8 Cách kiếm tiền Online uy tín, phổ biến tại Việt Nam

Kiếm tiền Online là lĩnh vực mà mà nhiều người muốn làm. Bạn thấy được quảng cáo là thu nhập thụ động, bạn nghe nói là chỉ việc ngồi nhà làm 2 tiếng mỗi ngày lương tháng ngàn đô. Vậy kiếm tiền online có thực sự như vậy. Và những cách kiếm tiền online nào uy tín mà bạn có thể theo và bắt đầu sự nghiệp MMO của mình.

Trong bài viết của mình chỉ đề cập tới những hình thức phổ biếnuy tín tại Việt Nam. Vậy nên sẽ không thông kê hết. Hình thức nào không có trong danh sách tức là không phổ biến hoặc không uy tín.

3 Cách kiếm tiền Online Full time

Nói vậy chứ 3 cách này không nhất thiết phải Full time. Nhưng bạn có thể chuyển qua làm Fulltime nếu thu nhập ổn định. Những hình thức dưới đây sẽ được mọi người gọi là MMO-er. Kiếm tiền trực tuyến với những cách dưới bạn sẽ gọi là “nhân viên giữ xe kiêm luôn ông chủ”. Tự mình xây ATM online cho riêng mình.

Nếu bạn có thắc mắc nào thì hãy comment bên dưới, mình sẽ giải đáp từng thắc mắc.

Cách 1: Affiliate a.k.a Tiếp thị liên kết

Được coi là cách kiếm tiền online hàng đầu tại Việt Nam. Affliate phù hợp với tất cả mọi người, cũng là nền móng để bạn có thể bắt đầu kinh doanh online. Có thể nói đây chính là hình thức MMO không cần vốn mà bạn có thể theo.

Đọc thêm bài: Affiliate marketing là gì? và kiếm tiền như thế nào?

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một mô hình để quảng bá dịch vụ và sản phẩm hiệu quả. Nó hoạt động dựa trên một mô hình gồm Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) cần nhà phân phối (affiliate/publisher) để tiếp thị sản phẩm cho mình đến với khách hàng (EndUser). Và hoạt động quảng bá của publisher chính là làm Affiliate marketing.

Mô hình của Affiliate nó sẽ như thế này.

mo hinh affiliate marketing

Tại sao bạn nên chọn hình thức tiếp thị liên kết

 • Cộng đồng lớn, có rất nhiều người đang làm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp cho bạn ngay lập tức. Cái gì mà bạn là người đầu tiên khám phá thì sẽ rất chông gai. 😀
 • Được hỗ trợ từ các platform những kiến thức miễn phí. Bạn làm MMO với kiến thức là số 0. Những platform thì luôn muốn bạn kiếm được tiền vì win-win. Vậy nên đây là cách tốt nhất để tìm kiếm các kĩ năng cần thiết.
 • Thực tế nhất, bạn muốn bán hàng online mà không có vốn. Thì Affiliate chính là các để bạn bán hàng online, không cần bỏ vốn, cộng tác ăn hoa hồng thôi.
 • Đa dạng sản phẩm: Dù là công nghệ cho tới ẩm thực, bảo hiểm hay bất động sản. Bạn đều có thể tham gia và có hoa hồng rất cao. Mình biết nếu bạn làm lĩnh vực gì bạn không yêu thích sẽ rất khó khăn. Vậy nên đa dạng sản phẩm sẽ giúp bạn chọn được lĩnh vực yêu thích.

Vậy đây là hình thức hàng đầu mà bạn có thể làm để bắt đầu.

Một số kỹ năng cần thiết để làm Affiliate:

 • SEO: Kĩ năng để tới ưu và giúp website có thứ hạng cao trên google. SEO giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động.
 • Thiết kế website: Hãy bắt đầu với wordpress, thiết kế website đẹp để tối ưu chuyển đổi.
 • Chạy quảng cáo FB Ads, Google Ads: Chạy quảng cáo thì bạn phải bỏ tiền ra để chạy, nếu tối ưu tốt, bạn sẽ có lời và ngược lại. Tuy nhiên thì bạn có thể thử, vì đây là điều cần thiết cho hầu hết các công việc Online.
 • Kĩ năng Marketing như viết nội dung thu hút, các để xây dựng thương hiệu. Tìm hiểu càng nhiều thì càng tốt.

Cách 2: Kiếm tiền với Adsense

Adsense là hình thức kiếm tiền thụ động mà nhiều người mơ ước. Đây là hình thức bạn đặt quảng cáo trên website, và website sẽ tạo ra thu nhập thụ động cho bạn.

Khác với Affiliate thì Adsense không cần phải link bán hàng, nó có thể là quảng cáo bất kì, bắt mắt. Bạn sẽ có tiền khi có người click vào quảng cáo (không cần mua hàng). Nói tóm lại thì Adsense là CPC, còn Affiliate là CPA.

Adsense trông như thế nào?

quang cao adsense
Bạn thấy quảng cáo Adsense chứ?

Điểm hay nhất của Adsense chính là quảng cáo sẽ theo insigh của người đọc. Tức bạn có mối quan tâm gì thì google sẽ sử dụng big data và AI để đưa ra quảng cáo phù hợp nhất với bạn.

Tại sao bạn nên chọn hình thức kiếm tiền với Adsense

Thủ thuật để có traffic thì có rất nhiều. Tuy nhiên ở bài viết mình chỉ đề cập tới hình thức kiếm tiền Adsense với SEO. Bởi vì đây là cách phổ biến nhất.

 • Tạo thu nhập thụ động: Thực sự là Adsense kiếm thu nhập thụ động rất tốt. Công việc của bạn sẽ rất ít, bản chất bạn chỉ cần SEO và tạo nội dung. Bạn không cần phải check link Aff, hay phải tư vấn để khách hàng mua hàng như tiếp thị liên kết.
 • Tương lai phát triển: Nếu bạn sở hữu trang web có nhiều view. Tương lai khi mà các nhà quảng cáo chú trọng về Online thì CPC sẽ ngày càng cao, bạn sẽ kiếm ngày càng được nhiều.
 • Chủ đề không giới hạn: Với Adsense bạn có thể làm bất kì chủ đề nào, nếu SEO tốt thì không có chủ đề nào khiến bạn phải lo lắng cả. Bạn thích gì thì có thể làm thứ đó.

Cách 3: Kiếm tiền trên Youtube

Chắc bạn đã nghe nhiều đến kiếm tiền trên youtube rồi nhỉ. Nhưng thực sự nó như thế nào, có dễ dàng như bạn nghe như “Bà Tân đạt 1 triệu subscriber trong 2 tuần” không.

Kiếm tiền online với Youtube: 1.000.000 View ~ 300$ ~ 7 triệu VND

Con số trên chỉ là trung bình thôi nha. và kiếm tiền trên Youtube bao gồm các bước sau:

 1. Tạo video/clip có nội dung đặc sắc
 2. Upload miễn phí lên Youtube
 3. PR/Quảng cáo/SEO
 4. Sau khi có lượng subscriber và view đủ -> Tham gia chương trình đối tác Adsense hoặc gia nhập các MCN (đối tác của youtube)
 5. Tiếp tục đăng video/PR/SEO
 6. Đủ minpay thì nhận tiền

Trông các bước có vẻ đơn giản! Nhưng không phải ai cũng làm được. Khi tham gia vào hình thức này, bạn sẽ cần phải có kỹ năng làm video, kĩ năng quảng cáo để nhiều người biết tới video của mình.

-> Cách kiếm tiền trên youtube

Làm sao để có tiền trên youtube

Bạn xem youtube chứ? Bạn có thấy quảng cáo không? – Chỉ những kênh video nào tham gia adsense thì mới có thể đặt quảng cáo ở đó.

quang cao youtube

Với mỗi click vào quảng cáo này bạn thường được 0.03$. 1 video 1 triệu view, có tỉ lệ CTR 1% là 10.000 click => bạn kiếm được khoảng 300$

Để nhận được tiên thì Youtube có hình thức trả tiền thông qua Western Union.  Và một số cách khác( có điều kiện) bạn có thể xem tại đây.

Tại sao bạn nên chọn hình thức kiếm tiền với youtube

Nếu tính trong các hình thức thì yếu tố “may mắn” có lẽ là chiếm nhiều ở Youtube nhất. Khi kiếm tiền ở đây nhiều khi bạn không thấy video của bạn đặc sắc nhưng lại có nhiều người thích.

 • Những người có khả năng làm Video tốt, muốn phát triển tài năng của mình. Bạn sẽ có thể kiếm được thêm thu nhập ổn định
 • Youtube có nhiều cơ hội hơn, nhờ thuật toán ưu tiên video mới.
 • Chủ đề đa dạng, hầu hết các lĩnh vực, các chủ đề đều có thể làm được video. Vậy nên suy nghĩ ý tưởng, kiên trì là có thể thành công.
 • Tiềm năng phát triền lớn. Những chủ đề khó đang có rất ít người làm. Bạn chỉ cần tìm đúng và cố gắng giải quyết là khả năng thành công sẽ rất cao.

Với Youtube bạn cũng cần phải kiên trì, thông thường cỡ 10 video đầu tiên cũng không có view nào đâu. Nhưng một khi đã có view thì sẽ rất nhanh. Vậy nên làm 10 video không có view thì hãy làm 100 video, 200 video. Khả năng cao bạn sẽ thành công.

3 cách kiếm tiền online Part time

Có lẽ với một số người, để kiếm được ít vốn để xây dựng, hay không có quá nhiều thời gian như các chị nội trợ, các em sinh viên… thì 3 hình thức trên không phù hợp lắm.

Vậy để kiếm được thêm thu nhập, bạn có thể tham khảo 3 hình thức kiếm tiền Part Time nhưng khá hiệu quả, mang đến tiền ngay dưới đây.

Cách 4: Viết Content

Nghề đơn giản nhất để bạn có thể kiếm tiền trên mạng chính là viết content.

 • Bất kì ai cũng có thể viết một nội dung để chia sẻ.
 • Các website hiện nay, hầu hết đều cần nội dung.

=> Vậy nên đây là công việc dễ dàng nhất. Với mỗi bài viết 1000 chữ, bạn có thể kiếm từ 60 ngàn trở lên. Với tốc độ của mình (1000 chữ/1h) thì trong 2h mình có thể có được 120.000 đồng (cũng được nhỉ).

Để viết được bài viết cho website bạn cần:

 • Hiểu được cách viết nội dung SEO, tất cả những thứ bạn viết không được coppy. (Vậy nên phải tìm hiểu trước khi viết)
 • Chăm chỉ, làm viết đúng deadline, luôn cải thiện khả năng viết của mình.
 • Tham gia các cộng động marketing/SEO để có khách hàng.

Là một công việc mà ai cũng làm, nhưng khi làm bạn cũng phải chú tâm viết sao cho tốt. Bài viết của bạn nếu lên top sẽ ảnh hưởng tới nhiều người. Vậy nên ưu tiên đầu tiên là thông tin chính xác, sau đó mới là viết chuẩn SEO, hay viết hay, lôi cuốn.

Cách 5: Freelancer

Thật ra là viết content cũng thuộc dạng Freelancer, tuy nhiên không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Hình thức Freelancer dưới đây thì khác hơn một xíu. Bạn cần có những kĩ năng nhất định để làm.

 • Thiết kế website wordpress: Yêu cầu bạn biết một xíu về code, cách để làm một website đẹp, tốc độ tốt.
 • Xây dựng backlink: Trong SEO thì luôn cần tới những dịch vụ backlink. Vậy nên nếu bạn có tài nguyên riêng, thì có thể làm việc này để kiếm thêm.
 • Dịch thuật: Cũng là một kiểu viết content khác, nhưng đòi hỏi bạn biết ngoại ngữ.

Ngoài ra còn rất nhiều việc khác. bạn có thể tìm hiểu các ý tưởng trên chính các website kết nối các freelancer như:

 • Upwork.com
 • Fiverr.com
 • Freelancer.com
 • Seoclerk.com

Cách 6: Đi dạy học/ Bán ebook

Nghe có vẻ không hợp lý lắm nhỉ? Những người làm online mà có gì đâu mà dạy?. Nhưng không! Nếu bạn giỏi bất cứ thứ gì bạn cũng có thể dạy được. Điều quan trọng là bạn phải giỏi.

khoa hoc online

Việc của bạn là dành thời gian, quay video và xây dựng hướng dẫn khóa học cho riêng mình. Có rất nhiều trang có thể giúp bạn bán khóa học như Unica, Edumall, Kyna … Hoặc có thể tạo khóa học miễn phí trên Youtube, sau đó tạo khóa học trên chính trang web của mình.

Đây là cách kiếm tiền tốt, nếu làm tốt sẽ tạo ra thu nhập tương đối cho bạn. Tuy nhiên như đã nói thì bạn cần phải có những kĩ năng chuyên sâu và có duyên để truyền tải thông tin.

Hình thức dạy học này còn có thể dưới dạng Ebook. Tạo ra những ebook và bán. Đơn giản hơn, nhưng đòi hỏi bạn phải xây dựng thương hiệu tốt hơn.

2 cách kiếm tiền online KHÁC

Mình cũng không biết gọi là gì, bởi đây là 2 cách kiếm tiền online mà hầu như không liên quan gì đến những kiểu kiếm tiền khác. Và những người làm hình thức này còn không nghĩ là người ta làm online nữa.

Cách 7: Bán hàng online

Bao gồm tất cả các hình thức bán hàng online. Thường thì người làm bán hàng online cũng có cửa hàng offline. Họ sử dụng online như một kênh quảng bá khác. Vậy nhưng đúng thật là việc này vẫn nằm trong kiếm tiền online. Bán hàng online cũng có thể bằng nhiều cách như:

 • Bán hàng trên sàn thương mại điện tử
 • Bán hàng bằng livestream
 • Xây dựng profile cá nhân tốt để bán hàng
 • Tạo hiệu ứng tốt trên mạng xã hội để tăng sự nhận dạng thương hiệu.
 • Tạo website -> chạy quảng cáo/SEO -> bán hàng

Về bán hàng online thì nó cũng rộng như một ngành kiếm tiền online vậy. Và hình thức này sẽ không nói đến trong blog của mình. Vì NhatPhuong.net muốn đào tạo bạn kĩ năng. Nắm được kĩ năng về marketing bạn có thể làm mọi thứ về bán hàng.

Cách 8: Đầu tư chứng khoán, forex, crypto…

Khẳng định đây là hình thức Kiếm tiền online nhiều tiền NHẤT và cũng là nơi dễ mất tiền nhất. Và nó cũng là một ngành riêng và lớn nhất. Theo cuốn sách The New Trading for a Living thì “Đây là nơi nguy hiểm thứ 2 thế giới sau chiến tranh”.

Cơ bản của hình thức này được gọi là đầu tư online. Tức bạn mua ở giá thấp và bán giá cao. Đối với hình thức phái sinh thì bạn có thể bán khống (ở giá cao) sau đó mua lại ở giá thấp.

Mình cũng sẽ không đi sâu vào hình thức này. Vậy nên Nếu có tài chính, và chịu học hỏi thì bạn có thể liên hệ với mình để trao đổi thêm.

Với những thông tin trên hy vọng bạn đã hình dung được kiếm tiền online nó như thế nào. Có những cách nào, và kĩ năng nào để có thể bắt đầu. Để tìm hiểu sâu hơn, bạn vui lòng đọc những bài viết chi tiết mình có gắn link ở trên. Nếu cần câu hỏi gì hãy để lại bình luận, mọi người cùng trao đổi để phát triển

Author: Nhật Phương

Mình là Trần Nhật Phương. Founder của Epic SEO. Bắt đầu làm Online từ 2012 đến nay. Nhưng với tình hình 4.0 thay đổi liên tục, nên mình muốn tạo ra blog này để cùng đàm đạo với anh em trong ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *