có thể tạo. Những social này nên có thông tin trùng với thông tin của website để xác nhận thông tin website của bạn.
 • Bật tính năng Author dưới mỗi bài viết: Với những thứ trên bạn đã có thing (nói về website của bạn đang làm gì), Place (địa chỉ website của bạn ở đâu). Và phần này là Person, tức ai viết bài này, người này có kinh nghiệm gì,… Bật tính năng author sẽ giúp người đọc cũng như google hiểu về person.

Và còn rất nhiều chiêu khác để giúp website của bạn rõ hơn trong mắt google. Khi google hiểu rõ website, thì bạn sẽ được ưu tiên hơn (vì google sẽ đỡ tốn tài nguyên để xử lý website của bạn). Tốc độ index nhanh hơn, và website trở nên uy tín hơn trong “mắt xanh” của Google.

Bước 6: Xây dựng chiến thuật Offpage

Offpage là một quy trình rất đa dạng, mỗi người có những tài nguyên khác nhau để làm. Vậy nhưng theo phương châm là “khiến website của bạn phổ biến hơn”. Tức bạn có thể đi backlink, tạo chiến thuật marketing trên facebook, mua bài báo PR website … Dưới đây là cách đơn giản nhất mà nhiều người thường làm.

Đọc thêm: Backlink là gì? Ví dụ về backlink

 • Xây dựng profile trên các trang mạng xã hội: Có rất nhiều mạng xã hội khác nhau, hầu hết đều cho bạn đặt backlink về, cũng như cũng có một lượng người sử dụng nhất định. Ở đây bạn cũng có thể quảng bá thương hiệu của bạn.
 • Xây dựng blog 2.0 làm vệ tinh: Một blog 2.0 với nội dung tập trung nhỏ. Ví dụ đặc điểm của một thương hiệu duy nhất. Sau đó lại đi backlink cho những website đó. Đây là cách mà hầu hết mọi người thường sử dụng để có backlink giá trị.
 • Xin/Mua guest post: Nếu có tài chính dư dả thì mua một ít Guest Post để giúp website phát triển mạnh hơn.
 • PR/Seeding trên diễn dàn: Mặc dù ở Việt Nam không còn nhiều forum nhưng bạn vẫn có thể lên trên đó PR hoặc seeding để mọi người có thể tìm thấy trang web của bạn.

Ngoài ra còn các phương pháp như PBN, Redirect 301, … thì hãy đón đọc blog của mình để cập nhật. Đây đều là kiến thức nâng cao, và chưa cần thiết với những người mới.

Bạn hãy cứ làm theo những gì quy trình này hướng dẫn cũng đủ để bạn on TOP hầu hết các từ khóa từ dễ đến trung bình rồi. Nhưng vẫn phải còn bước cuối cùng để hoàn thành quy trình.

Bước 7: Audit và lặp lại

Nội dung bạn viết có thể chưa đúng, chưa đủ. Website của bạn có thể chưa hợp thời. Backlink bạn đi có thể chưa mạnh. Vậy nên bước audit là bước cần thiết của mọi website.

Hãy lập kế hoạch thời gian để kiểm tra lại website mỗi tuần/mỗi tháng. Kiểm tra lại nội dung có gì có thể bổ sung không, có lỗi chính tả hay gì không, bài viết có traffic không, tại sao không có traffic…

Website của bạn có tốc độ như thế nào, có phù hợp với khách hàng không. Nhớ đặc biệt chú ý tới giao diện trên điện thoại.

Về phần backlink thì để audit backlink bạn cần phải có quy chuẩn riêng cho mình. Hoặc có phần mềm hỗ trợ (giá rất cao). Nhưng đơn giản thì bạn nên xóa những link có external link nhiều. Những backlink từ trang spam, những backlink từ trang 18+ …

Sau khi Audit thì lặp lại quy trình thôi, lại phải nguyên cứu keyword-content- link rồi lại keyword-content -link. Hãy kiên trì vì không có công việc nào đơn giản đâu.

Kết

Hy vọng với những hướng dẫn trên thì bạn đã hiểu được quy trình SEO theniche bao gồm những bước gì? Hãy làm theo những quy trình này sẽ giúp bạn bắt đầu làm SEO hiệu quả và thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000