Backlink là gì? Ví dụ về backlink

Nếu tìm hiểu về SEO thì chắc chắn bạn sẽ nghe tới và biết tới backlink. Mình cũng chả hiểu tại sao nhiều trung tâm đào tạo SEO sau khi dạy xong thì học viên cũng chẳng hiểu backlink là gì?, làm sao để tạo được 1 cái backlink.

Backlink là gì?

Backlink là link được nhận từ các website khác, các page (cùng website), các thư mục (directory) … Backlink còn được biết tới với nhiều cái tên khác nhau như incoming link, inbound link, inlink, và inward link

Backlink thì thường đi kèm với anchor text. Tìm hiểu về cách xây dựng anchor text chuẩn là một cách để tăng thứ hạng website bền vững.

Các dạng backlink

Nói chung là có link về trang của bạn thì đều được gọi là backlink. Với mình thì link nào cũng được gọi là backlink. Vậy nên mình sẽ chia ra các dạng sau

*Theo nơi đặt backlink: Tức vị trí xuất hiện backlink.

 • Đặt ở trang web khác với trang web nhận link: Đây là dạng link mà nhiều người nói tới, và nó là định nghĩa thông dụng nhất của backlink.
 • Đặt ở page khác page nhận được link (nhưng cùng tên miền): Để phân biệt thì người ta sẽ gọi là Internal Link – Tức link nội bộ của website.

*Theo mối quan hệ link: Tức là mối quan hệ giữa website đặt liên kết và website nhận được liên kết.

 • rel=”sponsored”: Đánh dấu các đường liên kết là quảng cáo hoặc vị trí có trả phí (thường gọi là liên kết có trả phí).
 • rel=”ugc”: UGC là user-generated content – Tức mối quan hệ là do người dùng tạo. Những bài đăng trên diễn dàn, comment là ugc.
 • rel=”nofollow”: Sử dụng giá trị nofollow (không truy cập) khi các giá trị khác không thích hợp và bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu về trang đó từ trang web của bạn.
 • rel=”dofollow”: Cho phép google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu về trang đó từ trang web của bạn.

Bạn có thể kết hợp 2 các thuộc tính lại với nhau như rel=”ugc nofollow” hay rel=”ugc,nofollow”

bạn có thể đọc thêm: https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc để biết thêm về giá trị của các loại rel

Làm sao để có backlink?

Để có backlink thì bạn cần phải đi kiếm nơi có thể đặt. Nếu nói SEO ăn nhau ở chỗ kiếm được backlink chất cũng không ngoa. Và dưới đây là danh sách những nơi mà bạn có thể lấy được backlink.

 • Guest Post: Bạn liên hệ với chủ 1 website, sau đó cung cấp bài viết chất lượng cho họ. Họ cho bạn gắn link. Đây là một cách khá phổ biến hiện nay.
 • Diễn dàn: Diễn đàn là nơi tập trung nhiều người. Bạn có thể đăng bài lên diễn dàn để có backlink. Nếu làm tốt bạn có thể seeding để có thêm traffic.
 • Website 2.0: Những trang web cho phép bạn tạo 1 trang subdomain. Từ đó bạn có thể giống như có một trang web riêng vậy. Bạn có thể tham khảo wordpress, blogger, wix…
 • Social/Social bookmarking: Những trang mạng xã hội, nơi rất dễ dàng để có được backlink trên đó.
 • Comment: Khi đi bình luận ở website, bạn sẽ có thể gắn URL của mình. Thường sẽ là link nofollow.
 • PBN và Site vệ tinh: Đây là một cách thường dùng để có backlink. Đó là người ta sẽ xây dựng thêm nhiều website có nội dung đầy đủ. Và từ đó trỏ link về web cần SEO. Tuy nhiên cần phải cẩn thận để tránh bị google phạt.
 • Link profile: Nhiều trang web cho phép bạn đăng kí làm thành viên. Trong trang thành viên sẽ có chỗ để bạn đặt link.
 • Directories/trang vàng: Những trang web này sẽ cho bạn submit thông tin công ty, tất nhiên, có kèm backlink.
 • Và còn rất nhiêu loại khác nữa. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào chiến lượt của bạn. Nhiều khi bạn tạo ra nội dung chất lượng thôi, thì người ta sẽ cho bạn backlink free.

Backlink như thế nào là chất lượng

Có nhiều người có nhiều tiêu chí khác nhau, nào là traffic, nào là DA của MOZ, nào là DR của Ahrefs … tuy nhiên đây là tiêu chí của NhatPhuong.

#1 – Liên quan: Trang web đặt link liên quan tới website mình, category liên quan, và nội dung nơi đặt backlink liên quan.

#2 – Sức mạnh của trang đặt backlink: Lúc này mới nói tới là trang đặt link có sức mạnh như thế nào, có nhiều website khác trỏ link về nữa không. (một chỉ số gần đúng là UR và DR của Ahrefs.)

Với mình 2 chỉ số đó là quan trọng nhất. Còn những chỉ số khác thường rất khó, hoặc cũng không chất lượng.

Ngoài ra còn có thể chia ra làm 2 kiểu để đánh giá backlink tốt và backlink xấu.

*Backlink xấu:

 • Có số lượng nhiều/có thể tạo ra tự động
 • Có những kiểu mẫu giống nhau, dễ nhận biết

*Backlink tốt:

 • Không có quy mô lớn về số lượng/ không thể tạo ra tự động
 • Ít có kiểu mẫu giống nhau.

Bạn có thể thấy là những trang như fiverr/ Seoclerk … có rất nhiều dịch vụ tạo ra link số lượng lớn. Bởi nó có thể tạo ra bằng phần mềm cũng như những kiểu mẫu giống nhau.

=> Hãy cẩn thận khi mua những link dạng như vậy.

Như vậy để đi backlink hiệu quả thì bạn nên chú trọng vào sự liên quan và sức mạnh của backlink mình đi là đủ. Nếu không liên quan thì cần có sức mạnh và ngược lại.

Ví dụ về backlink

Ví dụ 1: Link có Anchor text

vi du ve backlink
Link có anchor text

Ở hình ảnh trên là link có anchor text. Nơi đặt website: kynangmmo.com – Trang nhận được backlink https://wordpress.org. Và Anchor text: Proudly powered by WordPress.

Dạng HTML: <a href="https://wordpress.org/">Proudly powered by WordPress </a>

Ví dụ 2: Link không có anchor text (còn gọi là link trần), nofollow

vi du ve backlink 2
Link trần, link nude

Nơi đặt link https://kynangmmo.com/backlink-la-gi/ nơi nhận được link https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc. Anchor text: https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc. Vì anchor text trùng với nơi nhận được link nên ta gọi đây là link trần.

Dạng HTML:<a href="https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc" rel="nofollow">https://moz.com/blog/nofollow-sponsored-ugc</a>

Bạn thấy có ref=”nofollow” nên link này gọi là link nofollow.

Cách để đặt backlink

Để có thể đặt backlink thì rất đơn giản, mới mỗi trình soạn thảo văn bản đều có cách để gắn link vào. Vì vậy ở đây mình chỉ giới thiệu 2 trình soạn thảo phổ biến nhất.

Trình soạn thảo văn bản của wordpress

dat backlink

Đây là một trình soạn thảo mới, phổ biến ở những website mới. Bạn chỉ cần bôi đen anchor text và nhấn vào biểu tượng hình sợi xích như trên để gắn link vào.

Trình soạn thảo html

dat backlink 2

Đây cũng là một trình soạn thảo thường gặp ở những website cũ. Nhưng cách để gắn link cũng không khác gì. Bạn nhấn vào biểu tượng như hình trên để gắn link vào anchor text bạn muốn.

Vai trò của backlink trong SEO

Sau khi bạn đã hiểu được backlink là gì rồi thì bạn cần phải biết là backlink là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO.

Các công cụ tìm kiếm, bao gồm cả google, đều dùng backlink là một yếu tố quan trọng trọng trong thuật toán sắp xếp của google. Backlink để xác định độ phổ biến, độ ưu tiên, và xác định thứ hạng cũa website cho và nhận backlink.

Page Rank là thuật toán để google đánh giá sức mạnh của trang dựa trên số backlink nhận được.

Đọc thêm: Page rank là gì?

Để hiểu hơn về vai trò của backlink. Bạn hãy tưởng tượng internet không có google hay các công cụ tìm kiếm.

 • Các trang web xây dựng ra. Và cách để họ quảng bá đó chính là đăng lên báo, đang lên tivi. Đây là cách để bạn tìm thấy được trang web mình cần.
 • Nhưng trang web nhỏ, không đủ tiền để mua quảng cáo trên báo hay tivi thì chỉ có cách: Trao đổi banner, link với những trang lớn. (yeah! bạn đã được đặt một backlink)
 • Người đọc vào nhưng trang lớn thấy những trang quảng cáo và click vào.

Bạn có thể thấy internet thời kì sơ khai nó như vậy đó là lí do vì sao LinkExchange của Tony  Hseih thành công (chắc bạn đã đọc tỷ phú bán giày).

Google và các công cụ tìm kiếm sinh ra để khiến cả internet có thể tìm thấy trên google. Và ban đầu họ dựa vào backlink để có thể đánh giá mức độ phổ biến của các trang web. Vậy nên dù thời kì nào thì backlink cũng nằm trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để sắp xếp kết quả tìm kiếm.

Kết

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp được nhiều dành cho mọi người. Tuy nhiên vì đây là một mảng lớn nên nếu có thắc mắc gì thì hãy để lại comment nhá.

2 thoughts on “Backlink là gì? Ví dụ về backlink”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000