Cách mình học Tiếng Anh từ A tới N (còn lâu mới tới Z) trong 1 năm.

Tiếng Anh cấp 3 của mình là những chuỗi ngày nhìn bài của con bạn Pro Max Tường Vy. Vậy nên tiếng anh sau bao nhiêu năm cũng vẫn vậy, đi học khắp nơi nhưng bỏ dỡ. Nhưng 1 năm trước 29-8-2021, mình quyết định HỌC TIẾNG ANH.

Xây dựng vocab

Immerse, nghe nhạc TA gì mà không có vocab thì cũng thua. Tự vựng là thứ phải có đầu tiên. Để giao tiếp đủ thì đâu cần cỡ 4000 tới 5000 từ. Vậy nên mình học từ vựng đầu tiên, vì bắt đầu + não cá vàng thì mình chọn phương pháp flash card + lặp lại ngắt quãng.
Trong suốt từ tháng 6 tháng đầu mình chỉ build từ vựng, nghe thì vậy thôi, chứ do lười nên bữa học bữa không, đi chơi với lúc đầu nản nên bỏ khá nhiều. Nếu ai chăm thì chắc cỡ 2 tháng là build ngang với với mình 6 tháng rồi.

Ngữ pháp

Mục đích là giao tiếp tốt nên mình không quá chú trọng, vậy nên luyện xong cuốn “Giái thích ngữ pháp tiếng Anh” của Mai Lan Hương là đủ trong cỡ 2 tháng.

Môi trường

Tuy nhiên lúc này mình thấy pháp âm mà cô giáo nói là “dở tệ” + không có môi trường để luyện tập thực hành nên mình quyết định chọn “Linda Group”. Nơi mà sau khi học mình thấy đây là lựa chọn đúng đắn. Với phương châm là lấy Tự học làm gốc, trung tâm TA là nơi để có môi trường thực hành và quan trọng nhất là động lực học. Vậy nên Linda Group đáp ứng cho mình được 3 tiêu chí:

  • Năng lượng tích cực: Đồng thanh tương ứng, đồng khi tương cầu. Đầu tiên có lẽ do người đứng đầu có năng lượng cao nên những giáo viên trong trung tâm cũng vậy. Và học viên cũng vậy. Vậy nên GV trong trung tâm cùng mọi người trong lớp chính là động lực để mình đi học và HỌC. Đây có lẽ là điểm mạnh của trung tâm, GV giúp học sinh thích học > GV truyền kiến thức.
  • Môi trường: Tiếng Anh giao tiếp thì phải có môi trường để giao tiếp, bên Linda Group tạo Lin Club, clb tiếng Anh tại BMT tổ chức hàng tuần nơi mà mình nghĩ là môi trường để luyện tiếng Anh tốt nhất hiện nay ở BMT rồi. Từ 1 đứa introvert nghĩ mình bị parkinson mà đứng nói trước đám đông, 2 lần, là mình cũng tự thấy phục mình lắm rồi :v.
  • Sự khiêm tốn: Điểm chung ở môi trường BMT và giáo viên là sự bảo thủ. Nhưng Linda Group là trung tâm có một điểm rất rất mạnh, chính là luôn update, chỉ trong vòng 4 tháng học ở đây mình đã thấy trung tâm có những thay đổi, những cải tiến nhiều, và liên tục thay đổi, cải thiện, và tiến hóa. Mình rất quan tâm tới giáo dục nên đây là điều mình cần tìm ở những trung tâm, những trường học cũng như ngành giáo dục.

Luyện nghe

6 nữa tháng cuối là thời gian mình luyện nghe sau khi đã có vốn từ để hiểu sơ sơ. Luyện nghe bằng giáo trình IELTS Hacker và nghe Pod cast. Mình thích kinh doanh và hài hước nên hay nghe Viet Nam Innovators English, Freakonomics, với the Moth(cái này hơi khó nghe, khó hiểu)

Xét cho cùng thì ngôn ngữ cũng chỉ là biết nói, biết nghe, và nói đúng ý nghĩ của mình là giao tiếp được. Xác định mục tiêu rõ ràng, có đủ từ vựng để hiểu, có đủ ngữ pháp để giải thích ý của mình, có đủ tự tin để nói, có đủ môi trường để luyện vậy là xong.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

  • Phone: 0975447248
  • Email: nhatphuong1808@gmail.com