Freelancer Việt Nam là làm gì kiếm tiền?

Freelaner là một nghề mà có vẻ được nhiều người thích nghe hơn là làm MMO. Mặc dù 2 tên gọi này có vẻ khá giống nhau. Tuy nhiên thì MMOer vẫn rộng hơn một xíu. Freelancer là một ngành nghề đang thiếu nhiều nhân lực tại Việt Nam. Vậy nên cùng tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để trở thành một Freelancer chân chính nhá.

Freelancer là gì?

Freelancer đơn giản là làm việc tự do. Những người làm việc theo kiểu tự do thời gian, địa điểm, môi trường và không bị giới hạn bởi quy cũ thì được gọi là Freelancer.

Ví dụ: Bạn đi uống cafe và viết một bài báo, giao nộp cho tòa soạn và bạn được nhận tiền. Vậy bạn là Freelancer.

Ví dụ 2: Ở môi trường MMO, bạn dịch một bài từ tiếng anh sang tiếng việt cũng có thể kiếm được tiền.

Ví dụ 3: Bạn chụp một bức ảnh tuyệt đẹp và bạn cũng có thể kiếm tiền từ nó.

Để trở thành một Freelancer bạn phải tự tạo hoặc làm cộng tác viên cho một website nào đó. Và tất nhiên bạn cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để làm công việc này.

Cơ hội và thách thức

Để trở thành một Freelancer thì cơ hội cũng rất rất nhiều, thách thức cũng nhiều. Vậy đó là những gì? phần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn freelancer là gì? đòi hỏi những gì? bạn phải trả giá những gì?.

Cơ hội

Không như nhiều người suy nghĩ là kiếm tiền online là ảo tưởng. Freelancer là một công việc có thể coi là part time mà kiếm tiền cũng khá tốt. Điểm đặc biệt là nhu cầu tìm người là đang rất nhiều.

  • Các website đang thiếu người xây dựng nội dung, thiếu người chỉnh sửa và phát triển.
  • Khi mà những ngành công nghiệp game, công nghiệp đồ họa đang phát triển như vũ bão thì lại thiếu những nguyên liệu thiết kế đồ họa đang thiếu.
  • Khi mà những người làm việc online ngày càng nhiều, thì họ cũng cần có những theme và plugin để xây dựng website. Đây là cơ hội cho những ai có khả năng thiết kế website.
  • Còn rất nhiều nữa.

Freelancer làm việc trong thời gian ngắn, nhưng thu nhập khá cao. Nó đòi hỏi những kĩ năng nhất định, tùy thuộc vào lĩnh vực họ làm. Bạn còn có thể kết nối với thế giới, tức công sức của bạn đang tính bằng tiền USD, không tính bằng tiền Đồng. Vì vậy trí lực bạn bỏ ra rất đáng giá.

Bạn không cần phải học 4 năm đại học để có một nghề cho mình. Nhiều khi bạn chỉ cần 4h để có một kĩ năng và bắt đầu kiếm được tiền từ internet rồi.

Tóm lại thì đây là một nghề có thu nhập cao, có tiềm năng, và bất cứ ai cũng có thể luyện tập và làm được. Nhưng thách thức của nó là gì?

Thách thức

Với một môi trường tiềm năng vậy thì thách thức đó chỉnh là làm sao có người biết tới bạn?. Bạn phải có một thứ gì đó đặc biệt hơn hàng ngàn người khác, làm sao chứng tỏ năng lực của bạn trên internet? Đây là thách thức đầu tiên của Freelancer.

Bạn cần có những kĩ năng nhất định. Với những người đang lạc vào mê cung của MMO thì kĩ năng là thứ gì đó xa vời. Vậy nên trước tiên bạn cần phải có kĩ năng, sau đó bạn mới có việc được. Ngay cả những nghề dễ nhất như là viết Content thì cũng cần có kĩ năng.

Đấu tranh với chính mình: Các công ty đều muốn nhân viên đến văn phòng để có thể quản lý, đảm bảo thời gian làm việc. Bạn làm tại nhà, có 3000 lý do để bạn bỏ việc và đi chơi. Vậy làm sao để làm đúng deadline. Cần phải tự vượt qua chính bản thân để trở thành Freelancer chuyên nghiệp.

 

1 thought on “Freelancer Việt Nam là làm gì kiếm tiền?”

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

  • Phone: 0975447248
  • Email: nhatphuong1808@gmail.com