Hosting là gì? Khái niệm Web Hosting cho người mới bắt đầu

Hosting là gì? Đối với những người đang làm công nghệ thông tin hoặc có kiến thức về website thì có lẽ hiểu hosting là gì. Tuy nhiên đối với những người mới tìm hiểu thì chắc vẫn còn mơ hồ và không hiểu rõ bản chất của hosting. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể đọc bài viết dưới đây.

Hosting là gì?

Bạn hãy tưởng tượng, nếu website là một ngôi nhà, tên miền là (domain) chính là địa chỉ của ngôi nhà đó thì hosting chính là mảnh đất mà ngôi nhà đó được xây dựng lên.

hosting la gi

Mảnh đất vững chãi, rộng lớn có thể chịu đựng được ngôi nhà cao tầng, to lớn đẹp đẽ thì đó là mảnh đất đẹp và giá sẽ cao hơn. Hosting cũng vậy. Hosting tốt nếu bản chất nó có thể chứa được nhiều yếu tố như dung lượng website, tốc độ load trang, băng thông, khả năng chịu tải tốt, dịch vụ, website chạy được và chống mã độc xấu, giúp nội dung về hình ảnh trên web, văn bản text, hay file có thể chạy được để website được vận dụng tốt nhất.

Hosting khác gì với tên miền?

 • Hosting thì dùng để lưu trữ các dữ liệu.
 • Domain nghĩa là tên miền. Đây là địa chỉ để mọi người click vào và truy cập tìm thấy website của bạn.

Nếu thiếu hosting hoặc tên miền thì web có hoạt động không? Tất nhiên là không. Tên miền và hosting hỗ trợ nhau và không thể thiếu nhau, nếu như tên miền không tồn tại thì sẽ không thể tìm thấy website, nếu như hosting không có thì website sẽ không có gì để lưu trữ dữ liệu, khiến website bất lực không thể chạy được.

Ví dụ như tên miền (domain) muadomaingiare.com, hoặc muatenmien.org thì đó gọi là địa chỉ web. Tên miền phải trỏ về hosting, bởi hosting sẽ chứa dữ liệu giúp web hoạt động.

Web Hosting được hoạt động như thế nào?

Khi khách hàng bắt đầu muốn kinh doanh và bán hàng online, nhất là ông chủ kinh doanh mặt hàng lớn họ cần có một website. Để lập một website, việc đầu tiên mà khách hàng cần quan tâm đó là mua hosting. Hiểu đơn giản là trước khi bạn cần xây nhà (website) thì bạn cần có một hosting (đất), sau đó cần địa chỉ nhà ( tên miền) để lập website.

web hosting working

Mua được hosting thì bạn sẽ được cung cấp server và Web host của bạn sẽ chứa toàn bộ files, tài liệu, và database. Sau đó cần mua tên miền để khách hàng biết địa chỉ để truy cập vào. Khi người dùng gõ tên miền vào ô tìm kiếm của google thì hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó, giúp tên miền hiển thị để người dùng tìm thấy website.

Các loại hosting phổ biến hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp web hosting. Mỗi một nhà cung cấp dịch vụ đều đáp ứng được nhiều mục đích của người dùng từ cơ bản lẫn nâng cao.

Trong đó, hosting thông dụng, phổ biến nhất là:

 • Shared Hosting: Đây là hosting khá thông dụng, phổ biến.
 • WordPress Hosting: Cũng tương đối phổ biến cho người làm website bằng WordPress, nhất là những người làm SEO.
 • VPS Hosting: Đây là máy chủ ảo, có cấu trúc khó, mạnh mẽ hơn shared hosting, nhưng hosting này không dành cho người mới, vì nó khá khó khi sử dụng.
 • Dedicated Server Hosting: Hosting này là máy chủ riêng biệt, tốt hơn VPS. Hosting này rất khó dùng và người mới học không nên dùng.

Tự mình làm website thì có được không?

Nếu bạn không muốn thuê dịch vụ lập website riêng, thì bạn hoàn toàn có thể tự tay mình lập website. Bạn là người mới học, nếu muốn tự tay mình làm thì hãy làm một website dễ trước, bạn có thể dùng Shared Hosting bởi khi dùng hosting này sẽ không đòi hỏi bạn nhiều kỹ thuật phức tạp.

Shared host có nghĩa là máy chủ chính sẽ được chia sẻ thành những cụm tài nguyên, trong đó bạn sẽ sở hữu 1 cụm tài nguyên, số còn lại là khách hàng khác sẽ dùng các cụm tài nguyên còn lại.

Trong khi việc kinh doanh của bạn phát triển lớn hơn, bạn cần xây dựng website với cấu trúc phức tạp hơn, lượng dữ liệu trên site cần số lượng lớn và lượng traffic cao thì bạn cần hosting có băng thông lớn hơn, lúc này bạn có thể chọn VPS. Hoặc khi phát sinh thu nhập khủng có thể cân nhắc chuyển qua dùng VPS hoặc Dedicated Server

Lập website mà không cần hosting có được không?

Một số website miễn phí giúp bạn tạo dựng web mà không cần hosting. Điển hình như:

 • WordPress.com
 • Wix.com
 • Blogger.com
 • Tumblr.com

Những web như thế này còn được gọi là Web 2.0

web 2.0

Ưu điểm:

 • Chỉ cần tạo tài khoản miễn phí, chọn template mẫu đơn giản và xuất bản nội dung.
 • Bạn sẽ không mất phí mua hosting, quản trị server. Tất cả đều miễn phí.
 • Bảo mật cao

Còn hạn chế:

 • Web miễn phí rất ít giao diện về tùy chỉnh, ít chức năng, công cụ nâng cao.
 • Khi bạn muốn nâng cấp web thì cần sử dụng dịch vụ web đó, chứ không được sử dụng phần mềm, công cụ bên ngoài.
 • Bạn sẽ không có quyền chỉnh sửa và làm chủ dữ liệu web. Nếu dữ liệu web của bạn xảy ra vấn đề không phù hợp với luật web, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng thì nền tảng sẽ tự ý gỡ website của bạn. Như vậy bạn có thể mất web bất cứ lúc nào nếu không cẩn thận làm vi phạm luật trên web.
 • Không cài được giao diện chuyên nghiệp mong muốn
 • Muốn dùng đầy đủ tính năng thì phải nâng cấp với phi phí rất đắt

Mua hosting có mất phí và hosting miễn phí thì nên dùng loại nào?

Có nhiều bạn vẫn đắn đo rằng hosting có bản miễn phí nhưng tại sao lại không dùng mà phải dùng bản mất phí để làm gì cho tốn tiền. Bạn nên lưu ý rằng không ai cho không ai cái gì cả, bản miễn phí gần như chỉ là bản để quảng cáo dịch vụ, giúp bạn hình dung về hosting. Bản chất hosting miễn phí có ưu, nhược điểm riêng.

Hosting miễn phí có nhược điểm

 • Cấu hình hosting miễn phí khá thấp. Điều này khiến website của bạn có tốc độ load trang rất chậm, sẽ gặp nhiều lỗi, khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.
 • Không được ai hỗ trợ: Bạn sẽ phải tự lực cánh sinh. Nếu bạn chẳng may gặp phải trục trặc gì thì sẽ phải tự xử lý, vì nó là hàng miễn phí.
 • Yêu cầu bạn nâng cấp có mất phí. Rất nhiều nhà cung cấp đã tự mình gây những phiền toái cho người dùng khi họ sử dụng website khiến bạn phải nâng cấp để sử dụng dịch vụ.

Tóm lại, bạn nên hiểu rằng trên đời này không có gì là miễn phí cả. Nhà cung cấp cung cấp bản miễn phí cùng với mục đích cuối cùng là thu hút khách hàng, quảng cáo dịch vụ có hosting trả phí sau này.

Vì vậy, bạn không nên sử dụng hosting miễn phí vì nếu dùng hosting sẽ khiến bạn cảm thấy phiền phức và cực kỳ khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm web cá nhân, hoặc làm blog riêng chứ không có nhu cầu sử dụng website để thương mại lâu dài thì bạn có thể dùng thử hosting miễn phí.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn hiểu hơn về hosting. Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp bạn hình dung ra được hosting.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com