Digital Marketing là gì? Cách tiếp thị trên Internet

Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp làm kiếm tiền online, bạn muốn phát triển thương hiệu, phát triển công ty trên Internet. Vậy làm sao để có được nhiều người biết tới. Đây chính là lúc bạn cần tìm hiểu về digital marketing.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn gọi là tiếp thị số là bao gồm tất cả các hình thức, kỹ thuật để tiếp thị tới khách hàng sử dụng thiết bị điện tử hoặc internet. Các doanh nghiệp, và người làm digital marketing tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, email và các trang web để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai.

Digital Marketing cũng bao gồm luôn cả marketing online và một số hình thức nữa là SMS marketing, WebTV và quảng cáo kĩ thuật số.

Digital marketing bao gồm những gì?

Có rất nhiều hình thức nhỏ để làm tiếp thị số, và bạn có thể sử dụng một trong rất nhiều hình thức dưới đây để có thể bắt đầu phát triển doanh nghiệp của mình.

10 hình thức đó là:

 1. Search Engine Optimization (SEO): SEO là hình thức tối ưu website để giúp bạn đạt thứ hạng cao hơn trên trang tìm kiếm (Ở Việt Nam là Google). Nhờ đó SEO để tăng lượng tìm kiếm tự nhiên (miễn phí).
  SEO thường được thực hiện dành cho Website, blogs, Facebook Page, Kênh Youtube, Hình ảnh, Google Bussiness.
  Xem thêm: SEO là gì?
 2. Content Marketing: Sử dụng nội dung để quảng bá tăng lượng khách truy cập. Dùng nội dung để tạo ra sự nhận diện thương hiệu, tạo ra khách hàng và khách hàng tiềm năng. Một số chiến lượt nội dung bao gồm
  Blog Posts: Viết bài trên website đem đến giá trị cho người đọc, từ đây giúp bạn thể hiện sự chuyên môn trong lĩnh vực. Giúp khách hàng đọc và nhớ đến thương hiệu của bạn.
  Ebook: Một hình thức tạo ra những nội dung chất lượng, đóng gói thành ebook. Nhờ nó giúp bạn lấy được thông tin của người dùng, tạo ra khách hàng tìm năng cho công ty. Hình thức bán Ebook cũng là một hình thức tốt trong làm MMO.
  Infographics: Là nội dung hình ảnh, đem đến sự trực quan. Cũng là một chiến lượt hay để mọi người có thể biết tới thương hiệu của bạn.
 3. Social Media Marketing: Nghe cái tên là biết rồi heng, làm marketing trên mạng xã hội. Bạn có thể tạo ra những chiến dịch để thu thập thông tin khách hàng, hoặc làm phổ biến thương hiệu, tạo sự nhận diện thương hiệu…
  MXH cũng là nơi có nhiều người hoạt động online nhất, vì vậy đây là nơi tiềm năng nhất để phát triển thương hiệu của bạn.
  Một số mạng xã hội nổi tiếng tại Việt Nam: Facebook, Youtube, Tiktok, linkedin …
 4. Pay Per Click (PPC): Là phương pháp để giúp tiếp cận với người dùng. Google, Facebook có những công cụ riêng. Bạn sử dụng các công cụ này để tiếp cận người dùng và trả tiền cho mỗi lượt click.
  Công cụ phổ biến nhất là Google Ads, khi bạn trả tiền cho mỗi lượt click vào website. Các công cụ khác như Facebook ads, Tiktok ads hay Sponsored Messages on LinkedIn đều là các công cụ PPC.
 5. Affiliate Marketing: Tiếp thị liên kết là hình thức bạn trả hoa hồng cho các cộng tác viên(người làm Affiliate) để họ quảng bá sản phẩm cho mình. Đây là một hình thức khá phổ biến, có lợi 2 bên.
  Đọc thêm: Affiliate là gì?
 6. Native Advertising: Còn gọi là quảng cáo tự nhiên, có nghĩa là những quảng cáo nhưng nhìn rất tự nhiên. Nếu bạn không để ý thì bạn sẽ nghĩ là đó không phải quảng cáo.
  Native Advertising là loại quảng cáo mà nhiều nền tảng muốn hướng đến. Google Ads đang là platform đi đầu trong ngành. Và quan trọng trong native Advertising là chất lượng nội dung liên quan và phù hợp.
 7. Marketing Automation: Là tận dụng những công cụ để quảng bá thương hiệu của bạn tốt hơn. Một số công cụ để làm marketing tự động:
  – Công cụ thu thập email, và gửi email tự động
  – Công  cụ quảng lý mạng xã hội, lên lịch đăng bài, quản lý nhiều mạng xã hội khác nhau.
  – Công cụ chatbot: tự động trả lời tin nhắn facebook
  – Công cụ kiểm tra hiệu suất và đưa ra những báo cáo giúp bạn quản lý dễ dàng hơn.
 8. Email Marketing: Nghe tên là chắc bạn hiểu rồi, Email Marketing là hình thức tiếp thị bằng cách sử dụng email. Ở năm 2020 thì hầu như ai cũng có email, vì vậy bạn có thể tiếp cận trực tiếp bằng email. Cách phổ biến và hiệu quả nhất là dùng landing page để thu thập email, sau đó dùng các phần mềm automation để tạo phễu và từ từ chuyển họ thành khách hàng.
 9. Online PR: PR là hình thức dùng website, mạng xã hội, tivi … để quáng bá thương hiệu, sản phẩm của mình. Một số hình thức PR tự nhiên mà hiệu quả bạn có thể thử áp dụng:
  + Dùng Influencer/blogger … Để tạo ra những video, những bài viết lồng ghép tự nhiên để PR thương hiệu của bạn.
  + Để các trang review, các blogger review đánh giá sản phẩm. Những bài đánh giá này sẽ tăng thêm độ uy tín, cũng như tiếp cận tới khách hàng khá tốt. Bạn có thể cho họ cộng tác tiếp thị liên kết để hưởng hoa hồng.
  + Trả lời bình luận, tương tác với người dùng: Nếu làm tốt công việc này sẽ thu hút người đọc quay lại website/fanpage. Cũng là cách tự nhiên để thương hiệu bạn phát triển tốt hơn.
 10. Inbound Marketing: Một thuật ngữ do HubSpot tạo ra ý chỉ hình thức marketing mang lại giá trị nội dung và sự tương tác hữu ích cho khách hàng. Ý là bạn sẽ đưa ra thông tin hữu ích, chăm sóc và từ từ biến họ thành khách hàng.
  Một số hình thức inbound marketing so với hình thức marketing cũ kĩ.
  + Viết blog vs quảng cáo Pop-up
  + Thu thập email vs spam email

Trong digital marketing thì thông thường bạn cần phải kết hợp nhiều hình thức kết hợp. Tuy nhiên với những SME thì không nên dùng quá nhiều.

Làm digital marketing là làm gì?

Những người làm Digital Marketing chịu trách nhiệm tạo ra sự nhận thức thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua các kênh digital trên. Những nhân viên này sẽ tạo ra các chiến dịch từ miễn phí tới trả phí để càng nhiều người biết tới thương hiệu. Và từ đó thu thập thông tin, từ từ biến họ thành khách hàng tiềm năng.

Mỗi kiểu chức vụ sẽ có những KPI khác nhau để đo lượng sự hiệu quả. Vậy KPI của các chức vụ thường là gì?

 • SEO: KPI sẽ thường là Organic traffic, ngoài ra thì có thể là thứ hạng từ khóa. Những người làm SEO phải tối ưu được trang web về tốc độ và trải nghiệm, sau đó là phải giúp website có traffic.
 • Content: Những người làm nội dung chịu trách nhiệm tăng Time On Page, tăng blog traffic, và tăng số lượng nội dung của website. Và phải có người để kiểm duyệt nội dung website có tốt không. Đảm bảo nó không phải là một bài coppy.
 • Những người quản lý Social: KPI của họ chính là sự tăng trưởng của Fanpage, kênh youtube, kênh instagram. Một số yếu tố để xác định sự tăng trưởng trên Social là like, follower, share …

Và còn nhiều chức vụ khác nữa phụ thuộc vào những công việc họ được giao. Chọn đúng KPI tạo ra những nhân viên làm việc hiệu quả. Nhưng quan trọng là có một leader được gọi là Digital marketing manager.

digital marketing manager
Chân dung digital marketing manager. Nguồn ESearchAdvisions việt hóa bởi MarketingAI

Làm sao để trở thành một người làm Digital marketing?

Đây là một ngành tương đối mới tại Việt Nam. Với những người đời đầu làm trong ngành này thì các để tiếp cận đó chính là tự tìm hiểu, tự mày mò. Nhưng với thế hệ Z hiện nay thì đã có những trường đào tạo ngành này. Bạn có thể thấy tiêu biểu nhất là Cao đẳng FPT – Ngành thương mại điện tử.

Ngoài ra thì với từng lĩnh vực thì bạn hãy tự lên Google, đọc và tìm hiểu về lĩnh vực đó. Chọn lĩnh vực ưu thích, khi đọc nhiều, thảo luận nhiều thì sẽ có những cơ hội đến với bạn.

Đây là một ngành hiện khá ít người làm. Vậy nên chọn đúng ngành sẽ tạo ra cơ hội lớn để Việt Nam có thể phát triển sau này.

Tương lai của Digital Marketing

Đây là một phần dựa trên ý kiến cá nhân. Tương lại là không biết trước được. Vậy nhưng những chia sẻ dưới đây hy vọng mọi người có thể tranh luận để tạo ra những hướng đi đúng cho người mới.

 • Các công cụ hỗ trợ sẽ phát triển: Bài này mình sẽ không giới thiệu tool trong digital marketing. Vì mỗi ngành có hàng trăm công cụ khác nhau. Và luôn có những công cụ mới ra chất lượng thay thế cho công cụ cũ kỹ.
  Trong buổi sớm bình minh của digital marketing. Những công cụ hỗ trợ sẽ phát triển. Vậy nên những ai là coder, hoặc có ý tưởng hãy nhanh chóng chiếm lấy miếng bánh này.
 • Các công ty vừa và lớn phải có đội ngũ marketing online: Khi mà con người có nhiều tiện nghi, họ sẽ thích hoạt động với máy tính hơn. Vậy nên marketing online sẽ phát triển hơn bao giờ hết. Vậy nên các hình thức quảng cáo offline sẽ ít hiệu quả hơn. Bắt buộc các công ty phải có đội ngũ để phát triển ở môi trường online
  Những công ty không theo kịp, hậu quả sẽ bị tụt lại phía sau. Các công ty nhỏ sẽ nổi lên với tốc độ chóng mặt, và nhanh chóng vươn lên nhờ Intenet.
 • Trong tương lai gần, các kênh như smart Asssitant, podcast, Youtube sẽ là những nơi phổ biến. Chọn đúng kênh, sẽ tạo ra sự phát triển vượt bậc.

Kết

Hy vọng bạn hãy bộ sung cho nội dung digital marketing bằng cách comment bên dưới. Đây thực sự là một mảng lớn, vậy nên mình không thể nào viết hết mọi thứ được. Hãy bình luận những điều bạn muốn biết và mọi người sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc. Đó chính là cách chúng ta học hỏi trong digital marketing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000