Cách nghiên cứu từ khóa SEO website

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn quan trọng, nhất là với những người mới làm SEO, mới làm MMO. Nghiên cứu từ khóa tốt có thể giúp bạn dễ rank top hơn. Là bước đầu để tạo tỉ lệ thành công cao cho dự án. Vậy nghiên cứu từ khóa là làm như thế nào?. Vì sao nó là một bước quan trọng trong quy trình SEO của một website.

Cách nghiên cứu từ khóa SEO website

Mình cũng nói trước là nghiên cứu từ khóa có nhiều cách. Trong bài viết này mình cũng chỉ nói về 1 số cách đơn giản (nhưng hiệu quả) để làm. Bạn có thể đọc thêm, tìm hiểu thêm nhiều cách hơn.

Nếu bạn chưa biết từ khóa là gì, thì bạn nên đọc bài “Từ khóa là gì? Khái niệm và cách xác định” để về có những loại từ khóa nào! cách phân chia các loại từ khóa.

Phân biệt từ khóa và ngách

Người mới thường hay bị nhầm lẫn giữa từ khóa(keyword) và ngách(niche). Ví dụ website bạn làm về nồi chiên không dầu thì [kbd]nồi chiên không dầu[/kbd] là ngách, còn [kbd]đánh giá nồi chiên không dầu iruka[/kbd] là từ khóa. [kbd]SEO[/kbd] là ngách, [kbd]cách làm SEO[/kbd] là từ khóa.

1 ngách sẽ bao gồm rất nhiều từ khóa. Và không nhất thiết phải chọn ngách làm từ khóa (vì độ cạnh tranh rất cao).

[note cl=”danger”]Để tìm kiếm từ khóa thì bạn cần phải tìm cho mình “từ khóa ngách”[/note]

Từ khóa hạt giống / Seed Keyword

Trong một ngách có rất nhiều từ khóa hạt giống, có thể hiểu là từ khóa hạt giống là những từ khóa ngắn nói về chủ đề đó.

Ví dụ: Ngách là Digital marketing thì seed keyword là những từ khóa ngắn như: SEO, SEM, làm SEO, nghiên cứu từ khóa, digital marketing, quảng cáo online ….

Hiểu insight của người tìm kiếm từ khóa

Để làm keyword research thì bạn cũng phải hiểu ý nghĩa khi người dùng tìm kiếm từ khóa đó là muốn thông tin gì. Nếu bạn làm sai insight thì khả năng lên top sẽ rất thấp.

Ví dụ: Với từ khóa là [kbd]quy trình SEO[/kbd] thì bạn viết bài “tại sao bạn nên có quy trình SEO” sẽ không thể lên top được. Bởi người dùng đang tìm một quy trình SEO. Vậy nên bài viết như Quy trình SEO TheNiche mới có thể lên top được.

Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng khi làm thực tế, bạn mới thấy được có những từ khóa rất khó biết được insight của người dùng. Vậy nên cách đơn giản nhất để tìm insight người tìm kiếm chính là lên google và gõ từ khóa đó. Xem 5 đến 10 bài viết top xem insight là gì. Hãy viết theo họ, vì google đã tìm hiểu kĩ insight của người tìm kiếm rồi.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Nói về tool thì có rất nhiều công cụ nghiên cứu, bản chất là đưa ra những ý tưởng, lấy dữ liệu mà người dùng đã tìm kiếm. Ở các từ khóa thì ta cần xem xét tới các yếu tố như: Lượng tìm kiếm, độ cạnh tranh, CPC (nếu làm adsense). Dưới đây là một số công cụ để nghiên cứu từ khóa thường dùng.

 • Keywords explorer của Ahrefs Đây là công cụ mình thường sử dụng
 • Google keywords planner  Công cụ nghiên cứu từ khóa của Google để chạy Ads. Hiện tại yêu cầu bạn phải chạy Ads mới hiện ra thông số lượng tìm kiếm.
 • keywordtool.io: Một công cụ rất nhiều người sử dụng. Có bản Free xài cũng được.
 • Lar Keyword: Một công cụ do anh Tong Huynh phát triển. Rất chất lượng, giá sẽ cao hơn thị trường một xíu nhưng nếu mua đợt khuyến mãi thì tốt hơn nhiều công cụ khác (Hiện đang chỉ dành cho thị trường Việt Nam)

Một số công cụ phụ trợ

 • AnswerThePublic: Một công cụ thu thập các câu hỏi Why, How, Are, Which, What… Dù tiếng anh nhưng cũng giúp bạn thu tìm được ý tưởng nội dung tốt.
 • Tìm kiếm liên quan và đề xuất của google:
  tim kiem lien quan google

Ngoài ra còn có rất nhiều tool khác nữa như Buzzsumo, SerpWoo, Urber Suggest … Các công cụ khác nhau có số liệu cũng tương đối khác nhau. Vậy nhưng điểm quan trọng nhất đó là: Ý tưởng. Công cụ nào cho ra được nhiều keyword nhất có vẻ là tốt nhất.

Tìm từ khóa

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Ahrefs để tìm kiếm từ khóa. . Trước tiên bạn cứ điền Seed keyword hoặc niche keyword vào

nghien cuu tu khoa

Khi điền từ khóa vào Keywords Explorer (nhớ chọn Local: Việt Nam) bạn sẽ thấy ngay độ cạnh tranh của từ khóa đó. Sau đó là bạn để ý tới lượng tìm kiếm. Và Ahrefs cũng có một tính năng rất hay đó là ước tính có 6 link (từ PBN) để rank lên TOP 10.

Những điều cần phải biết khi tìm kiếm từ khóa trên Ahrefs

 • Độ cạnh tranh của ahrefs: Khó hay dễ phụ thuộc vào người làm SEO cũng như tên miền làm SEO. Dùng độ cạnh tranh chỉ là chỉ số tương đối.
  Ahrefs chỉ tính toán link từ URL chứ không tính toán link từ domain. Vậy nên bạn nên nghiên cứu thêm sức mạnh của tên miền đó để tính xem độ cạnh tranh chính xác hơn.
 • Lượng tìm kiếm: Có thể không chính xác bằng google keyword planner, tuy nhiên cũng khá chính xác. Ahrefs tính toán thêm cả tỉ lệ click nếu bạn nằm TOP 1.
 • Số lượng link cần để rank top: Cái tính năng này ngày xưa là số PBNs, giờ thì Ahrefs đổi thành số website. Vậy nhưng số lượng này sẽ không chính xác lắm. Bạn tham khảo thôi.

Chúng ta có keyword Ideas

 • All keyword ideas: Bao gồm tất cả từ khóa mà ahrefs tìm được
 • Phrase match: Cụm từ chính xác
 • Have same terms: Là những từ khóa giống giống nhau
 • Also rank for: Tức rank từ khóa này thì từ khóa kia cũng lên top theo (cùng 1 bài viết)
 • Search Suggestion: Là từ khóa khác được đề xuất từ công cụ tìm kiếm
 • Newly Discoverd: Mới được phát hiện
 • Question: Những câu hỏi về từ khóa đó.

Vì Ahrefs chưa đủ sức để hiểu tiếng Việt nên bạn hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn vào All keyword ideas. Export hết về Excel
 2. Chia tất cả ra thành các cụm từ khóa (Tức 1 bài viết sẽ có nhiều từ khóa). Chia ra xem có bao nhiêu bài viết.
 3. Chọn lại những từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Những từ có độ cạnh tranh cao vẫn giữ đó, không làm (nhưng để sau này sử dụng).
 4. Nghiên cứu lại độ cạnh tranh: Search xem từ intent người dùng, xem những trang đừng đầu có mạnh hay không….
 5. Kiểm tra xem lượng tìm kiếm có đủ không: Nếu lượng tìm kiếm quá thấp thì bạn cần phải mở rộng ngách, hoặc bỏ ngách đó.

Một số lưu ý khi tìm từ khóa

 • Có một số từ khóa rất khó suy nghĩ có nên gom hay không ví dụ: Đào tạo SEO, Khóa học SEO. Mặc dù cả 2 đều là 1 bài nhưng có nên gom hay không? – Có thể gom hoặc không -> Nhưng có chiến thuật rõ ràng, tránh trùng lặp content hay bị ăn thịt từ khóa.
 • Ăn thịt từ khóa (keyword cannibalization): Là hiện tượng một URL lên top không đúng URL mong muốn. Trường hợp thường không thể lên được top cao vì không đúng intent người dùng.
  -> Để đảm bảo an toàn hay tránh những từ khóa có tiêu đề gần giống nhau. Ví dụ: Bạn SEO từ quần áo nam, nhưng URL quan-ao-nu lại lên TOP 10-20. Để tránh thì bạn đọc bài viết về ăn thịt từ khóa của NhatPhuong.Net để khắc phục nhá.
 • Những câu hỏi quan trọng: Giữ lại tất cả câu hỏi trả lời câu hỏi là trả lời cho intent của người dùng.
 • Bỏ những từ khóa không cùng ngách: Trong lúc tìm từ khóa thì luôn có những từ khóa không cùng ngách bạn đang làm. Hãy bỏ qua những từ đó.

Phân nhóm từ khóa

phan nhom tu khoa
Phân nhóm từ khóa

Những từ khóa nào mà sẽ cùng 1 URL chúng ta sẽ tạo thành những bảng Excel như thế này.

Ahrefs thực ra có phần Parent Topic để từ động phân nhóm rồi. Nhưng bạn vẫn nên phân nhóm lại cho chính xác hơn.

Một số từ khóa khá giống nhau nhưng không bao gồm nhau như: SEO là gì?SEO onpage là gì?. 2 từ khóa này khá giống nhau nhưng khi search trên google. Thì sẽ là 2 URL khác nhau. Vậy nên bạn phải chia ra thành 2 parent topic.

Phân nhóm từ khóa theo mô hình: Mục đích của việc này là dùng để đi Internal link. Có rất nhiều cách để nhóm trong đó mình xin giới thiệu mô hình cơ bản nhất là AIDA.

Attention (Thu hút) -> Interest (Thích thú) -> Desire (Khao khát) -> Action

Tức bạn sẽ chia ra mục tiêu của bạn là bán được hàng chẳng hạn. Thì URL bạn hàng là URL cuối cùng khiến cho khách hàng Action. Vậy nên ta sẽ chia ra như sau:

 • Thông tin (information): Là những bài viết mang giá trị thông tin. Ví dụ: Top điện thoại tốt nhất 2020.
 • Điều hướng (navigational): Là những từ khóa đưa người tìm kiếm tới những điểm đã xác định trước như: Tính năng mới của Iphone 12
 • Tìm hiểu sản phẩm (cormercial): Đây là những từ khóa người đọc cần tìm đọc trước khi mua sản phẩm. Ví dụ: Đánh giá điện thoại iphone 12
 • Mua hàng (transactional): Là trang bán sản phẩm Iphone 12.

Độ khó của từ khóa

Sau khi lấy được tất cả các thông tin trên thì nhiều bạn vẫn chưa hiểu về cách tìm hiểu về độ khó của từ khóa. Bạn có thể dùng chỉ số keyword difficulty của các công cụ để check. Tuy nhiên nó không hoàn toàn chính xác.

Để kiểm tra độ khó của từ khóa bạn sẽ kiểm tra xem thử có bao nhiêu backlink trỏ về URL đó. Có nhưng URL không có  không có backlink trỏ về nhưng xem DR của nó có cao không, tên miền đó có mạnh hay không.

Bạn có lợi thế cạnh trang không? – Dù trang top đầu có rất nhiều backlink. Nhưng bạn cảm thấy nội dung chưa hay, sơ sài. Vậy bạn sẽ có lợi thế về content. Bạn hoàn toàn có thể dùng content đánh bại backlink của họ.

Một số từ khóa nên bỏ qua

 • Intent người dùng là tìm Wiki: ví dụ: Napoleon Bonaparte.
 • 3/5 top đầu là trang thương mại điện tử: Những trang thương mai điện tử rất khó đánh bại. Vậy nên cân nhắc kĩ nếu những trang này đang đừng đầu.
 • Độ cạnh tranh quá cao: Nếu bạn là người mới nên bỏ qua.

Kết

Hy vọng với tất cả các thông tin trên bạn đã hiểu được từng bước nghiên cứu từ khóa và hiểu được các cách để xây dựng bộ từ khóa cho website. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại comment để mọi người có thể giải đáp cùng nhau nhé.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com