Dropshipping Là Gì Và Tiềm Năng Của dropshipping

Trên mạng xã hội gần đây cụm từ khóa dropshipping chắc hẳn là một key được tìm khá nhiều. Với một thế giới đầy màu sắc, mở ra cho bạn một tiềm năng kinh doanh siêu nhiều sức hút.

Để hiểu được tại sao đây là lại một hình thức MMO kiếm tiền online siêu hot hiện nay, cũng như nắm rõ được mô hình kinh doanh, thì dù bạn là một người kinh doanh nghiệp dư hay một chủ doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu về hình thức kinh doanh mới mẻ này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của KyNangMMO để có cái nhìn toàn diện hơn về hình thức này.

Dropshipping là gì?

Dropshipping nếu hiểu đơn giản sẽ là ” bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Đây là một hình thức kinh doanh vô cùng tiện lợi, khi mà bạn không cần phải có sẵn hàng hay kho hàng thực tế. Mặc dù bạn là người bán lẻ nhưng hàng hoá của bạn sẽ được luân chuyển theo hình thức như sau:

Khi phát sinh khách hàng mua hàng của bạn, bạn sẽ qua bên nhà cung cấp hàng của bạn để mua hàng và đề nghị họ vận chuyển đến cho người mua hàng.

dropshipping la gi

Với hình thức mới mẻ này hãy quên đi việc tìm kho xưởng, hay tập trung thật nhiều vốn liếng để nhập hàng, việc của bạn là tập trung vào việc pr và làm marketing vào sản phẩm để có thể thu hút khách hàng quan tâm và mua hàng nhiều nhất. Và chăm sóc khách hàng để xây dựng thương hiệu cũng như các mối khách quen cho quá trình kinh doanh trong tương lai của mình.

Lợi nhuận thu về của bạn là khoản chênh lệch giá giữa giá của nhà cung cấp hàng hóa và giá cả mà bạn bán cho khách hàng của bạn. Sẽ trừ đi một phần chi phí vận chuyển. Vậy thông qua quá trình trên thì người làm chủ quá trình đó gọi là Dropshipper.

Nếu hiểu theo cách đơn giản nhất là bạn sẽ mua sản phẩm ở một nơi có giá thấp hoặc hợp lý để bán đến một nơi chấp nhận mua sản phẩm của bạn với giá cao hơn để hưởng khoản chênh lệch. Khoản chênh lệch này sẽ tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn cung cấp, mức giao động lợi nhuận hợp lý và chấp nhận được là mức khoảng từ 30 – 60%. Đôi khi có thể lên tới vài trăm % nếu bạn có kỹ năng tìm kiếm Supplier và lựa chọn sản phẩm.

Dropshipping Phù Hợp Với Ai?

Network cho hình thức này cực mở,nếu để nói ai là người phù hợp thì phải phụ thuộc vào việc bạn đang mong muốn gì.

Dropshipping hiện đang rất khó khăn với những người mới – Update 4-2020

Đối tượng kể đến đầu tiên là những người coi dropshipping và kinh doanh online là một nghề chính thực sự. Họ dành fulltime thời gian vào việc tìm kiếm nguồn, pr và bán sản phẩm để tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình. Đây là nhóm người đầu tiên phù hợp và có khả năng khai thác kênh bán hàng hiệu quả này.

Ngoài ra, đối với những người chưa coi đây là nghề chính, mà họ tìm đến như một nghề tay trái, nghề phụ để kiếm thêm thu nhập. Nhóm đối tượng này có thể phân thành 3 nhóm nhỏ như sau:

Nhóm 1: Dân Văn Phòng

Nếu bạn đang đi làm và hưởng lương hàng tháng, đã làm văn phòng thì thường bạn vẫn sẽ có một chút thời gian rảnh rỗi khoảng 2-3 tiếng/ngày. Với thời gian ít ỏi này nếu bạn muốn tìm một công việc partime thì vô cùng khó, nhưng nếu bạn lựa chọn dropshipping là một nghề tay trái để hỗ trợ bạn kiếm thêm thu nhập thì chúc mừng bạn, bạn đã chọn được một hình thức rất phù hợp. Tuy nhiên, thời gian và công sức bỏ ra sẽ tương đương với hiệu suất và thu nhập mang về. Nếu lúc đó bạn muốn phát triển doanh thu tốt hơn theo hướng đó, bạn sẽ phải cân nhắc giữa việc hàng ngày đi làm hưởng lương cứng và có thêm một chút thu nhập ngoài với việc dành cả thời gian fulltime cho dropshipping để mang lại thu nhập có thể cao hơn gấp nhiều lần công việc hiện tại. Quyết định này phụ thuộc vào cân nhắc và khả năng của bạn.

Nhóm 2: Sinh Viên

Lợi thế khi bạn là sinh viên đó là ngoài thời gian trên giảng đường, thì bạn là tỷ phú về thời gian rảnh rỗi. Hiện nay các bạn sinh viên đã năng động hơn rất nhiều, hầu hết các bạn đều đang tìm kiếm cho mình một công việc part time ngoài giờ học để kiếm thêm thu nhập, chi tiêu cho các khoản mua sắm thêm hoặc phụ đỡ gia đình khoản học phí hay tiền sinh hoạt.

Ngoài ra sinh viên có nhiều thời gian rảnh, bạn có thể lợi thế hơn trong việc nghiên cứu thị trường, sản phẩm để lựa chọn ra được sản phẩm phù hợp với thị trường bạn hướng đến. Một lợi thế khi lựa chọn dropshipping làm nghề tay trái, chi phí bỏ ra ban đầu của bạn gần như là bằng 0. Việc của bạn là học hỏi, tìm hiểu, thử nghiệm và tích luỹ thật nhiều kiến thức cho mình, vừa kiếm tiền, vừa trải nghiệm. Thay vì suốt ngày ôm điện thoại lướt web, xem phim… hãy dành thời gian đó để online và kiếm tiền ngay lập tức thôi.

Nhóm 3: Nhóm các bạn mới chuẩn bị bước vào lĩnh vực kinh doanh online

Thị trường online màu mỡ luôn là sự thu hút không giới hạn đối với bất kỳ ai đam mê kinh doanh. Khi bạn mới tập tành bắt đầu kinh doanh online, kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực này của bạn chắc chắn còn yếu và nhiều cái mới lạ.

Khi bước vào lĩnh vực kinh doanh online, kênh dropshipping sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức về kinh doanh online, các kiến thức về phân tích thị trường để làm sao tìm cho mình một sản phẩm phù hợp. Nguồn hàng sẽ đến từ đâu, ship hàng như thế nào, làm marketing ra sao… Dần khả năng nắm bắt thời cơ, thị trường của bạn sẽ nâng cao, bạn có thể tự tin hơn dấn thân vào những thị phần online lớn hơn như FBA…Ngoài ra hơn thế nữa khởi đầu sẽ là thời gian để bạn tích lũy kinh nghiệm, vốn kinh doanh từ kinh doanh nhỏ lẻ để có thể chuẩn bị cho công việc startup sau này.

Để làm dropshipping có tiêu tốn nhiều thời gian của bạn không?

Thời gian cho việc làm dropshipping nhiều hay ít phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn coi đây là công việc chính hay phụ. Mong muốn và đam mê kiếm tiền của bạn đến đâu. Nếu chỉ đơn giản là làm thêm kiếm thu nhập thì 2-3h/ngày cũng đã là đủ, còn nếu coi đây là một nghề chính mang lại thu nhập thì bất kỳ lúc nào, bất kỳ khi nào bạn cũng có thể làm việc. Việc làm nhiều thời gian, dành tâm huyết cho nó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, thu nhập khủng hơn cho bạn.

Các bước để bạn có thể thực hiện được dropshipping?

mo hinh dropshipping

 • Bước 1: Bước đầu tiên cực kỳ quan trọng đó là tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Sau đó lựa chọn nhà cung cấp (Supplier), đàm phán với họ về giá cả, lựa chọn phương thức vận chuyển theo giá cả và thời gian vận chuyển. Thực hiện xong bước này là đã quyết định đến 80% thắng lợi của chiến dịch.
 • Bước 2: Tiếp tới việc lựa chọn kênh bán hàng phù hợp với sản phẩm đã lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn các trang thương mại điện tử trực tuyến quốc thế như ebay, amazon…các trang trong nước như shopee, lazada, sendo, tiki…hoặc webstore riêng nếu có.
 • Bước 3: Khách hàng sẽ vào store của bạn để mua hàng thanh toán tiền qua tài khoản Paypal, Payoneer hoặc một Paygate được chấp nhận.
 • Bước 4: Xác nhận đơn hàng và gửi cho nhà cung cấp: Sau khi giao dịch của khách hàng thành công. Bạn dùng tiền khách hàng thanh toán cho bạn để mua hàng tại nhà cung cấp và thực hiện đề nghị nhà cung cấp vận chuyển sản phẩm hàng hóa tới tay người mua của bạn.
 • Bước 5: Nhà cung cấp sau khi nhận đơn sẽ tiến hành đóng gói sản phẩm, sau đó vận chuyển hàng hoá đã đóng gói đến tay khách hàng của bạn. Sau khi đã gửi xong, nhà cung cấp sẽ báo lại và gửi checking info đến cho bạn để bạn tiến hành theo dõi tình trạng đơn hàng và tiện chăm sóc khách hàng.
 • Bước 6: Hãy luôn có bước tổng kết và review lại kết quả làm việc của mình để đưa ra được cái nhìn khách quan cho công việc kinh doanh của mình. Thường sau một tháng bán hàng, bạn nên tổng hợp lại kết quả để biết được lợi nhuận là bao nhiêu đối với từng sản phẩm, xem lại và tối ưu các bước để tăng lợi nhuận hơn trong quá trình bán hàng sau này..

Dropshipping có phải là bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Trên thực tế hình thức này đã được phổ biến trên toàn thế giới, kênh bán hàng được phủ rộng rãi là dropshipping trên Ebay và Amazon. Đây cũng là một mảnh đất rất màu mỡ để các bạn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh online của mình.

Khi đã trở thành dropshipper chuyên nghiệp rồi, bạn hoàn toàn có thể tự tin mình sẽ chiến đấu được với tất cả các thị trường khó tính khác. Có như vậy bạn mới ngày càng mở rộng kiến thức hơn và nâng cao khả năng của bản thân. Thời gian trở lại đây, thị trường Việt Nam cũng khá nhiều trang thương mại điện tử cho bạn thực hiện hình thức này. Đây chắc chắn là một thị trường đầy tiềm năng và ngày một phát triển với tốc độ chóng mặt.

Phân Loại Các Hình Thức Dropshipping

Các hình thức dropshipping hiện tại:

Mạng lưới truyền thống là một hình thức xuất hiện sớm nhất.

Hình thức truyền thống này xuất hiện khá lâu ở thị trường Việt Nam. Đôi khi người đang làm dropshipping nhưng bản thân họ cũng không biết là họ là một dropshipper. Tuy nhiên trên thực tế thì họ mới chỉ dừng ở hình thức kiếm tiền nhỏ lẻ, chộp giật, thiếu chuyên nghiệp. Bởi vậy họ còn thiếu quá nhiều kĩ năng để phát triển lên thành một business bền vững trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Hình thức Mạng Lưới Internet Online

Trong hình thức này lại chia làm 2 loại nhỏ

 • Xây dựng store trên các kênh Free Traffic
 • Xây dựng web store riêng – sử dụng pay traffic, seo để bán hàng

Ưu điểm và khó khăn của dropshipping

Ưu Điểm

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, thậm chí là bằng 0. Khi đã quen dần và muốn phát triển hệ thống lớn hơn, phát triển hơn thì chi phí bắt đầu tăng lên, nhưng để so sánh với kinh doanh truyền thống thì vẫn thấp hơn rất nhiều.
 • Dễ dàng đơn giản để tiếp cận và bắt đầu công việc kinh doanh. Dòng tiền được xoay vòng nhanh, không tốn nhiều chi phí ban đầu, linh động trong mua bán nên thích hợp với sinh viên đang đi học hoặc người mới bắt đầu kinh doanh.
 • Không có tồn kho, không có vốn lớn, không có kho hàng thực tế. Mọi vấn đề đã được nhà cung cấp lo. Bạn sẽ không phải lo lắng nhập hàng về mà không biết có bán được hay không hay phải lo lắng tìm kho hàng để chứa hàng.
 • Sẽ không cần chờ đợi một bên thứ ba nào đó check mới có thể nhận tiền, hoa hồng sẽ về túi của bạn ngay lập tức sau khi đơn hàng hoàn thành.

Khó khăn

 • Do cách thức làm việc và khởi đầu khá đơn giản nên có sự cạnh tranh rất lớn. Nếu muốn mở rộng quy mô bạn phải tập trung và hoạch định chiến lược cụ thể.
 • Do không trực tiếp đóng và giao hàng nên gặp khó khăn trong quản lý được chất lượng hàng gửi cho khách tốt không.
 • Bạn sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng thích hợp, tìm kiếm đối tượng khách hàng, thị trường để bán…
 • Phải có kiến thức cơ bản trong việc tạo tài khoản và bán trên các trang thương mại điện tử. Ngoài ra nếu sử dụng các kênh marketing online (pay traffic, seo…) để tăng doanh số thì cũng cần tìm hiểu và học hỏi nhiều.
 • Xử lý các tình huống khó khăn gặp phải ví dụ như hàng không giống hình, chất lượng kém, vận chuyển lâu…

Bài viết trên đã phân tích khá đầy đủ và chi tiết những yếu tố liên quan đến dropshipping. Với những người mới hy vọng đây sẽ là thông tin để bạn tìm hiểu kỹ càng hơn về thị trường mà bạn sắp tham gia vào. Nếu muốn tìm cho mình một hướng đi mới trong kinh doanh thì bạn không nên bỏ qua kênh bán hàng màu mỡ và đa dạng dropshipping này. Chúc các bạn thành công.

One thought on “Dropshipping Là Gì Và Tiềm Năng Của dropshipping”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000