Ahrefs là gì? Cách đọc chỉ số ahrefs nâng cao

Ahrefs là công cụ không thể thiếu của bất kì SEO-er nào. Chức năng thường được sử dụng nhất đó chính là để kiểm tra backlink, phân tích backlink. Vậy nhưng Ahrefs còn có nhiều chức năng khác. Nhiều tính năng rất quan trọng mà bạn nên biết để có thể làm SEO tốt hơn.

Cùng NhatPhuong.Net tìm hiểu về Ahref và cũng như tư duy để đọc và hiểu từ cơ bản tới nâng cao.

Ahrefs là gì?

Ahrefs là công cụ sử dụng big data để phân tích các chỉ số trong SEO bao gồm backlink, organic search, phân tích từ khóa, tìm kiếm content, audit website …

Địa chỉ truy cập Ahrefs: https://ahrefs.com/

ahrefs la gi

Đây là một công cụ được sử dụng bởi hầu hết các SEOer trên thế giới, và được đánh giá cao bởi một số người có tầm ảnh hưởng như Brian Dean của backlinko, Gael Breton tác giả của authority hacker …

Big Data của Ahrefs: Ahrefs crawl toàn bộ trang các trang web 24/7 (giống như các công cụ tìm kiếm khác) và lưu trữ các thông tin đó. Họ còn xử lý lượng dữ liệu lớn click chuột để duy trì vị trí thứ 3 thế giới về truy vấn tìm kiếm. Bạn có thể xem thêm lượng tài nguyên họ dùng và lượng tài nguyên họ thu thập được tại đây: https://ahrefs.com/big-data

gioi thieu ahrefs

Ahrefs và SEO tại Việt Nam

Vì chúng ta sử dụng ngôn ngữ riêng, vì vậy nên nhiều công cụ trên thế giới như semrush, majestic chưa thật sự chính xác tại Việt Nam. Vì vậy Ahrefs gần như là công cụ duy nhất có khả năng đọc hiểu tốt ngôn ngữ tiếng Việt.

Google search console: Ngày xưa gọi là google webmaster tool chính là công cụ của google để giúp các webmaster quản lý và do lường trang web của mình. Tuy vậy google không đưa ra quá nhiều thông tin real time như ahrefs.

Vậy nên ahrefs chính là công cụ cần thiết của mọi SEOer để có thể làm SEO tốt hơn.

Chỉ số Ahrefs

Để đọc được các chỉ số của Ahrefs thì bạn cần phải có tài khoản. Hiện ahrefs đang cho dùng thử 7 ngày với 7USD. Và bạn cần phải nhớ một câu thần chú này:

Ahrefs không phải Google, vậy nên các chỉ số ahrefs để so sánh với website khác trên ahrefs.

Vậy nên dừng than là ahrefs không đúng, hay là sao DR UR em cao hơn đối thủ mà em thua top nó.

UR là gì?

UR DR
UR và DR của Ahrefs

UR là viết tắt của URL Rating. Chỉ số này show sức mạnh liên kết của Page trên thang điểm 100.

Chỉ số UR này phụ thuộc vào số liên kết đến URL của bạn, ahrefs tính cả những liên kết bên ngoài và cả liên kết nội bộ. Link nofollow cũng được tính toán để giúp tăng UR.

Công thức tính UR là hàm Logarit vì vậy nên bạn sẽ dễ dạt UR 20-30 hơn là UR 60-70.

DR là gì?

DR là viết tắt của Domain Rating.  Chỉ số này show sức mạnh liên kết của cả domain trên thang điểm 100. Về cơ bản thì DR là phiên bản khác của Ahrefs Rank (ahrefs rank cho thấy chính xác website của bạn đang ở thứ hạng nào, DR chỉ cho điểm website trên thang điểm 100).

DR phụ thuộc vào “link juice” truyền tới website của bạn. Theo KyNangMMO DR cũng tính toán để xác định giá trị của backlink khá tốt. Bởi vì 1 domain DR=10 nhưng link out 3 cái, sẽ giúp bạn tăng DR tốt hơn những domain có DR=80 nhưng link out hàng ngàng cái.

Nói đơn giản là backlink chất lượng sẽ tăng DR tốt hơn là backlink spam.

Một điều nữa là nhiều bạn hay thắc mắc tại sao DR website của mình bị giảm trong khi website không mất backlink. Có 2 trường hợp xảy ra là:

 • Ahrefs thay đổi thuật toán, và công thức tính DR
 • Có nhiều thằng khác mạnh hơn bạn, họ sẽ không thể có DR=101 vậy nên bạn bị giảm thôi.

Chỉ số ahref khác

Cac chi so khac cua Ahref

 • Backlinks: Số lượng backlink website bạn có
 • Referring domains: Hay còn gọi là RD, tức số lượng domain liên kết tới trang của bạn
 • Organic keywords: Số lượng từ khóa tự nhiên mà website của bạn đang có ở trong top 100.
 • Organic traffic: Số traffic tự nhiên mà ahrefs tính toán được cho website của bạn trong 1 tháng.
 • Traffic value: Giá trị của traffic tự nhiên của bạn.
 • Anchors: Hiện thị cho bạn các anchor text của backlink trong website của bạn.
 • Referring IPs: Hiện thị backlink của bạn có IP nào.
 • Internal backlinks: show bạn thấy link nội bộ của website. (tính năng này mới nên chưa chính xác lắm đâu.)
 • Top pages: Những trang có nhiều traffic nhất của website
 • Competing domains: Những đối thủ của bạn.
 • Linked domains: Website bạn xem đang link tới website nào.
 • Broken links: Link gãy ở website bạn đang khám phá.

Trên là những chỉ số quan trọng trong phần site explorer của ahrefs. Hiểu được những chí số này thì liên kết chúng để có thể đọc được ahrefs nâng cao.

Keywords Explorer

Là một tính năng để nghiên cứu từ khóa của ahrefs. Từ khi ahrefs ra tính năng này thì nó đã trở thành một công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất hiện nay.

Một số tính năng nổi bật của nó:

 • Nghiên cứu từ khóa của Google và youtube
 • Phân chia được loại từ khóa như từ khóa câu hỏi (Questions), từ khóa từ suggests, từ khóa liên quan, từ khóa ở trong parent topic

Để sử dụng công cụ này thì bạn nên đọc thêm bài cách nghiên cứu từ khóa của KynangMMO.

Site Audit

Nghe cái tên là biết rồi ha! Công cụ giúp bạn audit website. Công cụ này giúp bạn tối ưu hiệu suất website. ahrefs có chức năng đặt lịch để crawl lại website.

audit website ahrefs

Sau khi chọn website để audit thì ahrefs sẽ cho bạn thấy tình trạng hiện tại của website. Bạn cần cải thiện cái gì, bạn cần làm gì để giúp website tốt hơn.

Vậy nhưng nếu có thể bạn cũng có thể dùng SEO Powersuite website auditor hoặc screaming frog để có thể audit website.

Đọc thêm bài cách audit website để tìm hiểu về tối ưu website tốt hơn.

Content explorer

Một tính năng để tìm ý tưởng nội dung cho website. Công việc của bạn chỉ là điền keyword của bạn vào và ahrefs sẽ hiện thị cho bạn nhiều ý tưởng nội dung với nhiều tác giả khác nhau.

Biết đâu bạn sẽ tìm thấy cho mình những nội dung mới mẻ và hay cho webite. Hãy dùng những cú pháp hỗ trợ để tìm nội dung tốt hơn.

Hãy tìm hiểu thêm về content explorer V2 để biết thêm một số tips để làm nội dung tốt hơn.

Ngoài ra Ahref còn hỗ trợ rất nhiều thứ khác như plugin cho wordpress, extension cho trình duyệt, và công cụ để tracking keyword… Trong tương lai chắc team ahref sẽ còn phát triển thêm nhiều công cụ nữa.

Đặc biệt: Blog của ahrefs cũng có rất nhiều thứ hay mà mọi người nên đọc. Những bài viết của Tim soulo, Joshua Hardwick đều là những bài viết hay.

Cách sử dụng Ahref cơ bản

Ahref có 2 công cụ lớn mà SEOer Việt Nam thường sử dụng nhất đó chính là: Site explorer, và keywords explorer. Về phần keywords explorer mình sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết nghiên cứu từ khóa. Còn tính năng quan trọng site explorer thì ở bài viết này.

Để sử dụng cơ bản thì chắc ai cũng biết. Trước tiên là DR và UR, 2 chỉ số này bạn dùng để so sánh với những site khác. Chỉ số DR để đánh giá sức mạnh của toàn trang, chỉ số UR để đánh giá sức mạnh của 1 link.

Tiếp theo là chỉ số organic keywords và organic traffic sẽ cho bạn thấy keyword và traffic của trang web đối thủ (web của bạn thì có google console và google analytics để xem rồi.) Dựa vào 2 chỉ số này bạn có thể tìm ý tưởng, và xem được traffic của đối thủ.

Phần refering domain, backlink thì bạn sẽ dùng nó để xem đối thủ đi link ở đâu. Kiểm tra xem những URL nào chất lượng và URL nào có thể đi được để làm backlink của website mình.

Anchor text cũng rất quan trọng. Nhưng nó thường dành cho những bạn Audit website. Vì nếu làm chuẩn chỉ từ đầu bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề anchor text.

Internal link là phần mới để xem cách đối thủ đi link nội bộ. Bạn có thể bắt chước theo, hoặc sáng tạo ra cách đi tốt hơn.

Nói chúng thì về phần cơ bản. Những chỉ số này ai cũng xem được và thấy được một phần ý nghĩa của nó. Vậy nhưng nghiên cứu chỉ số này cũng có rất nhiều bí mật nâng cao. Cùng xem team Epic SEO sẽ làm thế nào nhé.

Cách sử dụng Ahref nâng cao

ahrefs nang cao

Vì nói là nâng cao nhưng những cái này đều là do mình và team cùng tư duy. Mình biết có nhiều người có nhiều kiểu tư duy khác nữa. Vậy nên rất để khó nói hết. Vậy nhưng mình sẽ viết một số ví dụ điển hình để bạn có thể tự tư duy cách sử dụng.

 • Đánh giá một website có tốt hay không: Với cách cơ bản bạn chỉ nhìn chỉ số backlink và traffic để xem. Nhưng với cách nâng cao bạn hãy tìm hiểu tỉ lệ Organic keyword/Organic traffic.
  Nếu số keyword mà thấp mà traffic thì cao, chứng tỏ website đó có top cao (đồng nghĩa với nội dung chất, backlink chất nên top cao). Ngược lại thì do website đó spam nhiều keyword, nhưng website không đủ mạnh. Chỉ top những từ khóa dễ ít lượt tìm kiếm.
  Đánh giá backlink thì bạn hãy tìm những backlink trong bài viết, backlink có ngữ cãnh. Đó mới chính là những backlink tốt nhất.
 • Dùng Ahrefs để tìm PBN: Mình sẽ hướng dẫn trong bài cách tìm PBN. Nhưng đại ý chính là lọc những tên miền được link đến từ trang Seedsite. Những domain này không có traffic (chứng tỏ website có thể không được phát triển) Có thể những tên miền này đã hết hạn.
 • Broken link: Phần này cho ta thấy những link gãy trên Website. Bạn dùng nó để xem website mình có link nào không còn hoạt động. Tuy nhiên, cách chú yêu là để xem những trang có độ uy tín cao có link gãy nào không. Nếu có thì nhắn tin cho họ, kêu họ khắc phục bằng thay link gãy đó thành link của website bạn. 😀

Trên là một số cách nâng cao. Còn nhiều cách nữa mà phải tùy trường hợp thì mới sử dụng được. Hãy tư duy để đọc tốt những chỉ số này.

Hy vọng bài này đã giúp bạn tìm hiểu được Ahref là gì? những cách sử dụng cũng như cách để dùng ahref hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trần Nhật Phương

Founder Epic SEO

Nhat Phuong

Skill: SEO (Search Engine Optimization)
Nhật Phương cung cấp khóa học SEO, dịch vụ SEO và tư vấn SEO. Kinh nghiệm làm SEO từ 2012, hiện mình đang là Founder của Epic SEO.

Follow Nhật Phương tại:

Liên hệ:

 • Số điện thoại: 0975447248
 • Email: nhatphuong1808@gmail.com
 • Giờ làm việc: M-F, 9am – 5pm (UTC)
 • Địa chỉ: 171 Nguyễn Công Trứ, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk 630000