Một bài viết CHUẨN SEO trông như thế nào?

Bài viết này dành cho những ai đang làm content, những ai đang muốn có những bài blog thành công!

Bạn muốn thành công trong viết tạo nội dung trên Website, bạn muốn làm tạo một chiến dịch Inbound marketing. Điều kiện đó chính là nội dung bạn phải tốt phải chuẩn. Và dưới đây là ví dụ trực quan nhất về bài viết chuẩn SEO.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO theo định nghĩa hay nhất đó chính là một bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc, có phần trình bày tối ưu dành cho người dùng. Và cùng từ đó tối ưu tốt cho công cụ tìm kiếm.

Chuẩn SEO là một từ không có trong tiếng Anh. Vậy nên nếu bạn muốn hiểu thêm về chuẩn SEO thì hãy tìm tại liệu về content marketing.

Một bài viết CHUẨN SEO trông như thế nào?

Nếu nói về onpage thì mọi người sẽ cảm thấy khó hiểu. Nên bài viết này, mình sẽ show tất cả những yếu tố cũng như ví dụ trực quan nhất để mọi người hiểu là là làm nội dung một website nó sẽ thế nào.

Trước tiên là để viết bài, bạn cần phải cung cấp thông tin có ích cho người đọc, chứ không phải thông tin nói về bạn. Vậy nên bạn cần có từ khoá cho mỗi bài viết.

Chúng ta nên tập trung vào từ khoá dài, để mang lại chuyển đối tốt hơn. Ở bài viết dưới tác giả muốn tập trung vào từ khoá productivity tips content marketing (tạm dịch: Mẹo tăng năng suất làm nội dung).

Link bài viết trong ví dụ: https://www.searchenginejournal.com/productivity-tips-content-marketing/

Phần tiêu đề và phần Heading 1

cau truc bai viet chuan seo
Ví dụ phần đầu trong làm content

Đây là 2 phần thường mặc định là giống nhau. Tuy vậy nếu dùng wordpress, bạn có thể dùng rankmath hay yoast SEO để tuỳ chỉnh.

Điểm khác biết của 2 cái này đó chính là: Tiêu đề sẽ hiển thị trên google search. Con Heading 1 sẽ xuất hiện cho người đọc khi vào website.

Một tiêu đề có chứa từ khoá (không cần phải đúng thứ tự) sẽ tốt cho việc SEO. Google và cả người đọc sẽ hiểu ý chính của bài viết thông qua tiêu đề.

Một cái tiêu đề trông to rõ ràng, với những từ ngữ tạo cảm xúc, tạo sự tò mò sẽ kích thích người đọc click.

Tiêu đề không quá 60 kí tự (Google sẽ chỉ hiển thị khoảng 50-60 kí tự trên kết quả tìm kiếm)

tieu de qua dai tren google search
Một tiêu đề quá dài sẽ làm người đọc không hiểu nội dung bài viết và giảm CTR

Mô tả nội dung bài viết

Dưới mỗi tiêu đề, bạn nên có một phần dạng tóm tắt nội dung của toàn bộ bài viết. Đoạn này sẽ giúp người đọc xác nhận lại nội dung mình chuẩn bị đọc là đúng rồi, đúng ý mình rồi.

URL

Đường dẫn của bài viết cần phải tối ưu, càng ngắn càng tốt. Tuy nhiên phải chứa từ khoá trong đó. Đủ ngắn để người đọc có thể hiểu nội dung của bài viết.

URL cần phải tránh trùng với những bài viết tương tự trước đó. (Tránh bị ăn thịt từ khoá)

Phần đầu của bài viết

noi dung dau bai viet

Hãy để ý những dòng xanh dương mà mình gạch chân. Đoàn đầu của bài viết rất quan trọng. Phần này phải nói lên được cảm xúc và vấn đề của người đọc. Họ đang cảm thấy gì, muốn gì sẽ được nếu ra ở phần này.

Các đoạn văn vui vẻ, dễ đọc, dễ hiểu sẽ được viết phần này.

“Đầu xuôi đuôi lọt” – Giữ chân được người đọc ở phần đầu là bạn đã thành công 50% rồi.

Khoảng trắng

Dấu cách, xuống dòng trên các bài viết sẽ tạo ra các khoảng trắng xung quanh đó.

Những khoảng trắng này sẽ giúp người đọc dễ “tiêu hoá” được nội dung bài viết.

Những đoạn văn quá dài sẽ khiến người đọc cảm thấy sợ khi đọc. Vậy nên cứ hết ý, thì bạn nên xuống dòng để bài viết trông dễ hiểu. Người đọc có thể dễ dàng đọc nhanh được.

Heading – tiêu đề nhỏ

mo ta moi headingSau phần giới thiệu thì bạn phải có  một heading để giới thiệu nội dung tiếp theo của bạn viết là gì.

Với Heading 2 bạn nên chứa từ khóa. Ở ví dụ trên bạn có thể thấy từ Productively và plan content. (Những từ đồng nghĩa vẫn xài tốt nhé. Google đã có thể hiểu điều này)

Đối với các heading 3 sẽ là nội dung nhỏ trong trong heading 2. Những heading 3 này thì không cần phải chứa từ khóa. Tuy nhiên nếu chứa LSI keyword thì sẽ khá tốt cho SEO.

Những heading phải trông nổi bật hơn trong bài viết. Cỡ chữ của heading 2 lớn hơn heading 3 lớn hơn heading 4. Bạn có thể làm màu mè hơn để gây sự chú ý.

Nội dung

Ở đây mình sẽ không bàn tới nội dung hay hay dở. Tuy nhiên điều quan trọng là nội dung của bạn phải chính xác. Cung cấp đủ thông tin cho người đọc.

Dưới mỗi heading là phần nội dung. Và nêu lên thông tin của trọn vẹn của phần heading.

Dưới mỗi heading không nên có nội dung quá dài trước khi có một heading khác. Trong một số trường hợp đặc biệt thì vẫn có thể có nội dung dài. Vậy nên bạn hãy xem xét và hạn chế.

Link

link trong viet content

Link ở đây mình sẽ nói về link nội bộ (liên kết đến một post khác trong website) và link ra ngoài một tên miền khác (External link). Cả 2 loại link này đều quan trọng và cần có trong website.

Link nội bộ dùng để kích thích người đọc đọc một bài viết khác gần với trang bán hàng hơn. Hoặc cũng có thể khiến người đọc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn về một vấn đề nào đó.

External link dùng để liên kết đến các bài blog liên quan và các trang web khác khi thấy thích hợp. Đây là điều được Các Google Webmaster khuyến khích. Các liên kết ra ngoài cho thấy bạn có nghiên cứu và mang lại sự tin cậy cho nội dung của bạn.

Tổng kết nội dung

CTA va ket bai

Mỗi bài viết bạn hãy tạo cho chúng một đoạn kết. Thông báo bài viết đã hoàn thành. Các đoạn kết này nên chứa từ khóa, và kích thích để người đọc tương tác với bài viết.

CTA – Call to action

Cuối bài viết bạn cần những lời kêu gọi như ảnh trên. Những nội dung kêu gọi phải liên quan tới bài viết hiện tại.

Sử dụng CTA hợp lý giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi cũng như tăng page view trên trang.

Nút like và share

Các nút like và share rất quan trọng. Người đọc ngay khi đang hứng thú với bài viết thì nút like và share sẵn sàng ngay đó. Khi họ share lên mạng xã hội bạn sẽ thu hút được rất nhiều người đến với blog nữa.

Để tạo nút like share bạn có thể sử dụng công cụ Addthis để thông kê và trang trí đẹp hơn.

Ô tác giả

trang tac gia

“Một cuốn sách hay sẽ khiến người đọc nhớ đến tác giả”. Ô tác giả giúp người đọc biết bài này ai viết, nếu mình comment thì mình sẽ xưng hô như thế nào và biết mình trò chuyện với ai.

Ô tác giả này cũng là minh chứng cho nội dung được viết từ một người có tên tuổi, có chuyên môn trong lĩnh vực.

Hình ảnh và video

Hình ảnh và video giúp người đọc dễ hình dung hơn về nôi dung bài viết. Mặc dù vậy bạn cũng không nên để quá nhiều hình không liên quan, điều này sẽ khiến người đọc bị rối mắt.

Hình ảnh nên có thẻ alt để mô tả về ảnh. Không nên chèn quá nhiều từ khóa vào trong thẻ alt của ảnh.

Done! Thử viết bài chuẩn cho blog bạn nào!

Trên là ví dụ trực quan, chi tiết để bạn có thể hoàn thành một bài viết chuẩn SEO.

Giờ bạn hãy thử viết một bài viết trên blog của bạn theo các chuẩn đã nêu bên trên. Bạn có thể viết và share link dưới đường dẫn này để người đọc đánh giá nhé.

Leave a Comment

Tran Nhat Phuong

This Vietnamese Life

Tran Nhat Phuong

Hi, I’m Phuong, Now I’m a web designer. Welcome to my private blog where I share and save my experiences on.

Follow me:

Keep in touch

  • Phone: 0975447248
  • Email: nhatphuong1808@gmail.com