Cách SEO Web lên TOP Google Miễn Phí [Update 2020]

Cách seo website lên top Google như thế nào, quy trình của một người làm SEO để có thể khiến website có được nhiều người vào đọc, có được nhiều người mua hàng. Đây là bài chia sẻ những gì mà bạn có thể làm để rank TOP Website và cũng là kinh nghiệm 7 năm của mình. Hy vọng với những kiến thức SEO Website miễn phí này sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách làm và tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Cách SEO Web lên TOP Google Miễn Phí

Trong công việc “Tối ưu công cụ tìm kiếm” thì google thu thập, đánh giá, xếp hạng website dựa trên hai yếu tố đó chính là những yếu tố trên website đó bao gồm onpage (Gồm nội dung, cấu trúc, tốc độ, Rankbrain…) và Offpage (bao gồm backlink, mention, traffic …). Và google có rất nhiều thuật toán để xếp hạng trang web của bạn có xứng đáng để đứng trên nhưng website khác không. Trong đó thì một trong những yêu cầu mới nhất đó chính là E.A.T.

E.A.T là gì trong SEO?

google quality

Mọi thứ đều bắt đầu từ nền tảng cơ bản, hiểu những thứ cơ bản sẽ giúp bạn SEO website tốt hơn. Để học bất cứ thứ gì, kể cả học SEO thì cũng nên nắm rõ những thứ cơ bản và bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Thôi không lan man nữa. E.A.T SEO là gì?

 • Experise: Tính chuyên gia, google muốn đưa lên top những website có tính chuyên môn cao. Tức nếu bạn bán kem thì website của bạn thể hiện là một người bán kem chuyên nghiệp với 50 năm kinh nghiệm trong ngành bán kem. Hiểu được từng nano mét trong cấu tạo của một cây kem. Đó chính là tính chuyên gia.
 • Authority: Được xem như là tính sức mạnh của một trang web. Tính Authority được đánh giá như là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến SEO. Được đánh giá bằng nhiều thuật toán phức tạp, và trong đó có những thứ như là có được nhắc đến nhiều không, có được website khác nói về không. Có được xuất hiện trên nhiều mạng xã hội không.
 • Trust: Tất nhiên là google hay người dùng đều thích một website có sự uy tín, làm người khác tin tưởng. Vậy nó bao gồm những gì mà khiến cho người đọc cảm thấy tin tưởng. Ví dụ: Website có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng. Website sử dụng hình ảnh thật, có https đảm bảo bảo mật. Có phần giới thiệu, có chính sách bảo mật cho khách hàng … Đó chính là những thứ để tăng độ trust của website.

Vậy với những thông tin trên thì chúng ta lại tiếp tục với 5 bước SEO website mà Nhật Phương gọi là “SEO Website Epic Steps“. Bản quyền thuộc về EPIC SEO.

SEO Website Epic Steps

Để dạy cách SEO website thì Epic SEO Team tổng hợp và sáng tạo ra SEO Website Epic Steps để training cho nhân viên cũng như những CTV để họ có thể hiểu và tìm kiếm được một quy trình và hiểu về SEO đúng đắn nhất. SEO Website Epic Steps là một quá trình bao gồm 5 bước để SEO website.

Những bước này sẽ được hướng dẫn kĩ trong khóa học SEO Online của Nhật Phương. Bạn sẽ được hướng dẫn tận tình cho đến khi SEO lên từ khóa.

seo website epic steps

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Mình là một người làm SEO lâu năm và hơn nữa thời gian làm SEO mình làm tại thị trường nước ngoài. Và Nhật Phương có cái nhìn về SEO của cả Global và cả tại Việt Nam thì bước nghiên cứu từ khóa là một trong những bước quan trọng nhất trong SEO. Nhưng tại Việt Nam thì anh em làm SEO thường hay bỏ qua website.

Vấn đề của đa số người làm website đó chính là:

 • Tạo ra website một cách ngẫu hứng, không hề có chiến lượt SEO hay biết mình cần phải lên top từ gì!
 • SEO từ khóa ngắn, độ khó cao và bỏ qua những từ khóa có khả năng bán hàng.
 • Không nghiên cứu từ khóa, nghĩ từ gì thì làm từ đó.
 • Không biết cách nghiên cứu và xây dựng bộ tự khóa cho website.

Khi bạn nghiên cứu từ khóa tốt thì bạn đã có 50% khả năng thành công rồi. Vậy nên bước nghiên cứu từ khóa là vô cùng quan trọng và với bước này bạn mới có thể thực hiện được bước thứ 2.

dich vu seo keyword

Cách nghiên cứu từ khóa thì nó tùy từng ngành nghề và từng khả năng của mỗi người nên mình chỉ nêu một vài công cụ để mọi người tự tìm hiểu. Các công cụ dùng để nghiên cứu từ khóa bao gồm:

 1. Ahref keywords Explorer
 2. Công cụ nghiên cứu từ khóa của Google – Google keyword Planner
 3. Keyword tool – Cái này miễn phí
 4. Lar keyword – 1 công cụ made in Việt Nam do anh Tong Huynh tạo ra cực tốt, và cực xịn

Công việc của một người nghiên cứu từ khóa bao gồm:

 1. Tìm ra những từ khóa có thể giúp phát triển website của bạn, tức bạn sẽ dùng những công cụ mà mình kể bên trên để tìm và liệt kê từ khóa cần SEO.
 2. Gom lại thành nhóm keyword theo Topic để xác xây dựng cấu trúc website
 3. Xác định độ khó của từ khóa để tạo ra chiến dịch và chiến lượt phù hợp nhất với khả năng của người làm SEO.

Xem chi tiết từng bước nghiên cứu từ khóa tại bài này: Cách nghiên cứu từ khóa SEO website

Khi bạn làm xong những công đoạn trên thì bắt đầu triển khai bước thứ 2 đó chính là xây dựng cấu trúc website.

Bước 2: Xây dựng cấu trúc website và lên kế hoạch

Đối với ai có thể bỏ qua bước này nhưng đối với Nhật Phương thì đây là bước không thể bỏ qua, bởi nó kết hợp với nghiên cứu keyword có thể quyết định tới xác xuất 70% độ thành công của một dự án SEO.

Xây dựng cấu trúc website đó chính là xây dựng website sao cho phù hợp, URL thế nào, phân cấp trang thế nào, Internal link như thế nào. Tất cả đều cần phải liệt kê ra trước khi cả xây dựng nội dung.

Cấu trúc website giống như là bản thiết kế căn nhà trước khi xây dựng! Bạn không có bản thiết kế thì căn nhà của bạn dễ bị nứt và tất nhiên cũng không đẹp. Còn nếu có bản thiết kế tốt thì nhà bạn đẹp hơn, dự ứng lực tốt, tránh bị hỏng hóc và tất nhiên là google bot dễ đọc hơn.

cau truc website
Hình ảnh của: https://directlinedev.com/blog/how-do-seo-your-own-website-part-2-structure-site/

Như hình trên thì bạn có thể thấy là câu trúc của một website nó bao gồm những gì! Và nhiệm vụ của bạn đó chính là phải xây dựng ra trước như thế. Có rất nhiều cấu trúc khác nhau và mỗi cấu trúc sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên mình sẽ nói “khẩu huyết” để xây dựng cấu trúc phù hợp

 • Khẩu huyết 1: Website được thiết kế mạch lạc, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin họ muốn.
 • Khẩu huyết 2: Những bài cần SEO được xác định độ ưu tiên cao hơn tức, người đọc dễ tìm thấy hơn bình thường, và nổi bật hơn những bài còn lại.

Và sau khi xây dựng cấu trúc website thì bạn có thể gửi email về cho mình NhatPhuong1808@gmail.com . Team mình sẽ đánh giá miễn phí cho bạn. Khi xây dựng xong cấu trúc website thì lên kế hoạch và bắt đầu phát triển website thôi.

Bước 3: Onpage website

Khi có keyword và có cấu trúc trước sẵn rồi thì Onpage website cũng không quá khó. Đây cũng là bước đầu tiên để thấy được website nó như thế nào. Trong Onpage website trước tiên sau khi làm website xong đó chính xây dựng nội dung. Và bạn cần phải xây dựng những nội dung cơ bản sau trước khi làm bất cứ việc gì khác.

 • Trang chủ: Là trang đầu tiên bạn phải xây dựng, tùy thuộc mỗi ngành nghệ và các bước xây dựng cấu trúc ở trên mà xây dựng loại trang chủ cho phù hợp.
 • Trang giới thiệu: Mọi website đều cần có giới thiệu, trang giới thiệu dễ người dùng biết đây là trang web gì, và người điều hành là ai, và tại sao trang web này sinh ra. Trong mắt google thì mỗi website như là một người. Google sẽ đánh giá trang web đó qua phần giới thiệu bằng cách đọc xem lịch sử hình thành, kinh nghiệm trong ngành và ước muốn tương lại cũng như chủ sở hữu là ai.
  – Bài giới thiệu website càng dài càng chi tiết càng tốt.
 • Điều khoản sử dụng: Website nào cũng cần điều khoản sử dụng để cho người đọc biết cách sử dụng website đúng cách. Bạn có thể coppy chính sách sử dụng của những trang web khác.
 • Chính sách bảo mật: Ai cũng muốn được bảo mật quyền riêng tư cả, vậy nên chính sách bảo mật là cần thiết. Bạn có thể coppy chính sách bảo mật của website khác.
 • Chính sách giao hàng (đối với website bán hàng): Bạn cần có chính sách giao hàng để khách hàng biết trang này giao hàng như thế nào, tốn bao nhiêu.
 • Liên hệ: Trang liên hệ để người khác có thể liên hệ với bạn

Trên là những page cơ bản cần phải xây dựng trước.

Về nội dung website Onpage thì bạn có thể đọc bài tối ưu SEO Onpage website để biết về cách tối ưu nội dung trên trang, những cái này là cơ bản nên mình cũng không muốn nhắc nhiều. Tuy nhiên thì trong website thì bạn có một số lưu ý sau để tăng tính Experise và Trust cho website:

 • Nội dung trên website xoay quanh một chủ đề hoặc cụm chủ đề để tạo ra tính chuyên gia.
 • Website bạn nếu có Author box để người đọc có thể biết ai viết bài này, và người viết cũng là một người có tính chuyên gia thì càng tốt.
 • Không tìm kiếm những key ngách không liên qua để kéo traffic cho website
 • Website phải có các page bắt buộc ở trên, có thông tin địa chỉ rõ ràng
 • Website có hình ảnh đẹp và đặc biệt nội dung không được coppy.
 • Tốc độ load khá tốt trở lên để tránh việc người dùng thoát ra ngay.
 • Khai báo website với google để tiện cho việc Audit về sau này.

Mình xin nhắc lại là nội dung của bạn phải tự viết, bởi google mang lại giá trị cho người đọc. Nếu trên internet đã có bài viết đó thì chẳng việc gì phải cho thêm 1 bài viết lên top nữa cả. Vậy nên trong Onpage thì Content Unique chính là một yếu tốt cực kỳ quan trọng quyết định khả năng SEO website top của bạn.

Bước 4: Offpage website

Như những gì mình đã nói những điều trên thì 3 bước đầu tiên bạn làm tuy rất quan trọng tuy nhiên để chiến thắng những website có tuổi đời lâu hơn, có cấu trúc tốt hơn và có nhiều nội dung trước đó hơn thì mỗi việc Onpage thôi chưa đủ. Bạn có thể SEO top website với những keyword độ cạnh tranh thấp chỉ với nội dung hay và cấu trúc tốt. Nhưng có một số thị trường cạnh tranh cao thì tính Authority chính là tính quan trọng nhất trong 3 yếu tốt chất lượng tìm kiếm của google.

Và những gì bạn làm nữa đó chính là làm Offpage. Trong Offpage thì có 4 yếu tố bổ sung và kết hợp cho nhau. Và 4 yếu tố đó là gì:

Xây dựng thực thể – Entity

Như mình đã nói ở trên thì google đánh giá cao những website có trust cao, từ website đó có thật, doanh nghiệp thật và không làm ăn gian dối. Thi ngoài những yếu tố onpage thì bạn cần có những yếu tốt Offpage để xác định doanh nghiệp/cửa hàng của bạn là thật.

Epic SEO - Dich VU SEO Uy Tin

Và các công việc xây dựng thực thể bao gồm:

 • Có địa chỉ thực trên google maps, bạn có thể tạo google map bằng google my bussiness. Quản lý và điền những thông tin trên này để google hiểu bạn hơn.
 • Có những bài đăng giới thiệu, thông cáo báo chí nói về website của bạn có gắn địa chỉ và số điện thoại.
 • Có những review đánh giá từ website khác nói về bạn.
 • Có những bài báo nói về bạn
 • Có hình chụp cửa hàng nội thất và ngoại thất.
 • Website bạn xuất hiện trên những trang vàng, trang niên giám directory.

Nói chung là tất cả những thứ nào nói về bạn chứng tỏ bạn có thật ngoài đời thật.

Để hiểu rõ hơn thì bạn cũng có thể tham khảo bài viết entity là gì để triển khai những cách làm nâng cao.

Xây dựng mention về website

Trong quá trình quét dữ liệu trên Internet thì bot google có thể nhận được một số tín hiệu riêng đó chính là thương hiệu của bạn hay thông tin về thương hiệu bạn. Những mention này cũng là một phần là entity và một phần là yếu tố đánh giá độ trust và độ Authority của website.

Để xây dựng mention về website thì có nhiều cách và có một số cách đơn giản như:

 • Đánh giá bạn là top của một lĩnh vực nào đó.
 • Có lượt nhắc trên mạng xã hội! Được nhắc nhiều trên mạng xã hội như Facebook và Youtube sẽ khiến website bạn nổi tiếng hơn.
 • Website bạn có báo cáo tài chính, tình hình tài chính của công ty được up lên những trang chia sẻ.
 • Thương hiệu của bạn có chia sẻ những ebook, chia sẻ những kiến thức ở khắp mọi nơi trên Internet.
 • Nhưng trang cho phép Upload CV có CV của nhân viên công ty bạn.

Xây dựng liên kết cho website

Thế giới Internet được phát triển bằng những liên kết, nếu không có google thì chuyện gì sẽ xảy ra. Đó chính là chỉ có một cách duy nhất để biết được website đó chính là nhờ những liên kết. Và backlink tức là đường dẫn khi bạn click vào đó sẽ chuyển về website của bạn.

Nhiều bạn vẫn chưa hiểu backlink là gì thì hãy đọc bài này để hiểu được backlink và cách đi backlink chi tiết.

link trong website
Đây là liên kết trong website

Xây dựng backlink bằng cách nào, thì những cách sau là được những SEOer thường làm để có được backlink.

 • Đăng bài quảng cáo trên những Forum để quảng cáo sản phẩm của mình.
 • Tạo các tài khoản Social và bạn đăng bài và gửi link trên đó.
 • Mua bài đăng trên những trang báo để những trang đó nói về mình và cho backlink.
 • Đi kiếm những website cùng chủ đề, cùng lĩnh vực để đi liên hệ với họ, mua guest post trên website.
 • Tự xây dựng hệ thống vệ tinh bằng Website 2.0 (Có những trang cho bạn tạo một trang web miễn phí như blogsport, wordpress hay over blog…) và lấy backlink từ đó
 • Xây dựng backlink từ những trang PBN (Những website tự xây dựng lên nhằm mục đích đi baclink)
 • Tìm kiếm những backlink của đối thủ bằng Ahrefs.

Trên là một số cách xây dựng backlink thường thấy nhất, tuy nhiên nếu bạn xây dựng nội dung tốt thì bạn có thể được nhiều hơn số đó và gọi là white hat link. Tức bạn sẽ được những website khác trỏ lên kết và và đó chính là những backlink tự nhiên. Được chia sẽ nhiều trên mạng xã hội.

Xây dựng traffic

Và yếu tố cuối cùng trong  SEO Website offpage đó chính là xây dựng traffic cho website. Google phục vụ cho người dùng, vậy nên người dùng là một trong những tín hiệu quan trọng nhất để google đánh giá website đó có phù hợp với người dùng không.

traffic website seo

Để có người dùng vào website thì có những cách như:

 • Chạy quảng cáo: Chạy quảng cáo google ads, hay facebook ads để kiếm người vào website.
 • Kéo từ page/group/trang cá nhân trên facebook. Tức bạn sẽ share bài viết lên và người ta sẽ click vào website của bạn.
 • Kéo traffic từ Youtube: Youtube có lượng người vào cực đông. Nếu nếu có thể kéo traffic từ youtube và các mạng xã hội khác thì chắc chắn sẽ rất tốt cho website.
 • Chơi tool: Ngoài ra có nhiều người fake traffic bẳng cái cho traffic ảo vào website. Tuy nhiên không đơn giản để làm được điều này. Vì traffic đồng nghĩa với tiền. Hiện một số công cụ traffic như Rseo, Share4seo, traffic4seo, hitleap, addmefast ….
  – Tuy nhiên google có bộ lọc rất thông minh, mình không phải là người chơi traffic ảo nên không biết công cụ nào có thể qua được bộ lọc của google. Vậy nên nếu chơi traffic thì bạn cần phải nắm được traffic ảo hay thật. Nếu traffic ảo thì sẽ khiến google đánh giá xấu cũng như công việc SEO WEbsite của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trên là những kiến thức về Offpage website một bước quan trọng để SEO website hiệu quả hơn và là công việc tạo ra thế mạnh riêng của các website và người làm SEO. Bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau hoặc cũng có thể làm mạnh một phương pháp nào đó

seo website

“Tôi không sợ những đối thủ SEO lan man, Nhưng tôi sợ những người giỏi 1 phần nào đó trong SEO.” – Trần Nhật Phương

Bước 5: Thống kê và Audit website

Bước cuối cùng trong SEO Website Epic Steps đó chính là thống kê và audit website. Google luôn vận động, người dùng cũng vậy, nhu cầu của người tìm kiếm luôn là tìm kiếm thêm nhiều kiến thức hơn, đầy đủ hơn. Vậy nên bước này chính là bước quan trọng để tối ưu website.

audit website

Bước này bao gồm những công việc:

 • Thống kê: Theo dõi website, kiếm soát những thông tin web, đọc được những thông kê website cũng là một kỹ năng mà bạn cần phải tìm hiểu.
 • Audit chỉ số: Tức nếu phát hiện những URL nào có chỉ số không tốt, ví dụ chỉ số dc share facebook, chỉ số backlink, chỉ số bounce rate cao, thì bạn tìm cách để giảm nó xuống. Tức đây là bước bạn xem những bài viết nào không chất lượng và cải tiến nó.
 • Audit content: Thì audit thì đa số là bạn cần phải chỉnh sửa lại nội dung, tức bạn phải bổ sung nội dung sao cho content của bạn có giá trị cao nhất, có tính chuyên gia cao nhất. 2019 người ta thường dùng thematic content để tạo tính chuyên gia.
  Ngoài ra thì bạn cũng phải audit tiêu đề,  chỉnh sửa meta title, meta description để thu hút hơn. Đặt thêm Schema để bot hiểu nội dung hơn, cũng như làm đẹp hơn trên SERP.

Trên là tất cả các bước của SEO Website Epic Steps, là hướng dẫn đầy đủ về SEO website mà bạn cần nắm được. Nếu bạn thực hiện và thấy chỗ nào khó thì hãy comment bên dưới, để team mình trả lời đầy đủ cho bạn. Tùy vào trường hợp và ngữ  cảnh dự án khác nhau mà mình sẽ chọn ra được phương pháp phù hợp. Ngoài ra nếu cảm thấy khó khăn thì dừng quên Dịch Vụ SEO của chúng tôi nhé. Bạn không cẩn phải quá lo lắng đâu.

5 thoughts on “Cách SEO Web lên TOP Google Miễn Phí [Update 2020]”

 1. Có cảm giác như người viết bài rất tâm huyết, tôi đọc và hiểu được nhiều hơn tất cả các trang web từng đọc về chủ đề này.

  Reply

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com