Entity là gì? Cách làm Entity trong SEO

Entity một thuật ngữ mới được nhắc nhiều trong những năm 2019 và 2020, tuy nhiên. Thuộc tính Entity đã được google nghiên cứu và áp dụng vào năm 2013 rồi. Vậy nhưng để hiểu được entity là gì? và nó có ý nghĩa gì trong SEO thì cùng tìm hiểu kĩ bài này nhé.

Entity là gì?

Nói đơn giản thì Entity chính là thực thể, là  một thứ tồn tại  độc lập, duy nhất, có thể xác định và phân biệt được. Google đã xây dựng Google Knowledge Graph để lấy tất cả các đặc điểm, tính chất, … của một thực thể.

Entity có thể là con người, con vật, sự vật, địa điểm hay một thứ gì đó. Vì hầu hết mọi thứ đều là entity. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Bảng ví dụ về Entity
Tháp Eiffel Nằm ở Paris, Pháp Cao 324m Hoàn thành năm 1889
Hà nội Thủ đô của Việt Nam Diện tích 3.329 km²
 • dân số 8,054 triệu
Trần Nhật Phương Sinh năm 1992 Làm SEO từ 2012 Founder NhatPhuong.net

Google sẽ thu thập tất cả các thông tin xoay quanh các thực thể này để hiểu những điều mà người dùng viết. Từ đó thu thập thông tin nhanh hơn, hiểu hơn về nội dung trên internet.

Ví dụ: Nếu bạn đang nói tới một thứ gì đó cao 324m năm tại Paris -> Google sẽ hiểu ngay bạn đang nói tới thấp Eiffel. Mặc dù bạn không nhắc đến từ Eiffel nào trong bài viết đó.

Theo NhatPhuong thì cơ bản của entity đó chính là Thing, Place, Person tức google sẽ thu thập những thứ gì là thing (Tháp Eiffel), place (Hà nội), Person( Trần Nhật Phương). Sau đó là xác định các từ quan hệ (nằm ở, diện tích là, sinh năm …) và nối tiếp với một thing, place, person khác.

Entity SEO

Thoạt nghĩ, google có biết những thông tin như trên, biết được đặc điểm của các entity. Vậy thì Entity trong SEO có lợi gì đâu?.

Chúng ta lại nói về cách google sắp xếp thứ hạng. Cái này chắc bạn cần phải tự tìm hiểu, tuy nhiên mình xin nêu ra 2 ý quan trọng nếu bạn làm SEO entity tốt.

 • Google mang lại thông tin giá trị nhất cho người dùng: Bằng cách dùng AI, Rank Brain, context vector… để hiểu được các ý nghĩa của các từ, các cụm từ … google đang khá hiểu người dùng đang muốn gì. Vậy bằng cách giải thích miêu tả chính xác nội dung văn bản, google sẽ hiểu hơn về website và đưa thông tin chính xác cho người dùng.
 • Bạn tạo ra một website mới, làm sao google biết được website của bạn đang nói về cái gì, bán sản phẩm gì… Tất nhiên là sau khi làm một thời gian, google sẽ đọc các HTML, và thấy có những thông tin thống nhất như Hotline, SDT, Địa chỉ,… Google sẽ bắt đầu hiểu hơn về Website. Vậy nhưng nếu bạn triển khai SEO Entity thì -> Google sẽ hiểu ngay về website của bạn.
  – Để có thể crawl hàng tỉ thông tin, rồi hiểu các thông tin đó… Google phải tốn rất nhiều tài nguyên. Vậy những website nào làm entity tốt thì sẽ giảm thiểu được gánh nặng đó cho Google. Tất nhiên là bạn sẽ được ưu tiên hơn khi xuất hiện với cái nhìn thiện cảm từ “anh Gồ”.

Cách triển khai Entity

Nói thì phức tạp vậy chứ, để làm entity thì thực ra cũng không quá khó. Thậm chí bạn chỉ cần để info ở footer là google cũng sẽ hiểu website của bạn. Tuy nhiên bạn làm entity mục đích chủ yếu là làm google hiểu nhanh hơn.

Xây dựng trang giới thiệu

Ngày nay thì trang giới thiệu là cực kì quan trọng với bất kì trang web nào. Trong trang giới thiệu bạn sẽ cần phải khai báo là website của bạn đang làm lĩnh vực gì, đang cung cấp dịch vụ gì … Sau đó là công ty của bạn là những ai, ai là người đứng đầu và chịu trách nhiệm nội dung của website.

Xây dựng trang giới thiệu càng chi tiết càng tốt. Một số mục có thể thêm vào như lịch sử hình thành, thành viên, mục tiêu, sứ mạng.

Trang liên hệ cũng rất cần thiết, trong trang liên hệ bạn cần có những thông tin như số điện thoại, địa chỉ, email, và chèn thêm cả google maps vào.

Google My Business (GBM)

Cách nhanh nhất để khai báo với google đó chính là tạo GBM. Đã là công ty/ cửa hàng thì phải có địa điểm. Vậy nên hãy tạo một hồ sơ doanh nghiệp ngay sau khi tạo website để khai báo thực thể của website.

Tạo một GBM thì khá đơn giản, bạn chỉ cần khai báo tên, địa chỉ, số điện thoại, danh mục … là xong. Bạn cần phải xác thực cho địa chỉ mới tạo. Vậy nhưng có nhiều cách xác thực, cách xác thực thường gặp nhất là chờ google gửi mã PIN về địa chỉ bạn ghi.

Vậy nên hãy điền thông tin chính xác nhé.

Khai báo schema

Schema là công cụ đánh dấu dữ liệu, ngôn ngữ này chính thức được hỗ trợ  bởi hệ thống quản lý cơ sơ dữ liệu. Vậy nên bạn cần khai báo shema cho website.

Cách để khai báo schema bao gồm 2 cách:

 • Cách 1 – Xài Plugin Schema Pro: Đây là plugin wordpress để bạn có thể khai báo schema tự động. Bạn có thể cài đặt và làm theo hướng dẫn. Một số thứ tuy phức tạp nhưng hãy follow kênh youtube của EpicSEO để cập nhật video hướng dẫn chuyên sâu nha.
 • Cách 2 – Tự gắn code: Có rất nhiều các loại schema khác nhau mà plugin sẽ không hỗ trợ được cho bạn. Bạn cần những schema chi tiết hơn. Thì trước tiên bạn phải vào Schema.ORG để tìm hiểu.
  Để chèn được schema vào từng bài thì bạn cần phải có plugin Header and Footer Scripts để cho phép bạn chèn code JSON-LD vào header mỗi bài viết.

Verify Schema

Sau khi khai báo tất cả trên website rồi thì bạn xác nhận cho chính xác bằng cách. Đăng thông tin trên tất cả các trang MXH giống nhau, giống lời giới thiệu, giống địa chỉ, giống số điện thoại… Tất nhiên là các mạng xã hội đó cần phải trỏ link về website của bạn. Và từ website của bạn cũng trỏ tới các mạng xã hội đó.

Entity với website YMYL

Đối với các ngành YMYL (Your Money, Your Life) như sức khỏe, tài chính, pháp lý… là những ngành cần thông tin chính xác. Google cần phải đưa những website của tổ chức uy tín. Tránh những fake news, tránh những lừa đảo. Vậy nên quy trình xác thực entity cần phải mạnh mẽ hơn.

Vậy nên lúc này ta cần có 2 entity cần phải được xác minh là: PersonalBusiness.

Đối với Business thì đơn giản là những cách triển khai phía trên. Còn với Personal thì bạn cần phải thể hiện mình là chuyên gia trong ngành, hoặc ít nhất là người đảm bảo chuyên môn cho bài viết.

Cách thức triển khai:

 • Xây dựng trang Author
 • Cung cấp các thông tin của tác giả như:
  • Giấy phép hành nghề
  • Giải thưởng đạt được
  • Được những người có chuyên môn (đã được verify) nhắc tới
  • Được nhắc trên báo thì càng tốt.
 • Xây dựng trang Linkedin để cung cấp thêm thông tin về tác giả
 • Các thông tin phải đồng nhất bao gồm:
  • Ảnh Avatar
  • Giới tính, ngày tháng năm sinh
  • Học vị, bằng cấp, chức vụ.

Với những ngành này phải triển khai cẩn thận. Nếu không bị rất dễ bị dính thuật toán

3 thoughts on “Entity là gì? Cách làm Entity trong SEO”

 1. Ồ! Ra là vậy nên có cái phong trào làm google drive. Cảm ơn bạn giúp mình hiểu sâu về entity hơn!

  Reply

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com