MMO là gì? Cách làm MMO để kiếm tiền tại Việt Nam

Khi mà xu hướng Internet đang phát triển mạnh thì MMO cũng sẽ phát triển theo. Có rất nhiều người nói làm MMO và kiếm tiền từ nó. Vậy MMO là gì? và làm sao để kiếm tiền cũng như phải bắt đầu như thế nào? Và hướng đi nào để mau có tiền và thành công. Cùng tìm hiểu các hình thức MMO với Nhật Phương SEO Team (Trần Nhật Phương cũng là người làm MMO).

Định nghĩa MMO

MMO là kiếm tiền online

MMO là viết tắt của từ Make Money Online tức hay còn gọi là Kiếm Tiền Online là một hình thức kiếm tiền trên mạng thường thì sử dụng máy tính có kết nối mạng Internet để làm. Hiện nay có rất nhiều dạng làm MMO tuy nhiên con đường nào cũng không hề đơn giản như bạn tưởng tưởng. Trang bị kiến thức chính là bước đầu để tham gia vào công việc này.

MMO là nghề nghiệp, không phải trò chơi

Nhật Phương

Và mình chia ra làm 4 hình thức MMO chính tại Việt Nam – Tức là những hình thức phổ biến tại Việt Nam và bạn cũng chỉ nên bắt đầu bằng những hình thức này. Vì nó đơn giản và bạn có thể tìm được kiến thức bổ cho mình để bắt đầu. Có 4 dạng làm MMO đó chính là:

 • MMO lừa đảo/Không xứng đáng: Đây là hình thức rất dễ bắt gặp với những câu slogan như: làm khảo sát kiếm tiền, đánh/gõ captcha, kiếm card điện thoại, đầu tư siêu lợi nhuận, 1, 2% một ngày chỉ cần …. Mình không nói tất cả là lừa đảo nhưng đa số và khả năng rất cao. Và bạn có thể bị scam bất kì lúc nào, cũng như công sức bạn bỏ ra rất nhiều và không thu lại được bao nhiêu – Nên tránh
 • MMO chính thống và phổ biến: Là nhưng người xác định gắn bó lâu dài và coi đây là một nghề nghiệp thực sự. MMO chính thống bao gồm một số như: kiếm tiền với google adsense, affiliate marketing, Trở thành một KOL, Youtuber/Streamer, Dịch vụ MMO (như website NhatPhuong.net này)… – Nên học và làm
 • MMO bằng cách bán hàng Online: Đây là một cách khác mà thường không được gọi là MMO nhưng nó cũng là kiếm tiền online. Về mô hình này thì bạn có thể đọc bài này để có thể hiểu hơn về kinh doanh Online: nhatphuong.net/mo-hinh-kinh-doanh-online
 • MMO bằng cờ bạc và đầu tư: Đây cũng là riêng một ngành kiếm tiền Online khác, đó là kinh doanh Forex, đầu tư chứng khoán, cờ bạc và cá độ. Đây là một hình thức nguy hiểm và thường bị cấm. Lợi nhuận cao, và rủi ro siêu cao.
bang chung mmo

Đây là bằng chứng thu nhập MMO của Nhật Phương

Định nghĩa khác về MMO

Ngoài ra một số định nghĩa khác thường gặp nữa là:

Game MMO (MMOG): là viết tắt của Massively multiplayer online game tức thể loại game mà bạn có thể chơi với nhiều người khác cùng lúc , cùng server

Cách làm MMO để kiếm tiền tại Việt Nam

Để bắt đầu kiếm tiền với MMO bạn cần thực hiện những bước sau. Mình khuyên bạn nên thực hiện từng bước một và nên có một người có hiểu biết, có tâm và có tầm để giúp bạn định hướng và phát triển. Công việc nào cũng có thể kiếm ra tiền và thậm chí kiếm nhiều tiền, không có hình thức nào hơn hình thức nào, chỉ có bạn đã cố gắng đủ chưa?. Từng hình thức mình sẽ có bài viết riêng. Tuy nhiên để bắt đầu thì cứ theo những bước dưới đây để bắt đầu!

Bước 1: Xác định hình thức làm MMO mong muốn!

Để bắt đầu thì bạn cần phải biết mình thích gì. Hãy chọn 1 trong những phương thức dưới đây. Trong những bài viết mình sẽ có hướng dẫn những kĩ năng mà bạn phải học.

 • Làm website kiếm tiền
 • Kiếm tiền kĩ năng SEO, SEM và Thiết kế
 • Viết bài, viết báo làm CTV kiếm tiền
 • Làm Youtuber/Streamer
 • Dropshipping

Bước 2: Học kĩ năng

Mỗi hình thức MMO đều cần kĩ năng riêng, vậy nên đọc tiếp bước 3 để có thể biết được những kĩ năng nào cần thiết và bạn phải tập trung vào nó, học nó và thực hành. Nếu bạn học lung tung sẽ gây tình trạng “tẩu hỏa nhập mmo” có thể làm mất thời gian và công sức của bạn. Đây là bước quan trọng, đừng bỏ qua bước này nhé.

Các kĩ năng để làm MMO hầu hết đều có trên mạng, hoặc có người dạy. Một số kĩ năng là do thiên phú, và một số thì bạn cần phải luyện tập nhiều.

Bước 3: MMO chính thống và phổ biến

Loại 1: Làm website kiếm tiền

Làm website kiếm tiền đó chính là bạn xây dựng website, trên website viết bài và thu hút người vào website. Khi người dùng vào website của bạn thực hiện hành động như: click quảng cáo, mua hàng, hay click vào link tiếp thị … thì bạn sẽ được tiền.

 • Kiếm tiền với google Adsense: Google adsense là cách nói riêng, Ở VN còn rất nhiều mạng quảng cáo khác như Mgid, admicro, admod … rất nhiều: Hình thức này khá phổ biến, đơn giản là bạn có thể thấy những website nấu ăn, sức khỏe, làm đẹp. Nếu là google adsense thì Google sẽ trả tiền cho bạn qua một số hình thức ở phần dưới.
  Công việc của bạn là xây dựng nội dung hay, thu hút người đọc bằng SEO, SEM hoặc từ Social.
 • Làm Affiliate Marketing: Cũng tương tự như hình thức Google adsense, tuy nhiên bạn làm website để tạo ra những nội dung giá trị như so sánh, đánh giá sản phẩm. Từ đó người dùng sẽ click vào link Affiliate của bạn và mua hàng. Mỗi khi họ mua hàng thì bạn sẽ nhận được tiền. Tất nhiên là bạn cần liên kết với một số nền tảng affiliate marketing trung gian như Accesstrade, Massoffer …
 • Ngoài ra thì bạn cũng có thể xây dựng website để làm thương hiệu và giúp bạn nổi tiếng để giúp bạn trở thành một KOL. Lúc này bạn sẽ có rất nhiều cách kiếm tiền khác nhau. Nếu theo hướng này thì nhớ check mail thường xuyên nhé.

Kĩ năng cần học:

 • Thế kế website
 • Viết bài, tìm hiểu kiến thức và xây dựng nội dung website (cái này có thể thuê)
 • SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • SEM – Quảng cáo trả phí thích hợp dành cho làm affiliate marketing.

Loại 2: Kiếm tiền bằng kĩ năng

Bạn là người có kĩ năng code, thiết kế web hay đã có kinh nghiệm SEO và SEM thì đây cũng là hình thức dành cho bạn. Bạn có thể đi thiết kế website cho những người mua bán hàng. Đi làm Dịch Vụ SEO hay mở Khóa học SEO như NhatPhuong SEO Team, bạn có thể đi làm chạy quảng cáo google và faceboook và quản lý tài khoản cho người ta. Nói chung đây cũng là hình thức vừa có thể làm Online và cũng có thể làm thuê ở công ty.

Kĩ năng cần học:

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân uy tín và có kinh nghiệm, khả năng
 • Học chuyên sâu vào lĩnh vực của bạn, bạn phải giỏi hơn những người bình thường

Loại 3: Viết bài, làm cộng tác viên viết bài

Đây là cách để kiếm tiền thường dành cho chị em, và những người trong độ tuổi học sinh và sinh viên. Tức bạn sẽ viết bài bán cho chủ website. Công việc của bạn chỉ đơn giản là nghiên cứu và viết thành một bài viết. Nhu cầu viết bài hiện nay cũng rất lớn vì thế đây cũng là nơi để những bạn có sự siêng năng và kiên trì có thể kiếm tiền đơn giản với MMO.

Kĩ năng cần học:

 • Kĩ năng đánh mày càng nhanh càng tốt
 • Khả năng lọc và tìm hiểu thông tin trên mạng
 • Khả năng Onpage (một phần nhỏ của SEO)

Loại 4: Làm Youtuber hoặc Streamer

Kể một chút là Trần Nhật Phương từng làm Youtube vào năm 2014. Và thực sự Youtube là một mỏ vàng, khi mà Video là định dạng dễ tiếp cận tới người dùng hơn và thói quen đọc của người Việt Nam thì ngày càng giảm đi. Hiện nay nghề làm Youtuber hay Streamer đang rất phát triển. Tuy nhiên cũng không đơn giản để làm, ở công việc này bạn trước tiên yêu cầu là có giọng nói tốt và “có duyên” cái này là thiên phú nhé, học cũng được nhưng sẽ khó hơn. Ngoài ra bạn phải giỏi về một điều gì đó, và có khả năng sáng tạo nội dung. Mình sẽ viết riêng một bài về cách kiếm tiền trên Youtube vì đây là lĩnh vực rất rộng nó bao gồm rất nhiều thứ.

Kĩ năng cần học:

 • Làm video, chỉnh sữa hình ảnh, video
 • Xây dựng ý tưởng sáng tạo
 • Có mày tính cấu hình cao để làm video cũng như stream được

Bên trên là 3 bước để có thể làm MMO hiệu quả, bạn có thể xây dựng đội nhóm để đi xa hơn, nhanh hơn. Hãy coi MMO như một nghề và làm với nó.

Một số câu hỏi thường gặp về MMO

Làm MMO kiếm được bao nhiêu tiền?

Làm MMO kiếm được không giới hạn, tuy nhiên đây không phải là hình thức kiếm tiền nhanh, vậy nên nếu bạn không kiên trì và có kĩ năng cần thiết bạn sẽ không kiếm được đồng nào. Mình biết có người Việt Nam kiếm tới 70.000 USD/Tháng từ MMO.

Làm sao để nhận tiền?

Mỗi cách làm MMO đều có cách nhận tiền khác nhau, tuy nhiên một số cách phổ biến là nhận qua chuyển khoản trực tiếp ngân hàng, nhận qua Paypal và Payoneer, và với google adsense bạn sẽ nhận qua Western Union (Ra ngân hàng viết viết là nhận được)

Làm MMO có cần vốn không?

Cũng tùy hình thức, nếu làm website bạn sẽ phải mua Domain và hosting. Còn nếu làm CTV viết bài thì sẽ không cần. Và một số hình thức bạn cần vốn để đi học kĩ năng và tìm thấy dạy.

MMO có lừa đảo không?

Có rất nhiều! Tuy nhiên hãy chọn những cách mà mình liệt kê, hoặc comment cảm nghĩ của bạn, mình sẽ giúp bạn tránh được lừa đảo.

Làm MMO bao lâu có thu nhập?

Mỗi hình thức sẽ có một thời gian để thu nhập khác nhau, tất nhiên mọi thứ đều hợp lý. Bạn có thể xây dựng được thu nhập thu động với MMO.

>