Cách khai báo website với Google

Đăng kí website với google để google có thể cập nhật nhanh nhất những bài viết của bạn cũng như giúp trang website của bạn hiển thị trên google và bạn có thể quản lý và cập nhật tình hình mới nhất của website. Khai báo website với google là bước đầu tiên của hầu hết các website. Vậy làm sao để làm điều này, mời bạn đọc bài dưới đây.

Cách khai báo website với Google

Khai báo website với Google không khó nhưng là bước rất quan trọng trong Onpage, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị những điều sau:

  • Quyền quản trị website (Ít nhất) hoặc quyền quản lý hosting hoặc quyền quản lý domain. Bạn nắm trong tay 1 trong 3 quyền này thì có thể verify website với google
  • Tài khoản Google gmail để đăng nhập và quản lý google console

Tiến hành khai báo

Bước 1: Truy cập vào https://search.google.com/search-console/about đây cũng là nơi để bạn quản trị website trên google

Bước 2: Nhấn vào nút bắt đầu ngay bây giờ và đăng nhập bằng tài khoản gmail

google search console

Bước 3: Sau khi đăng nhập thì sẽ hiện ra thông báo như trên! Và bạn có 2 sự lựa chọn đó là quản lý toàn quyền tên miền (bao gồm cả subdomain và giao thức website) và quyền quản lý chỉ tên miền bạn điền vào.

new google search console

  • Với sự lựa chọn 1 Miền (bên trái): Bạn sẽ quản lý toàn quyền tên miền bao như epicseoteam.com và www.epicseoteam.com hay blog.epicseoteam.com và cả giao thức http và https (google chỉ hiển thị website bạn ở 1 giao thức nên đừng lo chuyện này). Bạn sẽ quản lý tất cả nhưng yêu cầu bạn phải xác minh bằng DNS, mình xe hướng dẫn bên dưới!
  • Sự lựa chọn 2 Tiền tố URL (bên phải): Bạn chỉ quan lý tên miền có tiền tố mà bạn điền vào. Tức bạn đền https://EpicSEOteam.com thì chỉ quản lý mỗi https://epicseoteam.com còn www.epicseoteam.com sẽ không có quản lý.

Thông thường thì một website thì google chỉ có 1 tiền tố thôi. Và với mỗi subdomain sẽ có chủ đề khác nhau nên chúng ta không nên quản lý chung.

-> Điền domain của bạn cần quán lý vào lựu chọn 2 Tiền tố URL

Bước 4: Sau khi chờ 1 xíu thì bạn có 5 cách để xác minh website với google

5 cách để xác minh website với google

Cách 1: Xác minh bằng chèn code vào heading

xac minh google bang the heading

Đây là cách dễ nhất, chỉ cần quyền quản trị website bạn có thể dễ dàng xác minh website với google console. Bạn điền mã code vào heading của website. Với mỗi theme thì có thể có hoặc không nơi chèn code vào website. Tuy nhiên với WordPress thì bạn có thể chèn bằng cách vap2 Appearance -> Theme Editor -> Chọn theme đang sử dụng (child theme thì càng tốt) -> header.php

chen code website

Quay lại google console nhấn xác minh.

Cách 2: Xác minh với tệp HTML

tai tep html

Với cách này thì google sẽ cho bạn 1 tệp HTML và bạn cần phải vào tài khoản Hosting -> Cpanel -> File Manager -> Chọn thư mục chứa dữ liệu website epicseoteam.com. Và upload tệp HTML lên và nhấn Xác minh.

Cách 3: Xác minh bằng tag google analytics

google analytics xac minh

Website của bạn đã xác minh google analytics thì có thể dùng cách này. Nếu bạn đang xài wordpress thì trong những plugin SEO như Yoast SEO hay Rankmath đều có nơi để bạn xác minh google Analytics. Hoặc cũng có thẻ chèn đoạn code analytics như cách 1.

Yêu cầu tài khoản google quản lý Analytics và Google Console phải cùng 1 tài khoản.

Cách 4: Xác minh bằng google tag manager

xac minh google bang tag manager

Với google tag manager bạn cũng sẽ xác minh website với google console được. Yêu cầu website của bạn phải đang sử dụng đoạn mã vùng chứa và quyền quản lý google tag manager.

Cách 5: Xác minh bằng DNS ten miền

xac minh bang dns domain

Cái này yêu cầu bạn phải có quyền quản lý tên miền đó. hoặc tài khoản DNS trung gian như Cloudflare và bạn tạo một DNS với Bản ghi là TXT  có tên là tên miền và cấu hình mà google cho. Xem ví dụ dưới đây

xac minh website voi google

Vậy là với 5 cách trên bạn đã đăng kí website với google. Và có thể truy cập Google Console và quản lý trang web của bạn.

google console epicseoteam

Mặc dù đăng kí hay xác minh website của bạn với google không có nghĩa là website của bạn được lên top google, hay hiển thị trên google đâu. Bạn cần Audit website với google Search console để giúp website của bạn có thể tăng trưởng và cải thiện thứ hạng tìm kiếm. Hãy đón đọc bài SEO Audit với Google Search Console để tìm hiểu thêm cách để phát triển website và quản lý website chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

  • Số điện thoại: 0975447248
  • Email: nhatphuong1808@gmail.com
  • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
  • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000