Blog là gì? Cách viết blog kiếm tiền trong truyền thuyết

Viết blog? chắc bạn đã nghe từ này đâu đây rồi nhỉ?. Blog có thể kiếm được tiền, làm blog để chia sẻ thông tin … Vậy blog là gì?, blog với blogger có liên quan gì tới nhau. Cùng Kynangmmo tìm hiểu vấn đề này cho rõ nhé.

Blog là gì?

Blog là một website, chính xác là một website chia sẻ thông tin và kiến thức. Blog thường do một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ thực hiện. Và họ chia sẻ những thông tin kiến thức họ có lên blog của mình.

Ví dụ: 

 • Bạn đam mê du lịch: Bạn viết blog về du lịch, review những địa điểm mình đi qua. đánh giá những khu du lịch mà bạn đặt chân tới…
 • Bạn đam mê về kinh doanh: Chia sẻ case study kinh doanh của bạn, chia sẻ góc nhìn của bạn về thị trường, …
 • Bạn đam mê MMO: Ờ! bạn lập ra NhatPhuong.Net

Vậy đó, blog chỉ đơn giản vậy thôi! Blog là một phần nhỏ của website. Blog chỉ chia sẻ góc nhìn nhỏ của một cá nhân hay nhóm thôi.

Viết Blog/Blogging

Ngày xưa chúng ta có Yahoo 360, sau đó là có Facebook, blogger, wordpress … Đó chính là những trang blog (mặc dù ít ai viết blog trên Facebook).

Ngày nay thì blog có thể làm bằng nhiều cách như mua tên miền riêng giá của rất rẻ và đơn giản. Xài những website 2.0 như blogger hay wordpress. Tuy nhiên phong trào viết blog lại giảm khá nhiều.

Bạn muốn chia sẻ về những gì bạn biết? bạn muốn ghi lại nhật ký? bạn muốn đưa ra góc nhìn của mình về nhiều vấn đề?… hãy viết Blog

3 website để bắt đầu viết blog

 1. Website với tên miền riêng: Bạn có thể mua một tên miền riêng + hosting với giá khá rẻ, khoảng chưa tới 300.000 đồng. và với bộ công cụ miễn phí từ wordpress bạn hoàn toàn có thể làm một blog dễ dàng.
 2. Blogger: Miễn phí
 3. WordPress: Miễn phí, mình đề xuất wordpress hơn vì sau này sử dụng các tính năng và ứng dụng wordpress cũng không bị bỡ ngỡ.

Lợi ích của Viết Blog

 • Kiếm tiền: Mọi động lực thường sẽ chấm dứt nếu trong một thời gian dài không kiếm ra tiền. Vậy nhưng viết blog có thể kiếm được tiền, kiếm được rất nhiều nữa là đằng khác. Đọc riêng một phần bên dưới.
 • Lưu giữ khoảnh khắc và chia sẻ: Nhu cầu của con người ai mà chẳng muốn được chia sẻ cho mọi người. Vậy nên viết blog là cách tốt nhất để lưu giữ và chia sẻ lại những lời bạn nói.
 • Gây dựng thương hiệu: Bạn muốn bán hàng Online, bạn muốn được nhiều người biết tới … Blog chính là cách tạo dựng thương hiệu bền vững cho bạn. Thể hiện bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.

Nói chung thì chung quy lại cũng là kiếm tiền và kiếm tiếng. Vậy bao giờ bạn có 2 mục tiêu này thì hãy bắt đầu viết blog nhá.

Kiếm tiền với blog

Blog là một công cụ kiếm tiền hữu hiệu, thậm chí là một trong những cách kiếm tiền tốt nhất khi làm MMO. Nhưng cũng đòi hỏi khả năng viết, khả năng làm Onpage, sự kiên trì theo đuổi. Nếu giỏi hơn nữa thì biết tới SEO và học cách làm digital marketing.

Người đọc aka Traffic = Tiền: Càng nhiều người đọc thì càng nhiều tiền.

 • Kiếm tiền trực tiếp: là cách kiếm tiền bằng quảng cáo, adsense, đặt backlink, bán guest post, bán sản phẩm… Đây là cách kiếm tiền trực tiếp. Khi người đọc vào đọc bài viết của bạn thì sẽ được giới thiệu qua trang bán hàng hay click quảng cáo. Bạn sẽ thấy tiền ngay trước mắt.
 • Kiếm tiền gián tiếp: Là lúc bạn viết bài chuyên sâu. người đọc theo dõi bạn, tạo ra sự nổi tiếng. Khi bạn đã có chỗ đứng như là một chuyên gia trong lĩnh vực thì bạn có thể bán khóa học hay trở thành KOL.

Với mỗi dạng blog thì sẽ có cách kiếm tiền khác nhau. Và cũng tùy lĩnh vực sẽ đem tới số tiền khác nhau nữa. Mình khó có thể trình bày ở đây. Tuy nhiên nếu có ý tưởng và muốn bắt đầu thì hãy email cho mình: nhatphuong1808@gmail.com, chat trực tiếp hoặc comment với mình nếu bạn cần tư vấn.

Bắt tay vào kiếm tiền với blog

Để bắt đầu làm thì trước tiên bạn cứ phải có blog cái đã. Hãy mua một domain, mua một hosting sau đó thiết kế một trang web. Nếu bạn không giỏi code thì cứ wordpress mà làm. không cần đẹp đâu. NhatPhuong.net cũng đang dùng theme mặc định.

Sau khi có web rồi thì hãy đọc những bài viết sau

 • Quy Trình SEO TheNiche: Đọc bài này sẽ biết được quy trình SEO website. Hãy thực hiện từng bước một, thực hiện xong thì đọc tiếp. Bookmark lại đọc tiếp sau khi thực hiện xong.
 • Onpage là gì: Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách viết bài trên website, cách để thực hiện onpage ngay từ đầu.
 • Thực hiện xong thì mới bắt từ tìm hiểu về offpage và nhiều thứ khác.

Mình nghĩ khi viết blog dù là chủ đề nào thì ít nhất trên trang của bạn cần có khoảng 50 bài viết, lúc đó mới tính gì thì tính.

Thứ mình mong muốn nhất chính là những quan tâm của mọi người. Hãy gửi những bình luận, những ý kiến, câu hỏi của bạn đến với nhatphuong.net. Thảo luận sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng hay và học hỏi tốt.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

 • Phone: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com