Affiliate marketing là gì? Cách làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam

Affiliate marketing là một trong những hình thức kiếm tiền online tốt và cũng sẽ là xu hướng tương lai của sau này. Tuy nhiên để có thể có thể kiếm tiền online với affiliate thì cũng rất khó khăn chứ không hề đơn giản. Tại Việt Nam thì cộng đồng Affiliate cũng đang rất phát triển và tiềm năng, khi mà Amazon cũng sắp bước chân vào Việt Nam, và các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo cũng đang cạnh tranh khốc liệt. Vậy Affiliate Marketing là gì, làm sao để kiếm tiền với nó. Cùng tìm hiểu qua bài sau:

Affiliate marketing là gì

Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền tiếp thị liên kết, làm chủ yếu là làm online, bạn sẽ là người trung gian giữa người bán và người mua. Nếu suy nghĩ đơn giản hơn thì làm Affiliate tương đối giống với làm nhân viên sale của công ty bất động sản.

Dưới đây sẽ là những định nghĩ và ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn tất tần tật về hình thức tiếp thị liên kết tại Việt Nam.

Bài toán của Affiliate marketing

Đó chính là những người bán hàng, những website thương mại điện tử thì luôn luôn cần khách hàng. Có nhiều doanh nghiệp luôn muốn tìm thêm khách hàng, họ muốn hàng luân chuyển luân phiên.

Đối với những người đang sở hữu website, đang sở hữu kênh youtube, sở hữu fanpage facebook có lượng lớn người dùng thì họ cần được cách để kiếm được tiền! Ngoài ra những người muốn kiếm tiền online cũng muốn kiếm được tiền.

Và có những nền tảng để kết nối những người này với nhau để tạo nên một hệ sinh thái, nơi trung gian giữa người bán hàng và người làm affiliate. 2 nền tảng lớn nhất tại Việt Nam là AccesstradeMasoffer ngoài ra còn có civi và … mình cũng không biết, mình chỉ cần 1 2 nền tảng là có quá nhiều thứ để làm rồi.

Cách hoạt động của một người làm Affiliate

cach affiliate hoat dong

 1. Nhìn trên hình thì đầu tiên đó chính là bạn đặt quảng cáo, link Affiliate trên website, facebook, youtube … của bạn.
 2. Khách hàng vào đọc, và click vào link đó. Họ tạo ra chuyển đổi, chuyển đổi ở đây có thể là mua hàng, có thể là tư vấn thông tin, nói chung là chuyển đổi do người bán hàng quy định.
 3. Chuyển đổi đó sẽ được kiếm tra với nền tảng affiliate.
 4. Bạn nhận được hoa hồng, nhận được tiền.

Và vòng lặp cứ tiếp tục như vậy. và đó chính là cách để Affiliate hoạt động, vậy làm sao để kiếm tiền với tiếp thị liên kết, tìm hiểu phần dưới đây

Cách làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam

Nhận thấy thị trường online Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động khi mà nhiều công ty đã bắt đầu chú ý tới thị trường Online, các sàn thương mại điện tử thì đang cạnh tranh với nhau như tiki, lazada, sendo, adayroi, …. Vậy nên mình nghĩa đây sẽ là xu hướng kiếm tiền online trong 2019 và là mãnh đất màu mỡ cho ai muốn kiếm tiền online. Và sau đây gọi là 5 bước gây dựng giá trị để làm Affiliate cho người mới, chưa có gì trong tay!

 • Bước 1: Suy nghĩ là mình sẽ làm cái gì, mình giỏi cái gì!
  Ví dụ bạn giỏi về Facebook, và bạn xây dựng một group gồm 50 ngàn thành viên, chuyên chia sẽ cho nhau những khuyến mãi, những mã giảm giá và kiến thức và bạn kiếm tiền qua đó.
  Bạn giỏi về website: Bạn xây dựng Website viết bài, sau đó là SEO hoặc chạy quảng cáo cho bài viết
  Bạn giỏi về Youtube: Xây dựng video đánh giá, review … Bạn giỏi nhiều cái thì có thể kết hợp
 • Bước 2: Bắt tay vào làm, đăng kí tài khoản cần thiết, xây dựng fanpage, xây dựng website nói chung là bất cứ thứ gì cần thiết, để bắt đầu làm
 • Bước 3: Xây dựng giá trị nội dung chất lượng cho người đọc. Theo quy luật gây dựng giá trị thì bạn mới nhận lại được giá trị. Vậy nên hãy làm những thứ có giá trị, đừng spam, hãy tạo ra những thứ giúp người dùng có thể chọn mua được những thứ tốt nhất.
 • Bước 4: Quảng cáo, PR, marketing cho trang Affiliate của bạn! Rất khó để có một trang hay video nào mà chỉ viết xong bỏ đó là có người xem. Vậy nên đây là bước quang trọng, bạn cần phải SEO website hoặc chạy quảng cáo facebook ads, google ads hoặc quảng bá video, website của bạn trên các mạng xã hội. Đây chính là bước khó nhất trong các bước vì đòi hỏi nhiều kĩ năng về marketing online.
 • Bước 5: Tối ưu tỉ lệ chuyển đổi. Đó chính là bước cuối cùng trong affiliate, vì khi có khách hàng thì bạn cần phải tối ưu tỉ lệ click vào link affiliate để có thể kiếm tiền tốt hơn. Trong nhiều bước thì bước audit là bước cần thiết hàng đầu và cần phải xem trọng nó!

Ý tưởng kiếm tiền affiliate với Website

Bên trên là những bước cơ bản để làm, vậy làm như thế nào thì mình sẽ nói chi tiết ở phần bên dưới. Có thể chỉ là một khía cạnh, và đây là cách phổ biến nhất mà mọi người thường làm. Có nhiều người có những cách làm khác, tuy nhiên mình không giỏi về phần đó, và cũng không biết nó như thế nào nên mình xin không nói ở đây. Tuy nhiên, nếu ai có kinh nghiệm thì mình sẽ viết thêm phần đó, hy vọng những cao thủ trong ngành chia sẽ.

Đối với website thì hiện nay có nhiều hình thức chính để làm Affiliate như là cung cấp thông tin về so sánh, review, mã giảm giá, web khuyến mãi…

Đối với website thì thường có 2 cách kiếm tiền với affiliate chính là chạy quảng cáo google ads, và facebook ads. Và 1 hình thức nữa là SEO website. 2 hình thức này có kết hợp và bổ trợ lẫn nhau để giúp bạn kiếm ra tiền. Cùng so sánh 2 cách làm này khác nhau như thế nào!

Quảng cáo SEO
Định nghĩa Bao gồm chạy google ads và facebook ads. Tức bạn sẽ dành sẽ trả tiền cho google và facebook để họ giúp bạn tiếp cận tới những khách hàng tiềm năng mà bạn mong muốn. SEO Website là viết tắt của Search Engine Optimization Website tức là tối ưu hoá website cho công cụ tìm kiếm, tức là sẽ giúp công cụ tìm kiếm (ở Việt Nam là Google vì nó phổ biến) có thể hiểu và đánh giá được website của bạn để đưa website bạn lên top trong kết quả tìm kiếm.
Ưu điểm Giúp bạn tiếp cần khách hàng nhanh

Nhanh chóng có tiền, có vốn để xoay vòng chạy quảng cáo tiếp

Xây dựng website đơn giản và có thể tự chạy dễ dàng

Có thể mang lại lợi nhuận rất rất cao trong thời gian ngắn

Dễ dàng tạo và làm chạy quảng cáo đơn giản.

Xây dựng được “hệ thống thu nhập thụ động”

Tạo được thu nhập bền vững lâu dài

Có thể bán được nhiều sản phẩm khác nhau

Nếu tự làm thì tốn ít vốn, có thể làm không cần vốn

 

Nhược điểm Cần phải chọn được sản phẩm tốt + landing page tốt để hoa hồng > số tiền bỏ ra chạy ads

Phải luôn tìm và chọn những sản phẩm để tạo được thu nhập tốt nhất

Vốn bỏ ra ban đầu nhiều, không phù hợp với những bạn có vốn ít

Thời gian để phát triển website lâu, nếu muốn nhanh phải đầu tư mạnh. tốn ít nhất cũng phải từ 3 đến 6 tháng

Cần phải học và tìm hiểu nhiều về kiến thức SEO, vì SEO khó hơn chạy ads.

 

Tóm tắt: Là chạy ads thì bạn cần phải làm sao để có lời, vì chi phí bạn bỏ ra rất nhiều. Còn SEO thì bạn cần phải bỏ công để làm.

Cũng như 5 bước trên thì bạn cũng đều cần phải xây dựng website, và thực hiện chiến dịch. Với nhũng website về khuyến mãi, mã giảm giá thì bạn nên chạy quảng cáo. Vì trong độ cạnh tranh của SEO những từ này có cạnh tranh cao. Ngoài ra thì chạy quảng cáo thì bạn nên chọn những sản phẩm hot, có xu hướng người dùng tìm tới, sau đó làm landing và bắt đầu chạy.

Đối với SEO thì bạn nên làm về website về review, so sánh sản phẩm. Khi người dùng vào đọc họ có thông tin tốt, quan trọng họ sẽ đến với website của bạn và mua hàng qua link của bạn. Vậy nên đối với hình thức này bạn cần phải làm lâu dài và xây dựng content chất lượng.

Ý tưởng kiếm tiền affiliate với Facebook

Là một thị trường cũng khá tiềm năng, với facebook thì có rất nhiều kiểu để làm. Tuy nhiên sau đây là những cách theo mình là cách để có thể kiếm tiền tốt với facebook.

 • Xây dựng facebook cá nhân để thu hút khách hàng vào Website của bạn. Đó là bạn tạo nhiều facebook profile sau đó dùng tool kết bạn với những khách hàng tiềm năng. Và viết trang website, thu hút làm sao cho người ta thấy hay và truy cập vào website của bạn. Cách này thì không mất phí những khả năng về lợi nhuận không cao, nhưng kết hợp tốt với SEO.
 • Chạy quảng cáo facebook, như mình đã nói ở phần trên, tuy nhiên chạy quảng cáo facebook hay google thì bạn nên chọn những sản phẩm có hoa hồng cao, cũng như có tiềm năng, và lượng khách hàng quan tâm lớn.
 • Xây dựng những page cộng đồng kéo like, cách này thì đơn giản nhưng nếu khai thác để làm affiliate quá sớm sẽ rất khó thành công.

Những câu hỏi thường gặp

Hỏi: Affiliate marketing có lừa đảo không?
Đáp: Lừa đảo là một vấn đề thường gặp, tuy nhiên bạn nên chọn những platform uy tín ở trên. Và không cần chọn nhiều! Affiliate marketing thì không lừa đảo, tuy nhiên có nhiều hình thức lấy danh nghĩa là affiliate marketing để lừa đảo.

Hỏi: Affiliate có phải đa cấp không?
Đáp: Không! Affiliate chỉ là 2 cấp, tương tự như cộng tác viên bán hàng thôi.

Hỏi: Có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ affiliate?
Đáp: 0 đồng cho tới vài trăm triệu mỗi tháng đều có thể cả, tuy thuộc vào bạn làm như thế nào. Ở Việt Nam có rất nhiều cao thủ kiếm tiền trăm triệu mỗi tháng.

Hỏi: Người mới thì làm affiliate marketing như thế nào?
Đáp: Hãy đọc các bước làm của mình, chọn ra hình thức thích hợp nhất. Đối với website và SEO hay SEM, bạn làm gì hãy comment bên dưới để mình hướng dẫn kĩ hơn cho bạn.

Hy vọng một số chuyên gia trong affiliate chia sẻ thêm, vì nói về quảng cáo thì nó là tổng thể, kết hợp nhiều hình thức khác nhau, mọi thắc mắc bạn hay comment bên dưới để mọi người có thể tìm hiểu và mình có thể trả lời câu hỏi của bạn.

>