Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nếu bạn tự học tiếng Anh thì có một lộ trình rõ ràng chắc chắn là một trong những điều nên làm nhất. Mình thấy có rất nhiều bạn học tiếng anh trên Tiktok, học trên Facebook… Và thấy có những từ vựng, cấu trúc mà thực sự bạn không cần dùng tới học chưa nên dùng tới. Vì vậy xác định lộ trình(con đường) mà mình sẽ học, cái gì cần học theo thứ tự sẽ đem lại hiệu quả cao cho người học.

Table of Contents

Lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học tiếng anh hay học bất cứ ngôn ngữ nào, bạn cần một lộ trình chi tiết và khoa học. Dưới đây là lộ trình học tiếng anh mà mình thấy khá ổn và được nhiều “cao thủ tiếng Anh” đồng ý và ủng hộ.

Step 1: Tạo mục tiêu

Xác định mục tiêu giúp bạn “định hình” được hành trình của mình. Bạn nào muốn giao tiếp du lịch thì sẽ khác một bạn muốn đi du học. Và mỗi mục tiêu sẽ có một lộ trình khác nhau. Vậy nên đây là một điều rất quan trọng khi bắt đầu hành trình học tiếng Anh.

 • Các mục tiêu khi học tiếng Anh by NhatPhuong
road

Step 2: Tìm tài liệu

Hiện nay thì trên Internet có rất rất nhiều tài liệu. Điều này cũng vừa tốt và cũng vừa không hay vì bạn không biết chọn tài liệu nào để học. Ở bước này, lời khuyên của mình có lẽ chỉ là: “Chọn bất kì tài liệu nào bạn tìm thấy đầu tiên và học thôi. Đừng nghĩa nhiều”.

 • Các website để học tiếng Anh
 • Các cuốn sách học tiếng Anh
 • Pod casts để học tiếng Anh
 • Ứng dụng để học tiếng anh

Xem thêm: Tài liệu học tiếng anh

Step 3: Luyện tập đều

“Practise make perfect” – Luyện tập là cách duy nhất để bạn có thể giỏi tiếng Anh. Không có tips nào hay cách nào để bạn học giỏi trong 1 tuần, hay 1 tháng. Hãy tính theo năm, 1 năm, 2 năm… Tuy nhiên bạn có thể xác định kiểu: 6 tháng học ngữ pháp, 6 tháng luyện nói…

Dù vậy trong tiếng Anh để nói được và sử dụng tốt (tránh tiếng Anh bồi) bạn cần phải hiểu về ngữ pháp cũng như cấu trúc câu. Dù phần này khá chán nhưng mình sẽ có gắng để giải thích đơn giản và tìm cách dễ nhất để bạn có thể học tốt nhanh, dễ hiểu. Những thứ dưới đây hay tìm hiểu theo tuần tự:

 1. Từ vựng cơ bản, sự khác biết giữa ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Việt.
 2. Thì hiện tại đơn- Present simple tense
 3. Thì hiện tài tiếp diễn -Present continuous tense
 4. Thì quá khứ đơn – Past simple tense
 5. Thì quá khứ tiếp diễn – Past continuous tense
 6. Thì hiện tại hoàn thành – Present perfect tense
 7. Thì quá khứ hoàn thành – Past perfect tense
 8. Thì tương lai Future tenses (will, going to, present continuous for future arrangements)
 9. Modal verbs (can, could, should, etc.)
 10. Tính từ và trạng từ – Adj & Adv
 11. Giới từ – Prepositions
 12. Liên từ – Conjunctions
 13. Câu tường thuật – Reported speech
 14. Câu bị động – Passive voice
 15. Câu điều kiện – Conditionals
 16. Gerunds and infinitives
 17. Phrasal verbs
 18. Idioms
 19. Xây dựng từ vựng tiếp

Step 4: "Tắm ngôn ngữ"

Một trong những cách được cho là hiệu quả nhất để học tiếng Anh đó là đi nước ngoài học tiếng Anh. Tuy vậy không phải ai cũng làm được điều này. Vậy làm sao để có thể tắm trong ngôn ngữ. Thì mình cũng có một bài viết để bạn có thể set up một môi trường toàn ngôn ngữ và bạn học một cách chủ động nhất. 

 • Kinh nghiệm để tạo môi trường học tiếng Anh
tam ngon ngu

Step 5: Tập trung nghe và nói tiếng Anh

Mình biết là tiếng Anh có 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Tuy nhiên thì theo mình nghe nói và 2 kĩ năng quan trọng nhất. Chúng ta giao tiếp với nhau hầu hết là nghe nói. Và mình tin nếu bạn có thể nghe nói thì đọc viết cũng không thành vấn đề với bạn. Với đa số thì kĩ năng viết còn không quá quan trọng. Thậm chí là hiện nay trên mạng đã có rất nhiều công cụ để phục vụ 2 kĩ năng này.

Vậy nên, Nghe và Nói là 2 kĩ năng quan trọng hơn để bạn luyện tập, và chắc chắn là 2 kĩ năng mà bạn phải tập trung để gọi là biết tiếng Anh.

 • Vài ví dụ để luyện Nghe Nói

Step 6: Đừng sợ mắc lỗi

Trong hành trình học tiếng Anh thì một trong những lỗi phổ biến chính là sợ mắc lỗi. Bạn học tiếng Anh xong nhưng gặp người nước ngoài lại không nói được. Bạn sợ nói ra bị người ta đánh giá. Bạn sợ… Vậy nhưng để nói là “đừng sợ nữa” thì nó quá Cliché. Vậy nên bạn hãy đọc bài viết dưới hy vọng giúp bạn phần nào về nổi sợ tiếng Anh này.

 • Dăm ba cái tiếng Anh

Step 7: Stay motivated - giữ lửa đam mê

Phải nói rằng nếu bạn chỉ muốn học tiếng Anh cho qua môn thì thôi. Bạn tập trung ngữ pháp thôi là được, có vài tips để bạn lấy điểm 5 điểm 6 cho qua môn. Nhưng nếu bạn thực sự muốn học tiếng anh, thực sự muốn thực hiện lộ trình này để đạt mục tiêu thì bạn phải biết “stay motivated”. Làm sao để có thể giữ tinh thần vui vẻ khi học tiếng Anh, đó chính là câu hỏi quan trọng để bạn có thể vượt qua những lúc khó khăn nhất.

 • Chơi tiếng Anh
 • Tiếng Anh Easy

Key để học tiếng Anh tốt

Minh tin rằng bất kì ai cũng phải luyện tập thường xuyên và có môi trường để luyện tập thì mới có thể giỏi được tiếng Anh. Vậy nên từ khóa để học tiếng Anh tốt theo mình chính là: Luyện tập và Kiên trì. Với 2 điều này chắc chắn bạn có thể giỏi tiếng Anh. Vậy nên trang web này, NhatPhuong.net sẽ cố gắng cung cấp những thông tin hưu ích nhất để bạn có thể học tiếng anh tốt cũng như là một bạn đồng hành trên con đường học tiếng anh của bạn.