Affiliate marketing là gì? và kiếm tiền như thế nào?

Là một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay để kiếm tiền Online. Affiliate có thể giúp bạn kiếm được tiền lâu dài, bền vững. Đây là một lĩnh vực khá mới tại Việt Nam, nhưng đã phổ biến ở nhiều nước. Và để kiếm được tiền thì không dễ đâu, vậy nên hãy đọc kĩ để hiểu, comment để hỏi, vậy mới mong tiến bộ và kiếm được tiền.

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một mô hình để quảng bá dịch vụ và sản phẩm hiệu quả. Nó hoạt động dựa trên một mô hình gồm Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant) cần nhà phân phối (affiliate/publisher) để tiếp thị sản phẩm cho mình đến với khách hàng (EndUser). Và hoạt động quảng bá của publisher chính là làm Affiliate marketing.

Để đơn giản thì bạn có thể hiểu là affiliate marketing chính là làm cộng tác viên bán hàng nhưng an toàn hơn.

mo hinh affiliate marketing
Mô hình affiliate marketing by kynangmmo

Nhìn mô hình trên bạn có thể thấy:

Nhà cung cấp: Tức người bán hàng, có thể là các trang thương mại điện tử, có thể là các cửa hàng.

Publisher: Tức những người làm tiếp thị liên kết.

Nền tảng trung gian: Là nơi trung gian giữa người bán và publisher. Tức Publisher sẽ không cần phải đám phán với nhà cung cấp. Các nền tảng trung gian sẽ nhận tiền của nhà cung cấp và trả tiền cho publisher. Đảm bảo công bằng và an toàn cho publisher.

Affiliate marketing có lừa đảo hay không?

Các chương trình affliate marketing việt nam không lừa đảo nếu có các nền tảng trung gian đảm bảo. Vậy nên chọn nơi uy tín sẽ giúp bạn tránh được lừa đảo.

Vậy sao tôi nghe nhiều người nói Affliate marketing lừa đảo?

 • Có các hình thức đa cấp mạo danh affliate để lừa đảo. Affliate chỉ có 1 cấp. Và các hình thức đa cấp không hề có nền tảng trung gian đảm bảo.
 • À còn 1 cái nữa đó chính là những người lừa đảo bán khóa học. Để tránh bị lừa thì hãy gia tăng kiến thức của mình. Dừng lại và nghiệm lại những gì người khác nói.

Có nhiều cách để nhận biết mạo danh Affiliate marketing để lừa đảo. Vậy nên có một cách tránh lừa đảo tốt nhất chính là “Tự nâng cao kiến thức”. Khi bạn nâng cao kiến thức của mình, có một tư duy độc lập, bạn sẽ không thể bị lừa đảo được.

Các bước làm Affliate marketing

Bước 1. Tham gia vào chương trình

Tìm cho mình một nền tảng để bắt đầu. Ở Việt Nam nền tảng mà bạn có thể tham gia là Accesstrade (hiện là nền tảng lớn nhất). Còn mấy cái nữa mà thôi, không cần kể, vì nó cũng vậy. Bạn làm accesstrade không được thì mấy cái kia cũng làm không được đâu.

Ở nước ngoài thì có thể tham gia chương trình của Amazon, hay CJ.com … Clickbank, JVzoo cũng nổi tiếng. Mà hãy bắt đầu bán cho 90 triệu dân VN rồi tính sau.

Bước 2. Chọn sản phẩm

Sau khi đăng kí tài khoản thì hãy tìm cho mình một sản phẩm, một nhóm mà bạn nghĩ bạn có thể bán được. Sau đó lập kế hoạch để bắt đầu quảng bá.

Bước 3. Quảng bá sản phẩm

Bạn có thể dùng facebook, dùng website để bắt đầu quảng bá sản phẩm. Cách thức để quảng bá sản phẩm thì bao gồm nhiều thứ. Hãy vận dụng tư duy marketing, chiến lượt marketing … với môi trường online thì hãy vận dụng những hình thức digital mareketing để quảng bá sản phẩm.

Bước 4. Kiểm tra đơn hàng và nhận tiền

Nếu quảng bá thành công, có khách hàng mua bạn sẽ nhận được tiền. Đơn giản vậy thôi.

Cốt lõi của kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Để tham gia vào chương trình tiếp thị liên kết thì rất đơn giản, để chọn sản phẩm thì cũng không cần kiến thức nhiều. Để nhận tiền thì lại càng thích. Vậy nên cốt lõi để kiếm được tiền đó chính là giai đoạn quảng bá sản phẩm.

Chúng ta có 3 cách chính để quáng bá sản phẩm, đây là 3 cách chính tại Việt Nam. Làm Affliate marketing thì còn nhiều cách nữa. Tuy nhiên đó là tùy chiến thuật và khả năng của mỗi người. Còn bắt đầu thì bạn chỉ nên chọn những cách sau đây.

1. Chạy quảng cáo facebook

Thường đây là những chiến dịch CPO, CPA. có hoa hồng cao, có nhu cầu cao. Vậy nên thường nhiều người chọn cách bỏ ra tiền chạy Ads, nếu chiến dịch thành công thì sẽ có lợi nhuận đơn giản.

Hiện nay có rất nhiều chiến dịch chạy facebook ads thường có lợi nhuận, nhưng nguy hiểm như:

 • Cho vay nặng lãi
 • Bán thuốc đông y

Với cái tâm của một con người. Mình hy vọng bạn KHÔNG quảng bá những sản phẩm này.

2. Dùng youtube để tiếp thị

Thực sư đây là một cách để làm affiliate hiệu quả. Bằng cách cung cấp những nội dung giá trị cho người xem như: Review sản phẩm, đem lại kiến thức, so sánh và phân biệt … Làm video như vậy sẽ giúp mọi người tin tưởng bạn hơn.

Tuy nhiên vấn đề đó chính là: Bạn cần có sản phẩm để review, so sánh. Nhưng để có thể đánh giá được thì bạn cần phải mua. Để mua được thì cần có tiền. Vậy nên nếu chưa kiếm được tiền mà mất một số tiền lớn để review thì rất nguy hiểm.

Vậy nên hãy kết hợp youtube với hình thức xây dựng website.

3. Làm Website kiếm tiền

Làm website bạn sẽ khắc phục được vấn đề của làm video. Bạn có thể review sản phẩm mà không cần sản phẩm. Ví dụ như bạn xem video của người khác, đọc review của khách hàng đã mua… Và với hình thức này, gần như bắt buộc bạn cần biết SEO.

Riêng về website cũng có nhiều dạng. Dưới đây sẽ là 3 dạng mà bạn sẽ thường gặp nếu nghiên cứu về affiliate marketing.

 • Website coupon: Mọi người mua hàng sẽ tìm mã giảm giá tiki, mã giảm giá shopee. Những trang này thực chất là thông kê lại các mã giảm giá. Và tổng hợp lại cho dễ nhìn, dễ tìm thấy.
  – Những website này thường dễ làm. Tuy nhiên rất khó để SEO, để cạnh tranh. Bản thân nó đã là một ngách, vậy nên bạn không thể tạo lợi thế cạnh tranh riêng.
  -> Nếu bạn là một người mới, không nên chọn hình thức này.
 • Website cashback: Đây là kiểu thứ 2 bạn thấy. Những website hoàn trả lại tiền khi mua sản phẩm. Ví dụ: Khi khách mua hàng trên tiki. Bạn sẽ có hoa hồng 8%. Và bạn trích 4% để trả lại tiền cho khách. Vậy bạn sẽ lời 4%.
  – Hình thức này rất khó làm, từ code website cho đến kéo được thương hiệu. Thường chỉ có những người có khả năng lớn, tiềm lực lớn mới làm cái này.
  -> Không nên dùng cách này.
 • Website review/niche site -> authority site: Là những web đánh giá sản phẩm, top những sản phẩm chất lượng. Cung cấp đầy đủ kiến thức cho người đọc.
  – Tất cả những sản phẩm đều có thể đưa ra review và so sánh. Vậy nên bạn có thể chọn được ngách riêng của mình, ít sự cạnh tranh. Tiếp đến bạn cũng mang lại giá trị cho khách nên có CTR cao.
  -> Hãy chọn cách này để bắt đầu làm tiếp thị liên kết. Và hãy kết hợp với Youtube để tạo ra combo đẹp nhất.

Tổng quát affiliate marketing

Nếu bạn đang so sánh với các hình thức khác, mỗi hình thức kiếm tiền online đều theo những phương pháp rất riêng. Vậy nhưng tiếp thị liên kết vẫn được coi là “vua của MMO”. Vì nó khai thác đầy đủ khả năng quảng cáo online của bạn.

Dù vậy thì bạn thích làm MMO kiểu nào là do tùy bạn chọn. Chọn cho mình hình thức phù hợp và có thể kiếm được tiền là tốt. Mỗi hình thức đều có những điểm khác nhau, không hẳn là ưu điểm hay khuyết điểm. Mà chính là có phù hợp hay không. Với bài viết này hy vọng đã hiểu affiliate marketing là gì. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận để cùng thảo luận nhé.

Author: Nhật Phương

Mình là Trần Nhật Phương. Founder của Epic SEO. Bắt đầu làm Online từ 2012 đến nay. Nhưng với tình hình 4.0 thay đổi liên tục, nên mình muốn tạo ra blog này để cùng đàm đạo với anh em trong ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *