Bí quyết làm SEO Onpage đơn giản chuẩn 2020

Bạn thấy tiêu đề chứ, SEO Onpage là một trong những kỹ năng quan trọng trong SEO. Vậy nhưng bí quyết chỉ để mình câu view thôi, chứ thật ra cũng không bí kiếp gì đây đâu. Bạn cứ follow những thứ dưới đây để làm, sẽ giúp phát triển website tốt hơn.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tất cả các kĩ thuật tối ưu trên chính trang web đang SEO để giúp tăng thứ hạng và đánh giá tốt bởi công cụ tìm kiếm. Onpage bao gồm từ viết nội dung hay, tối ưu link nội bộ, tối ưu tốc độ website…

Nói chung thì tất cả những gì bạn làm trên trang thì được gọi là onpage. Vậy làm sao để tạo lợi thế cạnh tranh trong onpage, cùng đọc tiếp phần dưới đây.

Onpage vs Offpage

Nếu có thời gian nghe làm trong ngành MMO, hay digital marketing thì chắc bạn sẽ nghe tới mấy câu kiểu: Content is king, backlink is king, user is king …

Nhưng cái gì là king thì mình không biết, anh Gồ đã sinh ra onpage và offpage thì mình cứ phải tối ưu cả 2. Cái nào cũng cần thiết.

Vậy nhưng quan điểm của mình thì:

 • Onpage là bước làm đầu tiên, kiểu xây nền móng của ngôi nhà, móng chắc thì xây nhà mới bền. Vậy nên bạn phải làm onpage cho chuẩn trước khi bắt đầu
 • Offpage coi được như chương trình marketing để quảng bá website. Còn onpage mình coi là chất lượng sản phẩm. Sản phẩm tốt + quảng bá tốt sẽ ra tiền.

Cách làm onpage (by KyNangMMO)

Nếu đọc những bài khác, những trang khác chắc bạn sẽ thấy khác với của mình. Nhưng onpage nếu hiểu được ý nghĩa của nó bạn sẽ có nhiều hướng triển khai hơn, cũng như tạo được lợi thế cạnh tranh với đối thủ (trong trường hợp đối thủ cũng làm SEO).

Tốc độ website

Nói thật là mình chẳng giỏi code, không giỏi thiết kế website. Vậy nên làm sao để tối ưu tốc độ thì mình chịu. KynangMMO có tốc độ nhanh là vì dùng theme mặc định, nên nhanh thôi. Bao giờ mình biết sẽ có một series riêng về tối ưu tốc độ website. ^^

Tối ưu nội dung

Làm nội dung mới thực sự khó, nếu chỉ tuân theo các quy tắc onpage đầy rẫy trên mạng thì bạn sẽ không có gì đặc biệt hơn đối thủ. Viết bài theo kiểu máy viết sẽ không thu hút người dùng.

Về nội dung thì khá là khó nói nội dung nào là hay. Tuy nhiên đúng nhất là viết cho người đọc thỏa mãn. Vậy để thõa mãn thì bao gồm:

 • Nội dung rộng: Bao gồm tất các thứ xoay quanh vấn đề đó. Đảm bảo người đọc nào cũng tìm thấy vấn đề của mình, và các giải quyết trong bài viết.
 • Nội dung sâu: Bài viết có hàm lượng kiến thức sâu hơn, chi tiết hơn sẽ giúp trả lời được các câu hỏi vì sao, và làm thế nào của người đọc.

Vậy nhưng nội dung rộng thì dẫn tới lan man, nội dung sâu thì dẫn tới dài dòng. Nên vì thế chúng ta mới có Internal link. <- Click để đọc 😀

Check list Onpage

Nội dung hay thì nó khá trừu tượng, vậy nhưng để nội dung sạch sẽ, ưa nhìn, ưa đọc thì bạn hãy cố gắng đạt được càng nhiều check list sau đây càng tốt.

Viết một bài viết thì cần có 1 đề tài, 1 đề tài thì cần có 1 từ khóa. Ví dụ bài viết bạn đang đọc có đề tài là Onpage và từ khóa là Onpage là gì?. Và bạn muốn từ khóa Onpage là gì lên top google. Còn Onpage lên thì càng tốt nữa.

Ví dụ của check list là tối ưu bài viết với từ khóa: Kiếm Tiền Online.

 1. Tiêu đề: Từ khóa xuất hiện trên tiêu đề. Theo kinh nghiệm thì từ khóa càng gần phía đầu thì càng tốt. Nhưng bạn cũng có thể đặt theo kiểu làm nổi bật như: Bí quyết kiếm tiền online, 47 tuyệt chiêu kiếm tiền online… Kiểu nội bật như vậy thì sẽ thu hút người đọc click vào đọc trang của bạn hơn.
 2. Heading: Trong bài viết thì chúng ta có các heading. Các heading này chuyên để làm mục lục trong word. Và cũng làm mục lục trong bài viết. Vậy nên heading thứ giúp người đọc nhanh chóng tìm tới chỗ họ cần đọc, cũng như hiểu được ý mà người viết muốn nói đến.
  Heading nên có chứa từ khóa nhưng chỉ 1 số cần chứa thôi. Vậy là google đã đủ hiểu rồi.
  Trong Wordpres thì tiêu đề là Heading 1 rồi. Vậy nên bài viết nên bắt đầu từ Heading 2.
 3. Diễn dịch hay quy nạp: Để một bài viết hoặc một đoạn bài được hay thì bạn nên xác định xem bài viết của mình nên là diễn dịch hay quy nạp.
  Diễn dịch là từ khái quát đoạn đầu rồi sẽ triển khai các ý cụ thể.
  – Ví dụ: Kiếm tiền online là xu hướng bởi vì: Tự do thời gian, thu nhập thụ động…
  Quy nạp là từ ý cụ thể và kết bằng kết luận ở cuối bài.
  – Ví dụ: Bạn muốn tự do thời gian, thu nhập thụ động…-> Kiếm tiền online.
  Ngoài ra thì có một số cách thức trình bày nữa như song hành, móc xích, tổng phân hợp .. Những phương pháp này dành cho nhiều loại đề tài khác nhau. Hãy dùng cho hợp lý để tạo ra nội dung mạch lạc và dễ đọc.
 4. Nói có sách, mách có chứng: Khi viết về một chủ đề nào, thì bạn sẽ có những luận điểm riêng, và bạn phải có các luận cứ để khẳng định quan điểm của mình. Vậy nên bạn có thể trích một câu của Wiki, bạn có thể trích một câu của một người nổi tiếng trong nghề, trong ngành. Và dẫn link outbound để xác thực.
 5. Media: Chẳng ai thích đọc một đoạn dài toàn chữ là chữ nhỉ. Vậy nên có hình minh họa, càng đẹp càng tốt. Có video nữa thì càng tốt nữa. Vậy nên hãy chèn thêm hình ảnh, video, podcast, inforgraphic… để giúp bài viết của bạn thêm sinh động và dễ hiểu.
 6. Nhấn mạnh ý chính: Đừng bắt người đọc phải đọc cả đoạn dài thòng, tốn hết cả mấy phút cuộc đời vì một ý mà họ chả cần. Vậy nên hãy nhấn mạnh ý chính của đoạn văn bằng In đậm, in nghiêng, gạch chân
 7. Sử dụng LSI keyword: Latent Semantic Indexing có nghĩa là lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn. Đây là thứ bạn cần tiềm hiểu nếu muốn làm SEO tốt. Nói dễ hiểu thì LSI là những từ khóa có liên quan đến từ khóa của bạn, từ đó google có thể hiểu chính xác được nội dung của bạn là gì.
  – Ví dụ: Bạn viết 1 bài 8000 chữ những nói về đủ thứ lan man để đủ 8000 chữ sẽ khác với viết một bài 2000 chữ nhưng đúng trọng tâm. Vậy làm sao để google biết được bài viết bạn đúng trọng tâm. Đó là google dựa vào những từ, cụm từ, ngữ cảnh vector để xác định…
  – Ví dụ: Onpage thì sẽ thường đi kèm với Offpage, bài viết, SEO, link nội bộ, audit… và sẽ thường không liên quan tới hoa hồng, phái sinh, tài chính…
  Để tìm kiếm LSI bạn có thể dùng tool lsigraph.com hoặc đọc bài LSI là gì để hiểu thêm tư duy mà NhatPhuong tìm LSI.

Hãy luôn chú ý rằng: Google đang liên tục cập nhật, bài viết hay nhất định sẽ được anh gồ chú ý tới. Bạn có thể thấy google cho mấy bài nhảm, bài viết spam lên top. Nhưng khi thuật toán cập nhất, nhất định họ sẽ rớt.

Trải nghiệm người dùng trong onpage

Thứ mà google muốn là phục vụ người dùng, bạn cũng phục vụ tốt người dùng thì google sẽ muốn bạn. Trong thế giới thiết kế website có 2 cụm từ thường đi kèm với nhau là UI (User Interface – giao diện người dùng) và UX (User Experience – trải nghiệm người dùng).

Giao diện người dùng tức bạn sẽ thiết kế ra một trang web có giao diện đẹp, dễ dàng tìm thấy nội dung cần…

Trải nghiệm người dùng tức khi họ vào trang web của bạn, họ sẽ có trải nghiệm tốt hơn. Ví dụ website của bạn dành cho người lớn tuổi thì yêu cầu kích thước chữ phải to, nếu bán hàng online cho người Việt thì tối ưu cách đặt hàng, tạo sự tiện lợi dễ dàng nhất.

Tham khảo: “Vén màn” các thách thức khi phát triển sản phẩm TMĐT tại thegioididong.com

Vậy nên khi làm onpage, bạn cũng phải chú ý đến đối tượng mà mình muốn hướng tới, đem lại trải nghiệm tốt cho họ, để họ có thể đọc hết bài, không quá nhiều quảng cáo, popup gây khó chịu. Đây là một phạm trù lớn và khác nhau với mỗi ngành nghề. Bạn nên tự nghiền ngẫm và nghiên cứu vấn đề này.

Thực hành onpage

Nói thì có vẻ phức tạp vậy nhưng bạn hãy bắt tay vào làm đi, không quá khó đâu.

[note cl=”success”]Hãy bắt đầu viết một bài viết đi, viết về chủ đề nào cũng được. Viết trên google docs cũng được, hãy bắt tay vào làm thì mới hiểu được [/note]

Nếu bạn chưa tự tin thì sau khi viết xong hãy comment link xuống đây. Mình và mọi người sẽ chỉnh sửa cho bạn. Chỉ có cách đó mới biết được bạn cần làm gì.

Một số yêu cầu thường thấy khi làm onpage:

 • Độ dài bài viết khoảng 1000 chữ
 • Có ít nhất 3 thẻ heading
 • Có keyword trong tiêu đề và heading
 • Nội dung trình bày mạch lạc

Trước tiên khi viết bài hãy để ý tới đặc điểm này. Rồi từ từ phát triển ra thêm.

Không có gì tốt hơn là thực hành, làm MMO thì bạn phải bắt tay vào làm. Không có gì quá khó, chỉ cần thực hành nhiều, kiên trì, chăm chỉ thì nhất định sẽ thành công.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com